Giải toán: Một bếp ăn dự trữ gạo đủ cho 120 người ăn trong 20 ngày

Đăng ngày 22/11/2022

Một bài toán trong môn toán lớp 5 có đề rất hay: “Có đủ gạo trong một bếp để nuôi 120 người trong 20 ngày”. Để giải dạng bài này, học sinh cần nắm vững các dữ kiện đã cho trong bài toán. Đồng thời sử dụng phương pháp câu hỏi điển hình để tìm câu trả lời.

Bạn giải quyết vấn đề có đủ gạo trong nhà bếp để nuôi 120 người trong 20 ngày như thế nào?

Có đủ gạo cho một bếp ăn cho 120 người trong 20 ngày không phải là vấn đề quá khó. Yêu cầu học sinh đọc kỹ đề, ghi chép dữ liệu và tiến hành giải. Trong quá trình tìm kiếm câu trả lời, bạn nên áp dụng cách giải các bài toán cơ bản trong chương trình của mình.

Bài toán

Có đủ gạo trong nhà bếp để nuôi 120 người trong 20 ngày. Tuy nhiên, 150 người đã thực sự ăn. Câu hỏi: Số gạo như vậy dự trữ được bao nhiêu ngày? (Biết mọi người ăn bao nhiêu là như nhau).

Tóm tắt câu hỏi

120 người = 20 ngày

150 người: … hẹn hò?

Giải pháp

Một mình ăn hết suất:

20 x 120 = 2400 (ngày)

150 người ăn hết suất cơm :

2400 : 150 = 16 (ngày)

Đáp án: 16 ngày.

Các câu hỏi tiêu biểu trong chương trình Toán lớp 5 của Bộ Giáo dục

Trong chương trình toán lớp 5 của Bộ Giáo dục có 3 dạng câu hỏi cơ bản. Mỗi loại vấn đề có một giải pháp cụ thể. Trong quá trình học tập, cha mẹ hãy chăm chỉ học tập. Đồng thời dạy cho các em kỹ năng sử dụng và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác.

Bài toán tìm giá trị trung bình

Các em đã thực sự tiếp xúc với loại toán này trong lớp toán lớp 4 của mình. Tuy nhiên, đến lớp 5, những điều này tiếp tục được tích hợp thành nhiều câu hỏi khác. Mục đích để các em ghi nhớ sâu hơn.

Bài toán tìm tổng và hiệu của hai số đã biết

Trong giáo án phân công giáo viên lớp 5 này có 6 tiết dạy. Toàn bộ chương trình được chia đều thành 6 bài học. Đặc biệt là bài tổng kết cuối năm. Mục đích chính là giúp học sinh lĩnh hội kiến ​​thức và biết vận dụng vào giải toán phù hợp.

Bài toán tìm tổng và tỉ số của hai số

Đây là dạng toán được giới thiệu trong chương trình lớp bốn. Tuy nhiên, khi đưa vào chương trình dạy học lớp 5, nó đã được nâng cao và mở rộng hơn. Các phương pháp giải toán phù hợp được sử dụng cho các bài tập trong các khóa học nâng cao.

Cách giúp bạn học tốt môn toán lớp 5

Trong số các môn học trên lớp, môn toán thường là môn “khó nhằn”. Nếu học không đúng cách, các em sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận. Hôm nay hãy xem một số mẹo dưới đây để giúp học sinh thành thạo toán một cách dễ dàng.

Soạn bài trước khi đến lớp

Trước mỗi buổi học, phụ huynh nên cùng con chuẩn bị bài. Tốt nhất là dành 15-30 phút để đọc qua các bài viết mới. Từ đó tìm ra trọng tâm của bài học. Đồng thời cũng giúp học sinh tích cực hơn khi giáo viên giảng bài.

Tập trung vào bài giảng của giáo viên

Trong lớp, học sinh nên chú ý đến bài giảng của giáo viên. Chỉ sau đó họ mới có thể hiểu vấn đề và cách giải quyết nó đúng cách. Hãy hỏi họ trực tiếp nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, để tránh những rắc rối khi giải quyết chúng.

Ghi chép trong lớp

Ghi chép là một cách tuyệt vời để học tập, không chỉ đối với môn toán. Nếu thấy cách giải hay, phương pháp học phù hợp thì ghi vào vở. Xem lại sau khi học để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Thống kê thành biểu đồ dễ nhớ

Các khóa học lớp năm thường rất dài. Xem hết sách giáo khoa sẽ khiến các em “lảo đảo”. Một cách để giải quyết vấn đề này là tối ưu hóa kiến ​​thức trọng tâm dưới dạng biểu đồ. Cách học, ghi nhớ và áp dụng hiệu quả hơn.

Luyện tập Hãy luyện tập thật nhiều

Nghe chỉ là một phần trong việc giúp con bạn học toán tốt. Áp dụng những gì bạn đã học để giải quyết các loại vấn đề cụ thể. Chỉ sau đó họ sẽ trở nên thành thạo hơn. Khi gặp bất kỳ sự cố nào đều có cách giải quyết nhanh chóng.

Trên đây là giải pháp cho vấn đề nhà bếp dự trữ đủ gạo cho 120 người ăn trong 20 ngày. Hi vọng qua đây sẽ giúp các em hiểu thêm về dạng toán này. Hãy học một cách khoa học để toán học không còn là điều “đáng sợ” bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *