Bật mí cách rang cà phê ngon bằng máy và rang bằng chảo tiện lợi tại nhà

Đăng ngày 23/11/2022

1 Quá trình biến đổi của hạt cà phê trong quá trình rang

Trong quá trình rang cà phê, hạt cà phê trải qua những thay đổi mạnh mẽ về màu sắc và hương vị. Vì khi rang, nước trong hạt cà phê sẽ bốc hơi làm cho hạt cà phê bị khô và nở ra.

Một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành carbon dioxide trong quá trình nướng. Trong khi những loại khác caramen hóa cà phê để có hương vị phức hợp.

Khi quá trình này hoàn tất, hạt cà phê xanh sẽ trở thành hạt cà phê nâu có trọng lượng nhẹ hơn 18-23% và kích thước lớn hơn 50-100%.

Sau khi quá trình rang hoàn tất, cà phê sẽ có mùi thơm rất đặc trưng.

uá trình biến đổi hạt cà phê khi rang

2 giai đoạn biến đổi của hạt cà phê trong quá trình rang

Hạt cà phê xanh: Ngay cả khi được làm nóng, hạt cà phê vẫn giữ được tinh chất ban đầu.

Hấp vàng Lúc này, hạt cà phê sẽ có màu hơi vàng và có mùi cỏ.

Giai đoạn bay hơi: Hơi nước bốc lên từ hạt do nhiệt độ bên trong hạt tăng lên.

Quế nướng lần đầu (Cinnamon Roast) – Crack lần đầu: Bây giờ chúng ta bắt đầu quy trình nướng thực tế. Đường trong hạt cà phê được caramen hóa. Lúc này bạn sẽ nghe thấy tiếng “rắc” nổ lách tách như nổ bỏng ngô.

Rang đô thị: Sau lần bẻ đầu tiên, hạt cà phê đã đạt đến giai đoạn rang đô thị, mức độ rang thấp nhất có thể tạo ra cà phê.

thành phố cộng với rang: Tại thời điểm này, hạt cà phê nở ra. Đây là mức độ rang thường được sử dụng cho nhiều phương pháp sản xuất bia.

Toàn bộ thành phố được nướng: Sau khi thêm các thành phố, toàn bộ thành phố sẽ được tạo. Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ sẵn sàng cho tiếng nổ lần hai.

Rang nguyên thành phố cộng với rang: Khi được làm nóng đến nhiệt độ này, hạt cà phê sẽ xuất hiện vết nứt thứ hai. Ở giai đoạn này, hương vị của cà phê sẽ đạt mức tối đa. đa. p>

Rang đậm (French Roast): Trong giai đoạn này, đường trong cà phê bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn đó. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang và mang lại hương vị tốt nhất.

Cháy khét: Ở giai đoạn này, hạt có mùi giống như bị cháy.

Các giai đoạn biến đổi của hạt cà phê khi rang

3 cấp độ nướng

rang nhẹ – rang nhẹ

Rang nhẹ còn được gọi là rang nhẹ, rang một nửa và rang quế. Để đạt được độ rang nhạt, quá trình rang phải đạt nhiệt độ bên trong từ 356 – 401°f (tương đương 83 – 128°c), nhiệt độ này có xu hướng giảm xuống khi bắt đầu vết nứt đầu tiên. Lúc này một phần bề mặt hạt cà phê vẫn còn khô, hạt cà phê dày và cứng.

Chọn cách rang này nếu bạn thích cà phê có độ axit cao hơn hoặc màu sáng hơn. Ở mức độ rang này, cà phê của bạn sẽ hơi chua.

Light Roast - Mức độ rang nhẹ

Rang vừa – Rang vừa

Đối với rang vừa, bao gồm cả thành phố và thành phố cộng với, bạn có thể đặt nhiệt độ trong khoảng 410 – 428°f (tương đương 137 – 155°c).

Bề mặt của hạt cà phê vẫn còn tương đối khô, nhưng nó khác hơn so với hạt cà phê xanh ban đầu. Quá trình rang này xảy ra từ giữa đến cuối vết nứt đầu tiên.

Loại rang này được ưa chuộng hơn rang nhẹ do có độ chua vừa phải. Lúc này cà phê đã bớt chua và bắt đầu có vị cà phê đậm đà hơn.

Medium Roast - Mức độ rang trung bình

Rang đậm vừa – Rang đậm vừa

Nướng đậm vừa phải ở nhiệt độ 437 – 446°f (tương đương 164 – 173°c). Khi đậu nổ lại, bạn có thể bắt đầu nhận thấy vết dầu.

Giai đoạn này có các tên gọi khác: full-city, full-city+, vienna Roast. Đây là khi hương vị cà phê ngon nhất bắt đầu nổi bật hơn.

Medium Dark Roast - Mức độ rang trung bình đậm

Rang sâu – Mức độ rang

Ở cấp độ cao nhất, cà phê rang kiểu Pháp, cà phê rang kiểu Ý và cà phê espresso đều được coi là cà phê rang đậm. Nướng ở khoảng 464°f (tương đương 191°c).

Bạn cần giữ nhiệt độ dưới 482°f (209°c) để ngăn hạt cà phê biến thành than. Lúc này ly cà phê có vị đắng đậm.

Dark Roast - Mức độ rang đậm

4 Thời gian nướng chính xác là bao nhiêu?

Khó xác định chính xác thời gian nướng một mẻ bánh, mặc dù thời gian nướng trung bình mất từ ​​12 đến 20 phút

Điều này còn phụ thuộc vào loại máy rang bạn đang sử dụng cũng như loại và chất lượng của hạt cà phê rang, nhiệt độ có thể dao động từ 180 đến 250 độ C.

Ngoài ra, độ rang của cà phê còn phụ thuộc vào mẫu cà phê thành phẩm. Ví dụ, nếu chúng ta rang cà phê để lọc, điều này sẽ khác với rang cà phê để pha.

Hạt cà phê có màu nâu nhạt khi đun nóng, thay đổi màu ban đầu từ xanh nhạt sang nâu. Chúng cũng thay đổi kích thước và bị mất nước. Về cuối quy trình, tinh dầu bắt đầu tỏa hương thơm.

Thời gian rang cà phê bao lâu là đúng chuẩn?

5 cách để rang cà phê ngon bằng máy

Mua cà phê nhân chưa rang

Bạn có thể mua cà phê chưa rang tại các quán cà phê hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, nếu bạn rang cà phê lần đầu, bạn có thể chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào về loại cà phê mình thích. Do đó, cần phải mua số lượng thích hợp để thử nghiệm. Sau đó, nếu bạn thích cà phê của mình, bạn có thể mua thêm.

Mua hạt cafe xanh chưa rang

Chuẩn bị máy rang cà phê

Trên thị trường hiện nay có các loại máy rang cà phê loại nhỏ phù hợp với việc rang cà phê tại nhà.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình chiếc máy rang cà phê phù hợp với nhiều mức giá và thương hiệu khác nhau.

Chuẩn bị dụng cụ rang cà phê

Bắt đầu rang cà phê

Khi rang cà phê bằng máy rang thủ công tại nhà, không có cách nào để đo nhiệt độ bên trong của hạt cà phê để hoàn thành quá trình rang. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào tiếng kêu tanh tách để chuẩn bị cho phần cuối của món nướng. Các bước làm bánh cụ thể như sau:

Làm nóng vỉ nướng trong 6-7 phút trước khi cho cà phê vào nướng. Điều này có thể được kiểm tra bằng cách đưa một ngón tay vào giữa vỉ nướng. Nếu sau 3-5 giây có cảm giác nóng rát tức là mâm rang đã đủ nóng để cho hạt cà phê nhân vào.

Điều chỉnh khí sao cho thời gian crack đầu tiên là khoảng 8,5 phút. Bạn nên thử vài lần với các loại cà phê giá rẻ, tích lũy kinh nghiệm và điều chỉnh lượng ga sao cho lúc này xuất hiện tiếng ồn.

Ngay sau khi bánh nổ lần đầu tiên, hãy giảm nhiệt và kéo dài thời gian nướng thêm khoảng 2 – 2,5 phút: hoàn hảo để rót.

Nướng đến 4:00 – 4:30 sau lần nổ đầu tiên: Lý tưởng cho siphon, French press.

Không có pop thứ hai cho đến 5:00 – 6:00.

Tiếp tục rang 1:15 đến 2:30 sau lần nổ thứ 2: tốt cho cà phê phin, cà phê espresso. Kéo dài thời gian nướng hợp lý theo khẩu vị.

Bắt đầu rang cà phê

Kết thúc quá trình nướng

Tùy vào mục đích nướng mà bạn có thể kết thúc mẻ nướng vào thời điểm thích hợp. Bạn có thể nghiên cứu đặc điểm hương vị của cà phê dựa trên cách rang để xác định thời điểm rang xong.

Kết thúc mẻ rang

Làm lạnh hạt cà phê sau khi rang

Khi bạn đã hài lòng với cách rang, đã đến lúc lấy cà phê ra. Bạn cần dùng máy sấy tóc để loại bỏ lớp vỏ lụa và làm nguội cà phê nhanh chóng. Thông thường thời gian làm lạnh dưới 5 phút để tránh muối.

Làm nguội hạt cà phê sau khi rang

Bảo quản và sử dụng cà phê rang xay

Cà phê sau khi rang thải ra một lượng lớn khí CO2 trong quá trình phân hủy cấu trúc hạt trong vòng 24h đầu. Vì vậy, sau khi rang xong, nếu bạn đóng gói ngay, túi cà phê có thể nở ra, gây bung đường may.

Tuy nhiên, nếu để cà phê ở ngoài trời trong 24 giờ sẽ khiến cà phê mất đi mùi thơm đặc trưng. Vì vậy, tốt nhất nên dùng loại bao bì có van một chiều để không khí bên trong thoát ra ngoài và không khí bên ngoài không lọt vào được.

Hoặc bạn có thể sử dụng một số lọ thủy tinh mà Điện máy xanh gợi ý dưới đây để bảo quản cà phê tốt hơn.

Cất trữ và sử dụng cà phê sau rang

6 cách rang cà phê bằng chảo tại nhà

Vật liệu và dụng cụ

Nguyên liệu đầu tiên cần pha chế là hạt cà phê: bạn nên chọn loại cà phê hạt nguyên chất (có nhiều loại cà phê như Arabica và Robusta, trong đó loại cà phê đặc trưng của Việt Nam là Robusta (không chua)).

Kế đến là bơ (bơ thơm, bơ bơ, bơ rite,…), nước mắm ngon (độ đạm trên 35 độ), rượu mạnh (có thể rang hạt cà phê nguyên chất, nếu muốn uống cà phê). Nếu béo và ngon hơn thì chuẩn bị thêm các nguyên liệu này).

Tùy vào lượng cà phê muốn rang mà bạn có thể sử dụng xoong lớn hay nhỏ. Bạn cũng có thể chuẩn bị máy xay cà phê hoặc máy xay cầm tay và xay cà phê sau khi rang.

Nguyên liệu và dụng cụ

Cách rang cà phê bằng chảo

Thực ra có rất nhiều cách để rang cà phê tại nhà. Bạn có thể rang cà phê bằng nồi, chảo hoặc dụng cụ chuyên dụng như máy rang cà phê.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để rang hạt cà phê tại nhà bằng chảo đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Cách rang cà phê

Chuẩn bị hạt cà phê

Cà phê nhân sau khi mua về, bạn nên tách vỏ và rửa sạch hạt cà phê, sau đó phơi hạt cà phê 1-2 lần để giúp giảm thời gian rang cà phê.

Sơ chế hạt cà phê

Cà phê rang

Cho hạt cà phê vào nồi đun và khuấy liên tục cho đến khi cà phê chín đều. Sau khoảng 15 phút đậu chuyển sang màu vàng nhạt rồi chuyển dần sang màu vàng đậm hơn. Khi nghe tiếng cà phê nổ lách tách thì bạn tắt lửa và tiếp tục khuấy đều tay.

Khi cà phê bắt đầu nứt nanh nhiều hơn, bạn có thể đun để tăng nhiệt độ lên 220 – 240°c giúp cà phê chín và dậy mùi thơm. Lúc này, bạn sẽ thấy khói nhiều hơn và mùi thơm bắt đầu bốc lên.

Rang cà phê

Pha cà phê lạnh

Sau khi tắt lửa, nhanh chóng rót cà phê ra khay có thành rộng hoặc nơi thoáng gió, dùng quạt để cà phê nguội nhanh. Bước này giúp cà phê thơm lâu, giữ được trọn vẹn mùi thơm của cà phê.

Làm cà phê nguội

Để có một tách cà phê thơm ngon, bạn có thể pha cà phê theo cách truyền thống bằng cách sử dụng bộ lọc. Ngoài ra, để thuận tiện nhanh chóng, bạn có thể pha bằng máy pha cà phê.

Bài viết Điện máy xanh vừa chia sẻ cách rang cà phê ngon bằng máy cực nhanh và dễ dàng tại nhà bằng chảo. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn mua được ly cà phê ngon, phù hợp với khẩu vị của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *