Khâu nhục là món gì? Cách làm món khâu nhục ngon chuẩn vị!

Đăng ngày 12/01/2022

Khẩu nhục là món gì? Cách thực hiện món khẩu nhục như thế nào có lẽ là một trong những câu hỏi mà mọi người rất tò mò. Nào hãy cùng banhran.vn đi tìm hiểu nhé !!!

KHÂU NHỤC LÀ MÓN GÌ ?

Khâu nhục là món thịt kho có nguồn từ Quang Đông, Trung Quốc. Khâu nhục là được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày ,Nùng và Ngái, qua thời gian thì đã trở thành món ăn đặc sản và nổi tiếng ở Tiên Yên, Quảng Ninh, được dùng trong những dịp gia đình mà có chuyện vui như lễ Tết hay cưới hỏi. Theo như truyền thống thì khâu nhục được chế biến khá chi là cầu kì từ thịt chỉ sau khi đã được ướp kỹ các loại gia vị và chưng cách thủy trong thời gian dài. Người Hoa ờ Sài Gòn có những quán xôi khâu nhục gia truyền nức tiếng.

Khâu nhục là món gì ?

 

 

NGUỒN GỐC MÓN ĂN KHÂU NHỤC

Khâu nhục là được bắt nguồn từ món ăn của người Quảng Đông (Trung Quốc) và người Khách Gia. khâu nhục được du nhập từ Trung Quốc đến Việt Nam. Cái tên “khâu nhục” xuất phát từ phiên âm tiếng Trung: chữ Hán “khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục”, còn chữ “nhục” có nghĩa là “thịt”, do đó nếu dịch đúng có thể hiểu là “Thịt được hấp rục” – Hay hấp đến chín nhừ.

Người Trung Quốc, đặc biệt là người Quảng Đông coi khâu nhục là món ăn dân dã nhưng lại mang ý nghĩa tinh thần rất lớn, cách bài trí miếng thịt lên đĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai. Do đó, đây là món ăn gần như không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng của cộng đồng dân tộc Tày-Nùng hay người Hoa ở Sài Gòn.

Nguồn gốc món khâu nhục

CÁCH LÀM MÓN KHÂU NHỤC TẠI NHÀ

Nguyên liệu làm món khâu nhục :

  • Thịt ba rọi 1kg
  • 1 củ tỏi, củ khoai môn
  • 2 viên chao đỏ
  • 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • ½ chén nước lạnh
  • 2 trái và 2 muỗng canh nước mơ muối
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ gừng tươi
  • Tương cà
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh xốt mơ hoặc có thể thay thế bằng tương xí muội hiệu Lee Kum Kee

Các bước thực hiện làm món khâu nhục

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Thịt ba rọi bạn chà xát với muối, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vuông lớn. Khi mà bạn mua thịt thì bạn nên chọn những tảng thịt to để dễ dàng cho việc cắt miếng vuông.

Nấu sôi nồi nước rồi cho thịt vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra và rửa sạch đi với nước đá lạnh.

Sơ chế thịt ba rọi

Tiếp đến bạn sẽ dùng nĩa xâm mặt da heo và cho lớp muối dày lên phần vừa xâm rồi cho vào ngăn mát tủ tủ lạnh khoảng chừng 30 phút.

Sau khi mà qua 30 phút, bạn sẽ dùng dao để vét sạch lớp muối trên da heo đi và lau sạch phần muối còn lại.

Luộc thịt sơ qua với gừng

 

Bước 2: Chiên thịt heo

Chiên thịt bạn sẽ chiên qua 2 lần :

Lần 1: Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn rồi chiên vàng phần da của miếng thịt. Sau khi mà da đã được vàng, bạn vớt ra rồi đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi để ráo.

Lần 2: Khi mà thịt đã thật ráo nước rồi bạn cho phần thịt vào chảo chiên thêm lần nữa để phần da chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó thì ngâm thịt vào âu nước lạnh rồi cạo nhẹ đi phần cháy khét trên da heo nếu như có.

Chiên thịt

Bước 3: Luộc thịt

luộc thịt và cắt miếng ra vừa ăn

Nấu sôi nồi nước rồi đem thịt đã chiên ở bước trước vào luộc khoảng 10 phút, sau đó bạn cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Khoai môn bạn sẽ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, cho vào chảo chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng thì cạo vỏ và băm nhỏ. Tỏi cũng bóc vỏ và băm nhỏ. Mơ muối bỏ hạt, dầm nhuyễn.

Khoai chiên qua dầu ăn

Bước 5: Làm nước xốt

Cho chao đỏ, dầu hào, xốt mơ, mơ muối, nước muối mơ và ½ chai tương cà vào trộn đều.

Đặt chảo lên bếp và phi thơm hành, gừng và tỏi băm, sau đó đổ phần nước xốt đã pha ở trên vào đảo đều. Thêm ngũ vị hương vào xào khoảng 1 phút rồi thêm ½ chén nước lạnh. Khuấy đều rồi nêm nếm gia vị.

Phần nước xốt này có vị hơi mặn nhưng khi ướp với thịt và khoai môn thì sẽ vừa ăn. Nếu muốn ăn ngọt hơn thì bạn cho thêm xốt mơ, tương cà, muốn ăn mặn thì cho thêm chao đỏ vào khuấy đều là xong!

Nước sốt khâu nhục

Bước 6: Ướp thịt và chưng thịt

Đeo bao tay nilon vào rồi lấy nước sốt phết một lớp mỏng lên từng miếng thịt hep và khoai môn đã chiên. Xếp xen kẽ thịt và khoai môn vào những chén lớn.

Cho các chén thịt vào nồi và chưng cách thủy khoảng 3 tiếng cho đến khi khoai được chín và thịt mềm.

THÀNH PHẨM

Thành phẩm thịt và khoai chín mềm nhưng không nát, mùi vị thơm ngon đặc trưng, đặc biệt là phần da phải phồng lên và thịt có màu nâu đỏ đẹp mắt. Các chén thịt còn lại thì đậy kỹ, cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì đem hâm nóng. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh là khoảng 1 tuần.

 

Thành phẩm món khâu nhục

Nhìn có vẻ phức tạp nhưng cách làm khâu nhục do Banhran.vn hướng dẫn lại rất vô cùng đơn giản. Hy vọng thông qua công thức này, bạn sẽ dễ dàng có cho mình món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Hãy cùng theo dõi chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của chúng tôi để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều món ngon và hấp dẫn khác nha các bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *