Mê mẩn với cách làm há cảo thơm ngon khó cưỡng

Đăng ngày 20/01/2022

Cách làm há cảo thơm ngon khó cưỡng phù hợp với tất cả mọi người. Lớp vỏ bên ngoài mềm, dẻo bọc nhân thịt ngon đậm đà.

Mê nhất hương vị đặc biệt của há cảo với vỏ bên ngoài mềm dẻo khi hấp, giòn tan khi chiên, lớp nhân thịt tôm đậm đà ngon khó cưỡng. Há cảo dễ làm, dễ ăn phù hợp với mọi lứa tuổi ngay cả người lớn tuổi cũng yêu thích món ăn này. Tham khảo cách làm há cảo ngon dưới đây để đổi khẩu vị cho gia đình.

Há cảo không còn xa lạ với tất cả mọi người. Mỗi người có công thức vỏ bánh và loại nhân khác nhau, tùy vùng miền, thói quen, sở thích. Há cảo có thể làm sẵn để ngăn đông, rất dễ bảo quản, khi ăn chỉ cần chiên và hấp nóng 10-15 phút là có thể ăn được.

Mê mẩn với cách làm há cảo thơm ngon khó cưỡng
Mê mẩn với cách làm há cảo thơm ngon khó cưỡng

Há cảo là gì?

Há cảo là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Hoa, thường được dùng làm bữa sáng hoặc các bữa điểm tâm trong ngày. Theo chân người Hoa, há cảo đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và trở thành món ăn quen thuộc của người Việt.

Há cảo bao gồm hai thành phần: vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh được làm từ các loại bột như bột năng, bột mì, bột gạo…, phần nhân đa dạng với tôm, thịt, rau củ quả… Há cảo được chế biến theo hai phương pháp khác nhau: hấp hoặc chiên, trong đó phương pháp hấp là phổ biến nhất.

Món há cảo hấp dẫn người ăn bởi hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon tuyệt vời. Chiếc há cảo chín mềm, lớp vỏ bánh dai dai, có độ trong mờ, lấp ló phần nhân tôm thịt nóng hổi, bùi ngậy bên trong, ăn kèm với nước mắm pha ngon hết chỗ nói.

Xem thêm  Hướng dẫn cách làm bánh rán Doremon huyền thoại ngay tại nhà cực kì đơn giản
Há cảo ngon
Há cảo ngon

Há cảo khác sủi cảo như thế nào?

chúng ta có thể dễ dàng thấy được sủi cảo và há cảo có phần nhân và vỏ bánh gần như tương đồng với nhau, cả những các chế biến cũng giống nhau.

Điểm khác biệt để mọi người nhận biết 2 loại đặc sản này của Trung Quốc chính là hình dạng và vỏ bánh, thông thường sủi cảo thường có dạng dài, dẹp và có nếp gấp trên viền bánh còn há cả phổ biến với dạng hình tròn.

Tuy nhiên mọi người hoàn toàn có thể biến tấu thành bất cứ hình dạng nào mà mình yêu thích nên đây cũng không được xem là điểm khác biệt chính giữa há cả và sủi cảo.

Đối với vỏ bánh, vỏ sủi cảo thường có màu vàng hơn trong khi vỏ há cảo lại có màu trắng và trong hơn. Tóm lại bạn có thể yên tâm rằng sủi cảo và há cảo hầu như giống nhau đến 90% nhé.

Theo ý kiến cá nhân thì há cảo ngon hơn sủi cảo ở chỗ khi hấp các chất ngọt, chất bổ, gia vị của cái bánh còn giữ nguyên trong đó, khi ăn mùi vị đậm đà, thơm béo hơn.

Sủi cảo do luộc trong nước nên một phần các chất bổ và hương vị cũng tan ra nước, mùi vị viên sủi cảo kém hơn há cảo.

Nếu chúng ta nấu mì ăn với sủi cảo tại nhà, ta có thể cho viên sủi cảo vô nồi nước súp để luộc, sau đó ta dùng luôn nước súp đó ăn mì thì không mất đi đâu mà sợ.

sự khác nhau giữ há cả và sủi cảo
sự khác nhau giữ há cả và sủi cảo

Nguyên liệu

1.1 Vỏ bánh:

  • 100gr bột năng
  • 100gr bột gạo
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước

(Có thể mua sẵn vỏ bánh)

1.2 Nhân bánh

  • Tôm: 400gr
  • Thịt heo băm: 200gr
  • Nấm mèo
  • Tỏi gừng băm
  • Hành tây: 1,2 củ
Chuẩn bị Nguyên liệu làm há cảo
Chuẩn bị Nguyên liệu làm há cảo

Cách làm há cảo

Bước 1: Làm vỏ bánh há cảo

Xem thêm  Cách làm bánh bèo huế thơm ngon chuẩn vị cố đô

Trộn tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh trên, chế khoảng 200ml nước sôi từ từ vào nhồi đều cho đến khi bột mịn không dính tay, ủ bột 1 đến 2 tiếng cho bột nở là bắt đầu chia bột, nhồi nhân được rồi. Lưu ý không nên đổ quá nhiều nước sẽ khiến bột bị nhão khó làm vỏ.

Bước 2: Trong lúc đợi bột nở, tiếp tục làm phần nhân bánh. Tôm chọn loại tôm to thịt ngon mang về rửa sạch, bóc bỏ vỏ và chỉ đen. Thịt tôm thái hạt lựu, trộn đều với thịt heo xay (theo tỷ lệ 1 phần tôm, 1 phần thịt), thêm chút gia vị, hạt tiêu xay, 1 thìa hành phi thơm, 1-2 thìa bột năng, 1 thìa dầu ăn. Ướp nguyên liệu để làm nhân trong 15 phút.

Lưu ý: Bạn không nên đảo nhân chín trước khi gói vì nếu nhân chín sẽ bị rời rạc, thịt vụn không bám chắc vào nhau.

Bước 3: Tạo hình há cảo

Nhào bột lại thành hình dài, cắt từng khoanh tròn nhỏ, cán bột thành miếng mỏng, hình tròn. Dùng thìa xúc nhân tôm thịt vừa trộn vào giữa vỏ bánh, phết ít nước theo đường viền vỏ để cố định rồi gấp đôi lại cho dính, sau đó lấy ngón tay tạo viền cho há cảo. Nếu muốn trình bày cho vui mắt, bạn có thể dùng phần đuôi của con tôm cắm vào giữa của há cảo nhé.

Cách làm há cảo ngon khó cưỡng
Cách làm há cảo ngon khó cưỡng

Bước 4: Hấp hoặc chiên há cảo

Đặt xửng hấp lên bếp, lót giấy nến vào và xếp ½ chỗ há cảo. Hấp khoảng 10 – 12 phút cho chín nhân bên trong, vỏ ngoài thấy mềm và chuyển màu hơi trong là được.

Hấp hoặc chiên há cảo
Hấp hoặc chiên há cảo

½ há cảo còn lại, bạn phết dầu ăn lên từng chiếc cho thật đều các mặt, xếp vào nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 150oC và thời gian chiên khoảng 10 phút. Sau đó, lật các miếng há cảo ngược lại, chiên tiếp 10 phút nữa để chín vàng đều 2 mặt.

Xem thêm  Hướng dẫn cách làm bánh flan ngon chưa đầy 60 phút

Nếu bạn không có nồi chiên không dầu thì chia há cảo bằng lửa vừa. Chiên đến khi há cảo màu vàng hơi cam cam là chín.

Nếu muốn đổi vị cho há cảo chiên, bạn có thể thêm vào phần nhân tôm thịt ít hành tây, củ đậu, cà rốt, hành lá thái nhỏ. Như vậy chỉ với một vài bước đơn giản, chúng ta đã có 2 món há cảo tôm thịt chiên và hấp rồi.

Bước 5: Pha nước chấm

Pha nước mắm:

  • 200gr đường vàng
  • 50gr nước mắm loại 40 độ
  • 100ml nước
  • 1/2 muỗng cafe muối
  • 50gr tỏi
  • 50gr ớt
  • 15gr nước cốt chanh.

Các bước thực hiện

Nấu hỗn hợp: nước + đường vàng + muối, nấu sôi 3 phút, hỗn hợp có màu vàng đẹp và hơi sánh, tắt bếp, cho nước mắm vào. Để hỗn hợp cho nguội.

+ (Tỏi ớt) băm nhuyễn nước cốt chanh: ướp 15 phút

+ Thêm tỏi ớt vào nước mắm đường vừa pha.

Cuối cùng, xếp há cảo ra đĩa ăn kèm với rau sống cực ngon. Ngoài ra bạn có thể chấm tương ớt, nước tương tùy theo khẩu vị của mỗi người.

 Há cảo ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều ngon
Há cảo ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều ngon

Lưu ý khi chiên há cảo

Cách làm há cảo khó nhất ở phần vỏ bánh. Lớp vỏ không bị bở, không quá dai, quá mỏng, không quá dày.

Lưu ý gấp mép há cảo cẩn thận để miệng há cảo không bị mở ra. Gấp chỗ nào thì vuốt nước chỗ đó sẽ không bị bung.

Cách làm há cảo đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, cầu kỳ khi làm vỏ bánh. Dù là há cảo chiên hay há cảo hấp thì chế biến theo cách nào cũng rất ngon. Nếu đã chán với thực đơn hằng ngày bạn nên thử chế biến món này để chiêu đãi gia đình.

Hãy cùng chuyên mục Hướng Dẫn Làm Bánh của banhran.vn thực hiện nhiều món bánh ngon khác nhé, Chúc bạn nấu ăn thành công với cách làm há cảo thơm ngon này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.