Cách làm nem chua theo hương vị của xứ Thanh

Đăng ngày 26/11/2021

Nem chua bắt nguồn từ đâu thì không ai biết , nhưng mà khi nhắc đến món ăn này thì không thể không gọi lên cái tên nem Thanh Hóa được.Và hôm nay, Banhran.vn sẽ cùng nhau làm ra cái món nem đặc sản của xứ Thanh Hóa này cho mâm cơm nhà mình.

Nem chua

Trước hết là ta sẽ chuẩn bị nguyên liệu :

    + Thịt lợn : 1kg

    + Bì lợn : 200g

    + Thính gạo : 100g

+ Lá chuối phải dày và xanh vì đây là nguyên lệu quan trọng trong cách làm nem chua Thanh Hóa, tạo điều cho nem lên một cách dễ dàng hơn

(Ngoài ra ta có thể thay lá chuối bằng giấy bóng và dây thun dùng để gói nem)

    + Lá đinh lăng hoặc lá ổi

    + Tỏi : 2 củ và thái lát nhỏ

+ Ớt : còn tùy theo sở thích thì hãy chuẩn bị ít hoặc nhiều

+ Các gia vị sau : 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe muối, hạt tiêu, bột tiêu, 1 thìa cafe nước mắm,1 thìa mì chính, bột năng để tạo độ giòn và làm chất kết dính cho nem chua.

Nem chua

Lưu ý trong việc chọn thịt để làm nem chua :

– Vì là nem chua được làm từ thịt lợn sống do đó nên là các bạn phải cần tìm hiểu nguồn gốc loại thịt mà mình mua về. Nên mua ở những địa điểm đáng tin cậy và uy tín. Mua được thịt mà do người thân ta mổ thì càng tốt hơn.

Xem thêm  Cách nấu nghêu hấp sả thơm ngon mà ít người biết

– Ngoài việc chọn thịt lợn tươi sạch thì phần thịt ngon nhất để làm nem chua là thịt mông không có mỡ vừa mới mổ. Phần thịt này vừa chắc lại không có quá khô và có chút dai phù hợp để làm món nem chua này.

Nem Chua 5

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu và dụng cụ thì ta hãy bắt vào làm :

    Bước 1: sơ chế và xay thịt

– Làm nem chua thì không chỉ đơn giản là băm thịt ra xong rồi trộn nguyên liệt và ủ cho nó lên men. Mà thịt phải để lạnh ở trong ngăn đá và xay.

– Sau khi thịt đã được rửa sạch rồi thì cần thấm thật khô. Sau đó bắt buộc phải cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Cho thịt vào ngăn đá với mục đích là để khi xay , thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ giòn và không bị chín tái đi do máy xay rất nóng.

– Sau 45 phút này cho thịt thái ra miếng rồi cho vào máy để xay ra. Lúc này ta cần lưu ý là nên xay thịt khoảng 1 – 2 phút, không được xay quá lâu sẽ trở thành giò sống.

Nem Chua Thanh Hoa

    Bước 2: phần chế biến bì lợn

– Phần bì lợn thì ta rửa sạch, cạo sạch lông đi, cho bì vào đun sôi để chần chín bì với một ít sả đập dập, hành tây và hoa hồi là để giảm mùi hôi của bì đi.

Xem thêm  cách làm xôi khúc đậu xanh "thơm ngon, mềm dẻo " và chuẩn vị của thủ đô HÀ NỘI

– Sau khi đã vớt bì ra, ngâm vào tô nước lạnh để tạo độ giòn cho bì và chú ý cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bì.

– Thái bì thành sợi thật nhỏ rồi để ráo nước.

cách làm nem chua,nem chua

    Bước 3: Trộn nem

– Bây giờ tao cho hỗn hợp thịt đã được xay và bì lợn vào bớt rồi tẩm gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm tỏi, đường, muối , mì chính, hạt tiêu, bột tiêu, ớt, mắm và thứ chắc chắn không thể thiếu là bột năng để tạo độ kết dính cho nem.

– Đeo găng tay nilon để dễ dàng trộn hỗn hợp trên thật đều và thấm gia vị

– Lưu ý là không nên cho quá nhiều gia vị sẽ làm cho nem chua bị khửi đi mất mùi vị đặc trưng và quá nồng.

cách làm nem chua,nem chua

    Bước 4: Gói và ủ nem chua

– Khi đã ngấm đều các gia vị, ta chia thành từng những miếng nhỏ vừa ăn, có độ dài khoảng 7 – 10 cm, to bằng đầu ngón tay. Nếu không thích thì bạn có thể gói thành hình vuông vừa miếng ăn.

– Cuốn từng miếng nem cùng với lá đinh lăng hoặc lá ổi, sau đó sử dụng lá chuối gói nhiều lớp bên ngoài. Hoặc neus không có sẵn lá chuối , có thể thay thế bằng giấy bóng, gói thật chặt rồi có định lại bằng dây chun.

– Để nem ở những nơi thoáng mát và khô ráo , không có ánh mặt trời để tránh làm cho nem bị lên men quá chua.

Xem thêm  Cách làm ốc hương nướng tuy lạ mà ngon theo 2 công thức

– Sau 3 – 5 ngày nem đã “ chín”, đủ độ chua là bạn bạn có thể thưởng thức món ăn cùng với tương ớt rồi.

cách làm nem chua,nem chua

 Một số mẹo giúp cho nem chua được ngon hơn:

   – Lựa chọn thịt sạch, thịt lợn sống là thành phần chủ yếu để làm nem chua , vì thế việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Thịt lợn phải cần sạch , rõ nguồn gốc, thịt mới mổ còn nóng và ở phần ngon nhất của thịt, tốt nhất là thịt mông.

– Bì lợn cho vào có tác dụng là để giữ hco nem có độ giòn, dai ngon. Nếu như cho quá nhiều bì nem có thể khó kết dính được, thế nên là ta cũng có thể bỏ bớt thành phần này đi.

– Thịt trước khi ta đem xay cần phải thấm khô nước để nem chua không bị ngấm nước, bạn có thể dùng khăn khô hoặc giấy thấm.

– Nem thì cần bọc kín mới có thể lên men thành nem chua được.

Chúc các bạn thành công ! xem thêm nhiều món ăn hấp dẫn ngon mỗi ngày tại chuyên mục : Món ngon mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.