Nguy hại khôn lường khi ăn chanh dây không đúng cách

Đăng ngày 21/11/2022

Sau khi ăn chanh leo nếu có các biểu hiện như chảy máu, lừ đừ, mệt mỏi thì nên kịp thời đến cơ sở y tế gần nhất. Sau đây là những mối nguy hiểm khi ăn chanh dây không đúng cách. Hãy liên hệ với Green Sector qua thông tin bên dưới.

1 Giá trị dinh dưỡng của chanh leo

Giá trị dinh dưỡng của chanh dâyGiá trị dinh dưỡng của chanh dây

Chanh dây hay còn gọi là chanh dây, khi chín có màu mận tươi, thịt quả màu vàng, vị chua dịu, mùi thơm hấp dẫn. Nó thường được coi là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu. Cụ thể:

Bạn Đang Xem: Chanh leo

  • Chứa nhiều loại axit amin như tyrosine, glycine, valin… phù hợp với người yếu.
  • Giàu vitamin A và vitamin C có tác dụng chống lão hóa da, cải thiện thị lực, tốt cho tim mạch, phụ nữ mang thai, người mất ngủ.
  • Giàu chất xơ, đạm và các khoáng chất khác mà không gây tăng cân. Thay vào đó, nó làm giảm đau đầu và thích hợp cho những người bị cao huyết áp.
  • Chanh dây có lợi cho hệ tiêu hóa, chống táo bón. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong chanh leo còn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • 2 lợi ích của chanh leo

    Tốt cho hệ tiêu hóa

    Chanh dây là loại trái cây cung cấp chất xơ nhiều thứ ba sau hạnh nhân và dừa, với 100 gam chanh dây cung cấp 10 gam chất xơ khổng lồ.

    Bổ sungchất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp làm sạch ruột, giảm hấp thu cholesterol, chống táo bónn, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng rất phù hợp với người ăn kiêng, giúp ổn định sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu…

    Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng giúp giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lượng khuyến nghị là 34 gam đối với nam giới ở độ tuổi 19-30 và 28 gam đối với phụ nữ ở độ tuổi 19-30. Ăn chanh dây thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

    Tăng cường sức đề kháng

    Chanh dây rất giàu vitamin C, là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tiêu diệt các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sản sinh collagen, làm đẹp da và tóc.

    Ngoài ra, chanh leo còn chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và polyphenol, có tác dụng ngăn ngừa ung thư và có lợi cho sức khỏe tim mạch.

    Những lợi ích của chanh dâyNhững lợi ích của chanh dây

    Hạ huyết áp

    Chanh dây là loại trái cây cung cấp nhiều kali, giúp cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, duy trì hoạt động bình thường của nhiều cơ quan quan trọng. Bổ sung Kali còn có tác dụng hạ huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hô hấp, giảm hen phế quản, giúp ổn định nhịp tim…

    Làm giảm triệu chứng mất ngủ

    Chanh dây có tác dụng giảm stress, xoa dịu thần kinh. Do đó, nó rất có lợi cho những người bị mất ngủ do căng thẳng hoặc rối loạn giấc ngủ.

    Uống một ly nước ép chanh leo trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để giải tỏa căng thẳng và có giấc ngủ ngon.

    Giúp giảm cân

    Chanh dây là một trong những loại trái cây được nhiều chị em ưa chuộng vì chứa ít calo, chất béo và natri,100g chanh leo chỉ có 97 calo. Ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ cao. Giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân tốt.

    Giúp làm đẹp da và tốt cho mắt

    Chanh dây rất giàu vitamin A, một dưỡng chất đặc biệt làm đẹp cho da. Chanh dây cũng chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin c, riboflavin và carotene. Giúp tăng cường sức khỏe làn da và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.

    Vitamin A trong chanh dây cũng rất tốt cho mắt, giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, quáng gà và thoái hóa điểm vàng.

    Tốt cho người tiểu đường

    Xem Thêm: Cách Hack Google trong vòng 1 nốt nhạc Update mới 2022

    Chanh dây có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao, rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, ăn nhiều chanh dây có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

    Ăn bao nhiêu chanh dây thì tốt hơn?

    Chanh dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên dùng quá nhiều trong ngày. Chỉ nên dùng 1-2 quả chanh dây mỗi ngày, quá nhiều chanh dây có thể gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

    Ba mối nguy hại chính khi sử dụng chanh dây không đúng cách

    Tác hại khi sử dụng chanh dây không đúng cáchTác hại khi sử dụng chanh dây không đúng cách

    Chanh dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Cụ thể:

    • Gây sỏi thận: Người bị viêm loét dạ dày, nếu sử dụng quá nhiều hoặc thường xuyên, các axit hữu cơ trong chanh dây có thể khiến bạn bị bệnh. Sỏi thận nhiều hơn.
    • Mẫn cảm: Có thể gây phát ban, khó thở hoặc phù mạch nếu sử dụng với lượng vừa phải. Hoặc nếu uống quá nhiều có thể gây tác dụng phụ như nôn mửa, mệt mỏi, đầu óc không minh mẫn.
    • Viêm ruột thừa: Nuốt quá nhiều hạt chanh dây trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm ruột thừa hoặc viêm túi ruột già.
    • Nguy cơ chảy máu và buồn ngủ: Nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể phản ứng với thuốc an thần hoặc một số loại thảo mộc khiến bạn luôn buồn ngủ. Chanh dây có thể khiến bạn chảy máu nhiều hơn nếu dùng khi đang dùng thuốc chống đông máu.
    • Lưu ý: Khi có các triệu chứng bất thường trên cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn quá nhiều chanh dây.

      4 cách sử dụng chanh leo đúng cách

      Cách dùng chanh dây đúng chuẩnCách dùng chanh dây đúng chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *