Quả bưởi là một loại trái cây rất ngon và được nhà nhà lựa chọn cho tráng miệng, nhưng có thế các bạn chưa biết phần vỏ của trái bưởi có thể tận dụng để làm nên món chè bưởi, phần cùi bưởi được sử dụng để tạo ra một món ăn chuẩn vị ngon và béo.
Chè bưởi là món ăn ngọt quen thuộc vào mỗi mùa hè khi thời tiết nắng nóng và khó chịu, thế nhưng trong cái tiết trời lành lạnh như thế có một bát chè bưởi man mát, bùi bùi, béo béo đậm vị cốt dừa, đậu xanh làm say đắm lòng người cũng rất là tuyệt vời phải không. Hương vị đậm chất béo ngậy của nước cốt dừa, sần sật của cùi bưởi và bùi bùi của đậu xanh sẽ khiến bạn không thể chê vào đâu.
Hôm nay hãy cùng chuyên mục món ngon mỗi ngày của Banhran.vn tìm hiểu cách làm ra món ăn này nhé! Sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
CÁC NGUYÊN LIỆU NẤU CHÈ BƯỞI
- Cùi bưởi 1 quả(to)
- Đậu xanh cà vỏ 250 g
- Đường 300 g
- Muối 4 muỗng cà phê
- Dừa nạo 300 g
- Sữa tươi không đường 200 ml
- Bột năng 60 g
- Đậu phộng 100 g
- Vani 3 ống
SƠ CHẾ CÁC NGUYÊN LIÊU
CÙI BƯỞI
- Bạn dùng dao gọt vỏ phần quả bưởi giữ lại phần cùi trắng. Cắt nhỏ thằng từng miếng 2×2 cm.
Bạn nên chọn những quả bưởi có vỏ xanh vẫn còn tươi vì khi thế cùi bưởi mới được giòn. Bưởi đã chín, hơi béo thì cùi bưởi mỏng dễ bị dai.
- Cùi bưởi cần được gót thật sạch để không bị quá đắng và gọt bớt phần sơ sót ở bên trong cùi sẽ làm cho phận đó được giòn hơn.
- Cách cùi bưởi không quá to vì khi đó sẽ dễ nấu và không bị sượng hay quá là nhỏ sẽ bị mất độ giòn.
- Trộn đều với phần muối trắng và bóp nhẹ tay trong khoảng 5 phút để các tinh dầu mất đi.
- Đun nước nóng già khoảng 80 độ đổ vào cùi bưởi ngâm 20 phút. Bỏ ra vắt sạch nước, rửa lại bằng nước lạnh 5-6 lần sau mỗi lần rửa bóp và vắt sạch nước.
- Sau đó sẽ cùi bưởi dưới vòi nước trong thật sạch dùng tay bóp nhẹ phần cùi bưởi liên tục cho đến khi phần đó hết đắng. Vắt thật khô phần cùi bưởi cho vào một chiếc bát sạch.
- Sau khi xong phần cùi bưởi bạn hòa tan 50g đường và 50 gam bột năng trong 200ml nước.
- Sau đó bạn bỏ phần cùi bưởi đã vắt kiệt vào cho nó ngậm nước căng mọng trở lại thì vất cùi ra để cho ráo bớt nước.
- Tiếp theo bạn bảo cùi bưởi đã ráo bớt nước vào trộn cùng với bột năng khô.
Luột cùi bưởi: bạn dùng 1 lít nước đun với 200g đường thốt nốt cho đến khi hỗn hợp tan hết và nước bắt đầu sôi thì bạn giảm lửa.
Bạn đổ phần cùi bưởi đã được trộn với phần bột năng ở trên vào nước vừa chuẩn bị.
Bạn để lửa vừa cho đến khi cùi bưởi bắt đầu trong lại và cảm nhận được mềm và chín thì bạn nếm thử nếu thấy giòn thì vớt ra và bỏ thẳng vô một thau nước đá.
Việc bỏ vô thau nước đá sẽ làm cho cùi bưởi bạn thêm giòn.
PHẦN ĐỖ XANH
- Bạn chuẩn bị phần đậu xanh và vo thật sạch bỏ hết mẫu, ngâm nước qua đêm cho đậu xanh có thể nở và mềm hơn.
- Hoặc có thể ngâm nước nóng trong khoảng 3 tiếng để đậu xanh mềm.
- Sau khi đã được ngâm mềm, bạn đổ ra rổ, xóc thật đều, cho thật ráo nước rồi hấp với lửa nhỏ, nước sôi liu riu trong vòng 20 phút cho đến khi hạt đậu chín nở và bở tơi.
NẤU NƯỚC CỐT DỪA
- Đun nước cốt dừa với phần đường và nêm sao cho vừa ăn với khẩu vị của mình.
- Cho một ít bột năng hoà trộn với nước sau đó cho hỗn hợp vào nước cốt dừa cho có độ sệt.
Sắp có chè bưởi rồi mọi người ơi chỉ còn vài bước đơn giản nữa thôi.
THỰC HIỆN NẤU MÓN CHÈ BƯỞI
- Sau khi nước chỉ đã được nấu thật kỹ và đạt được độ sánh nhất định, vất cùi bưởi trong thau nước đá ra mẹ xóc thật kỹ và bỏ vô nồi chè.
- Sau đó bạn cho đậu xanh đã được hấp chín, trộn hỗn hợp vào ngoáy thật đều.
- Đun với lửa nhỏ. Hòa tan 50 gam bột năng vào trong 100ml nước rồi từ từ đổ nhẹ nhàng vào nồi chè.Quấy cho đến khi nồi chè bắt đầu sánh lại. Bật lửa thật nhỏ khuấy đều tay.
Để nguội và thưởng thức thôi món chè bưởi ăn cùng với nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy và ngọt dịu. Bạn có thể ăn cùng với đá sẽ tăng thêm vị mát.
Món chè bưởi rất thích hợp để bạn có thể nhâm nhi vào những ngày hè hoặc những ngày mưa nhẹ cùng với gia đình của mình đó là một sự kết hợp hoàn hảo.
Chè bưởi khá ngon và đơn giản tiết kiệm thời gian. Bạn có thể làm đãi gia đình bạn vào những dịp đơn giản.
Múc chè ra bát, cho dừa tươi, dừa khô, lạc rang, dầu chuối vào và khuấy thật đều cho hỗn hợp được hòa hợp với nhau khi đó bạn thưởng thức sẽ rất là giòn giòn chua chua và thanh thanh.
BANHRAN.VN XIN CHÚC BẠN ĂN NGON MIỆNG CÙNG VỚI GIA ĐÌNH NHÉ!
- Cách làm bò nấu tiêu xanh thơm ngon thịt bò mềm không bị dai
- Tổng hợp 22 cách làm món gỏi chay thanh mát hấp dẫn thơm ngon đơn giản
- Cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon, cực dễ làm
- Bánh trung thu handmade trở thành trào lưu được yêu thích nhất, vì sao như vậy?
- Semolina Là Gì? Phân Loại Và Công Dụng Của Semolina