Hướng dẫn thực hiện món xôi xéo Hà Nội

Đăng ngày 18/12/2021

Có thể nói xôi xéo là món ăn của những ký ức đẹp của mỗi người trong chúng ta và ta luôn dành những ký ức cho vị giác sẵn trong ta. Xôi xéo còn được gọi là món ăn của tuổi thơ khi đã từng ăn và giờ đây cái hương vị đó vẫn mãi không quên. Xôi xéo là món ăn có màu sắc vàng óng ánh,được nấu từ gạo nếp và chế biến thì công phu. Nào hãy cùng banhran.vn tìm hiểu và thực hiện món xôi này nhé !!!

xôi xéo
xôi xéo

Nguồn gốc tên gọi xôi xéo, Tại sao gọi là xôi xéo?

-Xôi xéo là một món ăn của người Hà Nội và được bày bán rất nhiều ở những nẻo đường của khu phố cổ. Khi nhắc tới “xôi xéo” cái tên và ngay cả hương vị của nó rất là đặc biệt  khiến nhiều thực khách từ khắp nới phải tò mò và muốn ăn thử món này.

-Người ta gọi “xôi xéo” bởi vì khi ăn ta phải cắt xéo xéo đỗ xanh vào cùng nên nó được gọi như vậy.

Vậy bạn có đoán được một phần xôi xéo bao nhiêu calo không?

-Xôi xéo truyền thống sẽ gồm có: nếp,đậu xanh vò,nước mỡ gà và hành phi. Vì thế, món xôi xéo được tính trung bình một gói rơi tầm tầm 650-670calo. Món xôi xéo có calo khá cao vì vậy ăn rất chắc bụng và no lâu.

Lượng calo của món xôi xéo khá cao
Lượng calo của món xôi xéo khá cao

CÁC NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ

  • 500g gạo nếp cái hoa vàng
  • 300g đậu xanh đã đãi vỏ
  • 100g hành tím
  • 10g bột nghệ
  • Gia vị gồm:muối, nước mắm, dầu ăn
  • Mỡ gà/lợn
    nguyên thiệu cần có để thực hiện món xôi xéo
    nguyên thiệu cần có để thực hiện món xôi xéo

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

1.Gạo nếp vo sạch cho tới khi nước trong lại. Ngâm gạo nếp với nước lạnh pha thêm 10g bột nghệ ngâm trong vòng 6-7 tiếng cho có màu.

2.Phần đậu xanh vo sạch cho nước trong lại. Ngâm phần đậu đó trong nước lạnh 4-5 tiếng.

3.Bạn thắng phần mỡ để có phần nước mỡ.

4.Phần hành phi bạn bóc vỏ,thái lát nhỏ cho vừa ăn không nên quá dày và quá mỏng.

5.Đun nóng phần mỡ sôi thì bạn bỏ phần hành phi bóc và thái vào. Quan sát khi phần hành phi của bạn héo lại,bạn đảo chúng thật đều tay chỉnh lửa nhỏ.Khi nó đã vàng bạn bỏ ra cho ráo dầu.

PHẦN ĐẬU XANH

  • Sau khi đã ngâm trong nước lạnh bạn bật bếp và đun với nước sôi mạnh,hấp cho đến khi phần đậu xanh chín đều và thơm.
  • Bạn dùng một dụng cụ để nghiền nát phần đậu xanh thật nhuyễn với 3 thìa canh mỡ và một nhúm cà phê muối cho thêm đậm đà.
  • Để nguội và đeo găng tay nắm tròn lại để khi ăn thát lát mỏng lên xôi xéo.
  • Dùng tay để nắm các viên đậu xanh thành hình tròn rồi bọc kín chúng lại.
    đậu xanh
    đậu xanh

PHẦN XÔI

Nấu xôi bằng nồi cơm điện:

  • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện,dàn đều nó ra và cho đủ 1 lượng nước xâm xấm(hoặc ít hơn hạt gạo một chút)
  • Cho 2 muống mỡ gà vào rồi bật chế độ như nấu cơm bình thường.
  • Khi bạn thấy nồi cơm chuyển qua chế độ warm (hâm nóng) thì bắt đầu dùng đũa để dảo đều nhẹ nhàng.
  • Để đó thêm 20 phút cho xôi được chín đều,dẻo mềm và được tơi hạt.
    phần cơm nếp của xôi xéo
    phần cơm nếp của xôi xéo

Bí quyết nấu xôi nấu xôi xéo vừa thơm, vừa dẻo

-Bạn nên mua nguyên liệu tại những chỗ chất lượng tránh mua hạt đậu xanh lép.

-Khi nấu xôi không được mở ra vào.

-Khi đồ xôi, phải đề nước sôi rồi mới cho gạo vào xửng hấp, không nên cho từ đầu khi nước còn lạnh như vậy hơi lên không đều dễ làm đáy nồi gạo bị ướt và nát xôi.

-Phần hành phi bạn nên làm vừa đừng để quá cháy sẽ làm mất ngon.

-Mỡ gà chính là phần giúp hạt côi được căng bóng óng ánh.

-Bí quyết ngon hơn nữa là bạn dùng trung với ít chà bông sẽ tăng thêm độ ngon.

TRÌNH BÀY

-Bạn lấy một ít xôi ra và bỏ phần đậu xanh cũng như hành phi lên. Thế là đã có một món ăn chuẩn vị rồi.Hãy thưởng thức nào cả nhà.

thành phẩm món xôi xéo
thành phẩm món xôi xéo

Địa chỉ bán các loại xôi xéo ngon tại các vùng miền

MIỀN NAM:

  • Quán xôi nằm trên đường Nguyễn Biểu, quận 5 cũng là một trong những địa chỉ để bạn thưởng thức hương vị chuẩn ẩm thực miền Bắc. Trong đó, xôi xéo là món ăn tạo điểm nhấn cho địa điểm ăn uống này. Giá mỗi suất xôi dao động 15.000-40.000 đồng.
  • Địa chỉ: 63/38 Nguyễn Biểu, quận 5
  • Giờ mở cửa: 8-20h

MIỀN BẮC:

Xôi xéo Cô Mây Hàng Bài

  • Xôi xéo Cô Mây tọa lạc ngay tại ngã tư Hàng Bài – Lý Thường Kiệt. Tuy chỉ mới ngoài 50 tuổi nhưng cô Mây đã có đến gần 25 năm bán xôi. Với bí quyết riêng và hương vị đặc biệt. Sự hòa quyện của nếp, đỗ xanh, hành, mỡ đã đem đến một món quà sáng vô cùng giản dị mà lại ngon khó tả.
  • 9-10 giờ sáng
  • Giá từ 15-25 đồng.

MIỀN TRUNG:

  • Xôi dì Hòa là quán vỉa hè ngay trước cổng trường Trần Phú. Vì vậy khách hàng chủ yếu là các bạn học sinh. Ngoài ra cũng có rất nhiều người đi làm, người dân lân cận là khách quen của quán.
  • Địa chỉ: 26 Lê Thánh Tôn, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Mở cửa: 06:00 – 10:00
  • Giá: 10.000đ – 15.000 VNĐ

Vậy là đã xong phần xôi xéo thơm ngon và cực béo rồi.Món ăn không thể vắng mặt trong phần ký ức. Những gói xôi xéo vàng ươm thơm lừng, mền dẻo, đậu bùi bùi… khiến người ta ăn hoài không chán. 

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm nhiều cách thực hiện các món an hấp dẫn khác tại chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của Banhran.vn nhé , Chúc các bạn thành công !!!!!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *