BÍ QUYẾT NẤU THỊT KHO TÀU NGON HẢO HẠNG

Đăng ngày 22/11/2021

Trong tất cả các món kho của Việt Nam, có thể nói món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho trứng, thị kho nước dừa được xem như một trong các món ăn được yêu thích bởi vị hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Với người Nam Bộ, thịt kho tàu cùng với bánh tét, canh khổ qua đã trở thành món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Đối với người miền Bắc, thịt kho tàu là món ngon không thể thiếu trong các buổi trời se se lạnh. Dù là vùng miền nào, thì ai cũng không thể chối từ những miếng thịt kho vàng nâu thơm lừng, mềm mềm và nước thịt sánh đặc, đậm đà.

thịt kho tàu
thịt kho tàu

Không chỉ dừng lại ở một món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt Nam, thịt kho tàu giờ đây còn là một trng những món ngon và được rất nhều gia đình làm để ăn thường ngày trong các bữa ăn. Vì có rát nhiều cách làm ngon những đây sẽ là cách để ra một món ngon chuẩn vị mà nhiều người muốn có được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu thịt kho tàu

  • Thịt ba chỉ 500 gr
  • Trứng gà luộc chín 4 quả
  • Đậu hủ 1 miếng
  • Tỏi 2 nhánh
  • Hành tím 1 củ
  • Hạt tiêu, dầu ăn, đường nâu, nước mắm
  • Ngũ vị hương 1 gói nhỏ
  • Nước dừa tươi 250ml
  • Gia vị bao gồm: bột nêm, bột ngọt, đường nâu, nước đường, nước màu điều, dầu ăn, nước mắm.

Các Bước Thực Hiện

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Thịt rửa sạch qua với muối, cắt miếng ô vuông hơi to một xíu (dày 1-2cm). Ướp với 1 thìa ăn đường và 1 thìa cafe bột canh trong 30 phút-1 tiếng

Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ

Bước 2: Ướp Thịt

Ướp thịt cùng hành tím, tỏi, gừng, ớt và 10g bột nêm, 8g bột ngọt, 8g đường nâu, 10g nước đường, 8g nước màu điều. Sử dụng đường nâu, điều đó sẽ làm món ăn ngon và đẹp hơn khi đem đi kho. Bạn trộn đều tất cả với nhau để thật ngấm gia vị trong 1 tiếng đến 2 tiếng khi đó thịt sẽ ngấm tát cả các gia vị lại với nhau.

Đảo đều cho thịt thấm gia vị
Đảo đều cho thịt thấm gia vị

Bước 3:Luộc trứng

Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm và dễ bóc, cho vào nồi luộc 1 ít muối hạt. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn trứng dễ bị vỡ vỏ. Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống, để sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới. 

Buớc 4: Thắng nước màu

Cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường vào nồi, bật bếp ở nhiệt độ vừa đủ nóng để đường tan chảy.

Thắng đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho 1 thìa canh nước đun sôi vào, hòa đều. Mục đích của việc thắng nước đường nhằm tạo màu cho món thịt kho tàu và giúp thịt thơm đậm hơn.

Bước này sẽ giúp cho bạn có một nồi thịt kho tàu có màu đẹp hơn và nhìn bắt mắt
Bước này sẽ giúp cho bạn có một nồi thịt kho tàu có màu đẹp hơn và nhìn bắt mắt

Bước 5:Xào thịt

Cho chút dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì thả thịt ba chỉ vào chiên sơ đều các mặt. Chiên thịt trước khi kho sẽ giúp cho các miếng thịt được ngấm gia vị, bề mặt thịt được se lại, khi kho sẽ thêm mềm thơm.Điều này rất quan trọng vì vây bạn hãy canh thật kĩ để không bị cháy.

Chiên sơ xem cạnh
Chiên sơ xem cạnh

Bật lại bếp, cho thịt vào, tăng nhiệt độ, đảo đều tay để thịt săn lại. Sau tầm 2-3 phút, khi miếng thịt đã săn lại và chín tới thì cho nước dừa vào

Bước 6:Kho thịt

  • Bạn cho thịt sang 1 nồi khác có thành cao rồi đổ hỗn hợp gia vị kho vào. Với phần gia vị vừa ướp thịt, bạn đổ vào chảo vừa rán thịt đun sôi lăn tăn rồi cho vào cùng với nồi thịt nhé. Làm vậy bạn sẽ giúp tráng phần mỡ thịt chảy ra trên chảo và cũng sẽ giúp rửa chảo dễ hơn.
  • Sau khi cho toàn bộ nước và các gia vị ướp thì nước sẽ ngập mặt thịt,cho trứng vào, khi nồi thịt sôi bùng lên thì vặn lửa riu riu đến khi thịt mềm như ý là được. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Để món ăn không nhũn, thấm đều gia vị, thời gian kho trung bình là khoảng 2 – 3 tiếng.
    đun trên lửa to cho đến khi thịt sôi. Khi thịt sôi thì bạn hạ lửa vừa và hớt bọt để nước thịt trong hơn
    đun trên lửa to cho đến khi thịt sôi. Khi thịt sôi thì bạn hạ lửa vừa và hớt bọt để nước thịt trong hơn

    Trước khi ăn nên nêm lại 1 lần nữa sao cho vừa miệng cả nhà là được. Thịt kho tàu sẽ ngon hơn nếu như được kho trước 1 ngày khi ăn. Lúc này, phần gia vị sẽ thấm vào thịt, trứng ăn sẽ rất ngon miệng.

    Để giúp ninh thịt nhanh mềm hơn thì bạn có thể thả một miếng lá chuối lên trên mặt thịt. Lá chuối vừa giúp giữ lại hơi nóng trong nồi, vừa có tác dụng hút phần bọt khi kho. 

    Bước 7:Cách làm thịt kho tàu-Hoàn thành

    Sau khi mình ninh xong thid nồi thịt sẽ rất là thơm kết hợp cùng với nước sóng sánh của màu nâu cánh gián rất là bắt mắt,có cả phần mỡ trong trong,thịt thì mềm và tan trong miệng khi thưởng thức.Cuối cùng,bạn tắt bếp và cho ra đĩa để ăn cùng các món ăn kèm sẽ tăng thương vị ngon hơn.

    Hướng dẫn cách nấu thị kho tàu ngon nhất
    Hướng dẫn cách nấu thị kho tàu ngon nhất

    Thịt kho tàu để nguội hẳn bạn có thể bảo quản trong ngăn mắt từ 4 đến 5 ngày.Khi ăn chỉ có việc đem ra và hâm lại bằng lò vi sóng hoặc có thể đun thêm vài phút.

    Một tip nhỏ là bạn cất trong ngăn đông sẽ giúp ăn lâu hơn trung bình từ 2 đến 3 tuần nếu bạn bảo quản đúng cách.

    Với cách chế biến đơn giản mà thành phẩm lại vô cùng thơm ngon và đẹp mắt, hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn ngon hết sẩy này ngay thôi nào!

    Món thị kho tàu  này nấu rất dễ dàng nên bạn có thể không mất nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình ngày Tết. Món ăn có thể kết hợp với cơm, bánh mì, bánh chưng hay dưa giá cũng đều được. Đặc biệt, món ăn này có thể để lâu mà vẫn ngon. Nếu bạn muốn kho và để ăn dần trong vài tuần thì nên thay nước dừa bằng nước lọc.

  • Nếu bạn kho bằng nước lọc thì phần thắng màu sẽ rất quan trọng nó sẽ quyết định độ bắt mắt của món ‘thịt kho tàu”.

    Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm và ngon không cần nước dừa.

    – Nếu muốn thời gian ninh thịt được rút ngắn bạn nên cho một chút baking soda vào, thịt rất nhanh nhừ và lại an toàn.

    – Nếu bạn quá bận, bạn có thể sử dụng gói gia vị thịt kho tàu. Buổi sáng trước khi đi làm bạn ướp thịt và để trong tủ lạnh, tối về chỉ việc kho, món ăn sẽ rất đượm vị.

    – Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm cũng nhờ vào cách thái thịt. Bạn cần thái miếng vuông và hơi to chút. Tránh thái quá mỏng mà thái miếng to giúp thịt ngậy và mềm hơn.

    – Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt vì sẽ bị chai và cứng.

    – Không nên luộc qua thịt để loại bọt bẩn vì làm như vậy thịt khó ngấm gia vị và nước dừa về sau. Chỉ nên rửa thịt nước muối, sau đó hớt bọt.

    • Bước tiếp của cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa chính là làm nước hàng: Cho 4 muỗng đường và 2 muỗng nước lọc vào nồi, đun với lửa vừa phải. Dùng đũa đảo đều tay để đường tan chảy, có màu nâu cánh gián thì trút hết thịt đã ướp vào ngay rồi đảo đều. Không được để đường quá lâu, sẽ bị đắng làm hỏng món thịt kho tàu.
    • Chế thêm một ít nước lọc vào sao cho ngập thịt. Nước sôi thì cho trứng vào, đun với lửa nhỏ liu riu để gia vị thấm đượm vào thịt và trứng.

     

    Thịt kho tàu dùng với cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày và trong dịp Tết thì dùng chung với các loại bánh tét, bánh chưng là phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn có thể dùng món ăn này kèm với chút củ kiệu hoặc dưa cải muối chua cũng rất bắt vị.

    Banhran.vn chúc cả nhà có một bữa cơm ngon miệng và ấm áp bên gia đình

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *