Cách làm bánh xèo ngon đơn giản ngay tại nhà

Đăng ngày 18/12/2021

Bánh xèo là một món ăn truyền thống mang một nét rất dân dã mà đặc trưng của Việt Nam. Bởi hương vị thơm ngon mà món bánh này được cả ba miền Bắc – Trung – Nam vô cùng ưa chuộng. Ở mỗi nơi sẽ có những nguyên liệu và cách làm bánh khác nhau để phù hợp với từng vùng miền. Mời bạn tham khảo một số cách làm các loại bánh xèo trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn làm bánh xèo đơn giản ngon miệng
Hướng dẫn làm bánh xèo đơn giản ngon miệng

Bí kíp làm bánh xèo ngon, giòn lâu

Trước khi bắt tay vào thực hiện, chúng ta cần biết những bí kíp khiến cho bánh ngon hơn.

  • Tỷ lệ pha bột bánh chuẩn: Bạn có thể dùng muôi múc một lượng bột bánh vừa được pha, rót từ trên xuống một cách chầm chậm. Và  cảm nhận xem độ lỏng của bánh đã đủ hay chưa.
  • Chọn các nguyên liệu làm nhân và rau sống thật tươi ngon. Khi sơ chế nhân nên xào chín vừa đến là tắt bếp.
  • Sử dụng chảo chống dính tốt, có lòng lâu để bánh không nát là giòn.
  • Điều chỉnh mức lửa phù hợp suốt quá trình chiên bánh.

Cách làm bánh xèo nhân tôm thịt truyền thống

Bánh xèo truyền thống với nhân tôm và thịt
Bánh xèo truyền thống với nhân tôm và thịt

Nguyên liệu:

  • Bột bánh xèo được làm sẵn ( hoặc bột gạo pha cùng bột nghệ và nước cốt dừa)
  • Thịt ba chỉ
  • Tôm
  • Đỗ xanh
  • Giá đỗ
  • Hành tây, hành lá, hành khô, cà rốt, ớt, chanh, tỏi, rau sống
  • Muối, đường, mắm
    Nguyên liệu làm bánh xèo
    Nguyên liệu làm bánh xèo

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Thịt rửa sạch, băm nhỏ
  • Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu và đuôi tôm
  • Hành tây và cà rốt sau khi rửa, thái dọc mỏng
  • Đỗ xanh ngâm nước 6 tiếng rồi hấp cho chín nhừ

Bước 2: Làm bột vỏ bánh

  • Pha bột từ gói bột pha sẵn với một bát nhỏ bia, 1 thìa muối, hành lá thái nhỏ, nước và đậu xanh đã xay nhuyễn
  • Để bột nghỉ khoảng 20 phút ( làm bột loãng vừa phải)

Bước 3: Làm nhân bánh xèo

  • Ướp thịt và tôm cùng với tiêu, đường, mắm sao cho vừa ăn. Sau đó xào với dầu ăn cho chín.

Bước 4: Rán bánh

  • Cho dầu ăn vào chảo chống dính bắc lên bếp. Đợi cho dầu nóng rồi đổ một lớp bột mỏng đều vào và đậy vung khoảng 60 giây.
  • Rải thịt băm, tôm, giá đỗ, hành tây vừa đủ theo sở thích lên mặt bánh. Gấp đôi bánh rồi rán cho bánh chín cả 2 mặt.
    Chiên bánh xèo
    Chiên bánh xèo

Bước 5: Nước chấm bánh xèo

  • Trộn 6 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa rưỡi nước mắm, nước cốt 1 quả chanh với nhau. Sau đó cho ở băm, tỏi băm và cà rốt thái sợi vào.

Bước 6: Thưởng thức bánh xèo

  • Cắt bánh xèo thành các miếng ngang vừa ăn.
  • Cuốn xánh xèo cùng ra sống rồi chấm cùng nước chấm và thưởng thức.
  • Bánh có màu vàng, giòn rụm, hương vị thơm ngon.

Cách làm bánh xèo chay với nấm

Bánh xèo chay với nhân nấm
Bánh xèo chay với nhân nấm

Nguyên liệu: 

  • Bột bánh xèo pha sẵn (1 gói)
  • 100gr nấm bào ngư
  • 100gr nấm rơm
  • 100g nấm kim châm
  • Đậu xanh bỏ vỏ
  • 50ml nước cốt dừa
  • Giá đỗ
  • Cà rốt
  • Hành lá
  • Rau sống ăn kèm: rau cải, rau thơm, rau mùi, xà lách
  • Gia vị làm nước chấm: dầu thực vật nước mắm chay, nước tương, chanh, đường trắng, tỏi ớt, nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau sống, giá đỗ, cà rốt, hành lá ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch.
  • Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch.
  • Đỗ xanh ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Làm bột vỏ bánh

  • Bột pha với nước, nước cốt dừa, đậu xanh, 1 chút muối và hành lá thái nhỏ
  • Pha bột loãng vừa phải

Bước 3: Làm nhân bánh xèo

  • Nấm sau và cà rốt sau khi đã rửa sạch, thái miếng vừa ăn ( cà rốt thái sợi).
  • Xào với 1 chút dầu và nước mắm cho chín đến. (Nêm nếm cho vừa với khẩu vị của bạn và gia đình).

Bước 4: Rán bánh xèo

  • Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu thực vật  sau đó cho bột bánh xèo vào tráng đều một lớp mỏng vừa đủ. 
  • Đậy vung khoảng một phút rồi cho nhân đã xào và giá đỗ vào .
  • Gấp đôi bánh và rán cho tới khi chín vàng giòn đều hai mặt.
  • Tiếp tục lặp lại thao tác và tráng bánh cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Pha nước chấm bánh xèo

  • Trộn 6 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa rưỡi nước mắm chay, nước cốt 1 quả chanh với nhau. Sau đó cho ở băm, tỏi băm và một chút cà rốt thái sợi vào.

Bước 6: Thưởng thức bánh xèo

  • Cắt bánh xèo thành các miếng ngang vừa ăn.
  • Cuốn xánh xèo cùng ra sống rồi chấm cùng nước chấm và thưởng thức.
  • Bánh có màu vàng, giòn rụm của vỏ bánh, hương vị thơm ngon của nấm.

Hướng dẫn tự làm bột vỏ bánh xèo

Cách làm vỏ bánh xèo ngon giòn
Cách làm vỏ bánh xèo ngon giòn

Bột pha sẵn khá tiện lợi tuy nhiên nếu bạn không tìm mua được bột này hoặc muốn tự làm để đảm bảo an toàn và vừa khẩu vị. Thì việc tự làm bột bánh xèo cũng không hề khó khăn với những nguyên liệu đơn giản. Bạn chỉ cần trộn lẫn các nguyên liệu với tỉ lệ sau đây:

  • 200gr bột gạo
  • 1,5 muỗng cafe bột nghệ để tạo màu
  • 350ml nước cốt dừa
  • ½ thìa cafe muối

Trộn bột nghệ, bột gạo đều vào một cái tô. Sau đó chế nước cốt dừa vào khuấy đều không để cho bột bị vón cục. Cho muối vào và để bột nghỉ khoảng 20 phút. Rắc thêm hành lá thái mỏng để vỏ bánh thơm và đẹp mắt hơn

Mong rằng những công thức chúng tôi gửi đến bạn sẽ hữu ích và giúp bạn có được thành phẩm là những chiếc bánh xèo thơm ngon, giòn rụm. Banhran.vn chúc bạn thực hiện thành công nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *