Cách làm thịt nai hấp tía tô mà vừa đơn giản còn lại giữ được tối đa hương vị ngon ngọt nguyên bản của món thịt nai giàu dinh dưỡng. Cũng tương tự như là cái cách làm thịt bò hấp hay thịt bê hấp, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc thì ta dễ dàng làm được món thịt nai hấp tía tô này.
Thịt nai là loại thực phẩm mà giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe lẫn sắc đẹp nếu như mà sử dụng đúng điều độ. Vì thế nên cách làm thịt nai hấp làm như nào thì mới thơm ngon mới là vấn đề cần được quan tâm của nhiều người.
Từ thịt nai thì các bạn có thể chế biến ra được rất nhiều món khác nhau để tránh sự nhàm chán và kích vị giác của chúng ta. Trong đó, thịt nai hấp tía tô là món ăn dân giã với cách làm đơn giản, nhanh gọn nền là được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu như mà bạn vẫn quan tâm và tìm kiếm cách làm thịt nai hấp tía tô thì Banhran.vn này sẽ chia sẻ cho các bạn về cách làm món này sau đây ! Nào mình cùng vào bếp thôi !
CÁCH LÀM THỊT NAI HẤP TÍA TÔ
Nguyên liệu chuẩn bị thịt nai hấp tía tô :
- 600g thịt nai
- 300g lá tía tô
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 6 trái Ớt
- 1/2 củ gừng
- 1 hũ nhỏ chao
- 1 hũ sa tế
- 4 cây Sả
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng canh tương ớt tương ớt
- 1 ít gia vị thông dụng
Các bước làm món thịt nai hấp tía tô
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt nai
Thịt nai khi mà bạn mua về nhà rồi thì để khử đi mùi hôi của thịt, bạn sẽ dùng muối chà xát lên thịt nai, sau đó là dùng dao để cạo sạch lớp da và đem rửa lại 2 lần với nước.
Tiếp đến là bạn hãy cắt thịt nai thành các miếng lát vừa ăn rồi cho vào một cái tô.
Sau đó, bạn cho vào gừng cắt sợi, hành, tỏi và ớt đã băm nhiễu, sả thì cắt khúc, 2 muỗng cà phê chao, ½ muỗng canh sa tế ,1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê nước mắm.
Bạn cho hết nguyên liệu và gia vị vào trong rồi trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng 1 tiếng cho thịt nai được thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế rau
Gừng bạn gọt vỏ rồi rửa sạch , cắt sợi. Ớt thì rửa sạch. Tỏi và hành tím bạn sẽ đem đi lột vỏ sau đó lấy 4 tép tỏi, 2 củ hành tím và 2 trái ớt băm nhuyễn.
Sả cây bạn rửa sạch, đập dập và cắt khúc thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 lóng tay. Lá tía tô bạn nhặt lá, rửa sạch 2 lần với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
Bước 3: Chuẩn bị nước chao chấm thịt nai
Cho vào 6 tép tỏi, 4 trái ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt trong cái chén, giã nhuyễn ra sau đó thì cho 2 muỗng canh chao , 1/2 muỗng canh sa tế và 1 muỗng canh tương ớt vào, xong rồi bạn dùng muỗng khuấy đều để các gia vị được tan ra hết.
Bước 4: Hấp thịt nai
Cho vào lần lượt các thứ như sau 1/3 lá tía tô cắt nhuyễn, 1/2 thịt nai đã ướp, 1/2 lá tía tô, thịt nai đã ướp còn lại và phần lá tía tô còn lại vào thau inox.
Tiếp đến thì bạn bắc lên bếp cái nồi và cho nước vào trong ¼ nồi đó, đặt vào trong thêm 1 cái đãi, 1 cái chén và thau thịt nai, lá tía tô vào. Đun sôi với lửa trung bình đến khi nước sôi thì bạn đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ và hấp trong khoảng 30 phút cho đến khi thịt nai được chín thì bạn tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Thịt nai sau khi mà hấp xong thì bạn lấy thau thịt ra, dọn lên mâm kèm theo chén chao để chấm ăn cùng.
THÀNH PHẨM
Khi mà hấp thịt nai với tía tô xong thì sẽ có mùi hương thơm hấp dẫn của sả và lá tía tô. Khi mà ăn ta sẽ cảm thấy được thịt nai mềm ngọt, đậm đà. Cùng với nước chấm chao beo béo, cay cay, thơm phức mùi tỏi băm.
Món ăn này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng nóng hoặc cuốn chung với bánh tráng và kèm theo 1 ít rau sống hay rau rừng gì đều rất tuyệt vời cả !
Bài viết của Banhran.vn này đã hướng dẫn cho các bạn cách làm thịt nai hấp tía tô vô cùng dễ dàng để mà làm cho gia đình bạn ăn hay là các dịp gặp mặt bạn bè ,.. Chúc các bạn thành công !