Footage là gì và phân loại? Bí kíp tạo nên footage chất lượng

Đăng ngày 24/11/2022

Thuật ngữ cảnh quay thường được sử dụng để mô tả cảnh quay video. Tuy nhiên, từ này thực sự có nghĩa là gì? Có những loại cảnh quay video nào và làm thế nào để bạn tạo ra những cảnh quay tuyệt vời? Hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Footage là gì? Phân loại và bí kíp tạo nên footage chất lượng cao

ống kính là gì? Chấm điểm và Mẹo để tạo ảnh chất lượng cao

Tôi. Thấu kính là gì?

Cảnh quay được hiểu là một cảnh quay, bao gồm cảnh quay đã chỉnh sửa và chưa chỉnh sửa. Đoạn phim bao gồm: video ca nhạc, cảnh quay thô, cảnh quay đã chỉnh sửa, v.v. để tạo thành một video cuối cùng hoàn chỉnh. Nghĩa là, cảnh quay chính là một hoặc nhiều nội dung, bao gồm cảnh quay, âm nhạc, v.v. được sử dụng để tạo video chính thức.

Footage là gì?

Thấu kính là gì?

Cảnh thô có thể lớn và thường được chỉnh sửa trên máy chủ hoặc ổ cứng. Thông thường raw footage cho một dự án tvc nhỏ khoảng 20gb – đó là một dung lượng rất lớn đối với mọi người. Đó là lý do tại sao khi chỉnh sửa, người chỉnh sửa phải nén không gian để lưu trữ và phát lại.

Biên tập viên chỉnh sửa footage

Trình chỉnh sửa cắt cảnh

Bất kỳ ai có thể sở hữu và chỉnh sửa cảnh quay trên máy chủ hoặc ổ cứng đều được gọi là người chỉnh sửa. Sau khi quá trình chỉnh sửa hoàn tất, sản phẩm cuối cùng sẽ là một video hoàn chỉnh. Các video này được lưu trữ hoặc ghi ra đĩa và toàn bộ video được nén, đảm bảo đúng quy định và đẹp mắt. Biên tập viên có thể xuất bản lên bất kỳ nền tảng nào họ muốn. Khi chỉnh sửa một sản phẩm, người chỉnh sửa cần chỉnh sửa từng phần chứ không phải sản phẩm video cuối cùng và xuất ra một sản phẩm video hoàn thiện mới.

Hai. Phân loại video clip

1. Tư liệu gốc

Cảnh thô có nghĩa là cảnh quay thô chưa chỉnh sửa bằng tiếng Việt. Những bức ảnh này thường được tạo ra từ camera cảm biến. Vì là chất liệu gốc nên chất liệu gốc sẽ giữ được khung cảnh chân thực nhất, giữ được chi tiết và màu sắc, ánh sáng chân thực khi chụp.

RAW Footage

Tài liệu gốc

Cảnh quay thô mang đến nhiều cơ hội cho các biên tập viên chuyên nghiệp thể hiện tài năng xử lý và chỉnh sửa phía máy chủ của họ. Máy chủ cũng phải có hiệu suất cao, có khả năng xử lý cảnh quay 4k và 6k.

2. Cuộn

A-roll là âm thanh và cảnh chính trong các chương trình trò chuyện, chương trình thực tế, tin tức, v.v… Mục đích chính của a-roll là tạo vòng lặp của một chương trình.

A-Roll Footage

Một cuộn phim

Dù quan trọng đến đâu, các cảnh quay a-roll cần được kết hợp với các cảnh quay b-roll để tạo ra những video sản phẩm thú vị và không gây nhàm chán.

3. Chuyện vặt

b-roll là những cảnh quay được thiết kế để sử dụng trong các cảnh chuyển tiếp nhằm làm cho video sản phẩm trở nên mượt mà và thú vị hơn. B-roll được sử dụng làm công cụ hỗ trợ trực quan hoặc minh họa cho các cảnh quay a-roll. Ví dụ: Trong khi cảnh quay a-roll nói về một siêu thị, thì cảnh quay b-roll là tổng quan về siêu thị, bầu trời nhiều mây…

B-Roll Footage

Hậu trường

Ảnh B-roll cũng có thể bao gồm ảnh chụp bầu trời, ảnh chụp vật thể không xác định, ảnh ấn tượng, v.v. Các cảnh quay không nhất thiết phải theo cốt truyện và hầu hết chúng trông giống như được quay ở chất lượng cao. Biên tập viên có thể sử dụng lại các cảnh quay này để chèn vào các video sản phẩm khác.

Ba. Mẹo để tạo ra những bức ảnh đẹp

1. thiết bị

Máy ảnh chất lượng cao

Máy quay phim chất lượng cao là tiêu chí số một để tạo nên một video sản phẩm hoàn hảo. Tuy nhiên, một số máy ảnh chất lượng cao quá đắt. Nhưng đó là một sự đầu tư xứng đáng vì nó sẽ đồng hành cùng bạn và cho ra những video chất lượng nhất.

Máy quay chất lượng cao

Máy quay video chất lượng cao

Máy ảnh chất lượng cao luôn có nhiều chế độ chống rung, chống nước cũng như thời lượng pin lâu và ổn định hơn so với các dòng máy đời cũ. Chính nhờ những tính năng này mà thước phim của bạn trở nên chuyên nghiệp và đắt giá hơn.

Bảng phân cảnh

Bước viết kịch bản phân cảnh thường bị lãng quên trong quá trình làm video và phim. Tuy nhiên, bước này cực kỳ quan trọng để tạo ra những bức ảnh đẹp. Viết kịch bản phân cảnh cho phép các biên tập viên đưa ý tưởng vào cuộc sống và hiện thực hóa chúng trên giấy, giúp họ tránh nhầm lẫn khi quay.

Storyboard

Bảng phân cảnh

Ngoài ra, việc lập bảng phân cảnh có thể giúp quá trình chỉnh sửa diễn ra nhanh hơn và giúp người dựng phim bám sát ý tưởng ban đầu. Vì vậy, hãy dành thời gian để hoàn thành bảng phân cảnh trước khi quay!

Ống kính tiêu cự cố định

Tất nhiên, để có được một bức ảnh hoàn hảo cần có thiết bị máy ảnh chất lượng cao, đắt tiền. Sẽ là một lựa chọn tốt nếu chụp cảnh bằng ống kính một tiêu cự. Ống kính prime là thấu kính xoay có tiêu cự cố định và khẩu độ tối đa từ f2.8 đến f1.2, hầu hết các ống kính prime đều có khẩu độ như trên.

Prime Lens

Ống kính tiêu cự cố định

Dễ dàng hơn ống kính tiêu cự cố định là xoay ống kính theo một góc, bạn không thể thay đổi kích thước của góc. Ngay cả khi có chuyển động, hình ảnh không lớn hơn hoặc nhỏ hơn trong khung hình. Điểm mạnh của máy là chất lượng hình ảnh sắc nét ngay cả trong điều kiện thiếu sáng, xóa phông tốt.

Đèn phụ trợ

Thiết bị chiếu sáng sẽ giúp máy ảnh có được những thước ảnh đẹp và chất lượng nhất. Tuy nhiên, những thiết bị hỗ trợ chiếu sáng này đôi khi trở nên cồng kềnh và khó thực hiện. Hãy chọn loại bạt nhẹ nhỏ gọn nhưng vẫn hỗ trợ nguồn sáng tốt.

Thiết bị ánh sáng hỗ trợ

Thiết bị chiếu sáng phụ trợ

Dàn chiếu sáng hỗ trợ cảnh nhân vật sáng hơn, rõ hơn. Bạn có thể thấy những bức ảnh thời sự trên đường phố, và đội quay phim luôn có thiết bị chiếu sáng phù hợp để làm cho hình ảnh của phóng viên đẹp hơn. Ngoài ra, việc tăng sáng cho nhân vật chính trong phân cảnh còn giúp người dựng video dễ dàng loại bỏ phông nền của cảnh vật xung quanh, giúp người xem tập trung vào nhân vật chính trong video.

2. Ghi lại cảnh quay thô

Quay cảnh quay thô sẽ làm cho cảnh quay chân thực hơn trong khi vẫn duy trì màu sắc và chất lượng tốt nhất có thể. Tuy nhiên, không gian lưu trữ nguyên liệu thô rất lớn, đòi hỏi một máy tính mạnh để xử lý nguyên liệu.

Quay RAW footage - Codec

Ghi lại cảnh quay thô – Codec

Hãy thử sử dụng một codec để chuyển dữ liệu máy ảnh sang máy tính của bạn dễ dàng hơn. Codec giúp máy ảnh nén các tệp video trước khi truyền vào máy tính, giúp tệp video nhẹ hơn và giúp máy lưu trữ nhiều video khác. Vì vậy, hãy sử dụng codec để lưu cảnh quay thô!

3. Không sử dụng tính năng thu phóng

Việc sử dụng các kỹ thuật chia tỷ lệ có thể làm giảm chất lượng và làm mờ cảnh quay rất nhiều. Do đó, để tạo ra cảnh quay chất lượng cao, không nên thu phóng.

Kỹ thuật dolly

Công nghệ ô tô

Thay vào đó, các biên tập viên sử dụng kỹ thuật xe đẩy trong khi quay phim. Kỹ thuật dolly là kỹ thuật di chuyển máy ảnh về phía trước hoặc phía sau để chụp cận cảnh hoặc toàn cảnh. Kỹ thuật này dẫn đến chuyển động mượt mà hơn và cảnh quay chất lượng cao hơn.

3. Ghi ở tốc độ 24 khung hình/giây (hoặc các thông số khác tùy thuộc vào yêu cầu của video)

Chế độ quay phim 24 khung hình/giây là tiêu chuẩn phổ biến hiện nay. Với thông số này, cảnh quay sẽ có hình thức chân thực nhất vì gần giống với mắt người xem nhất. Hơn nữa, đây là định dạng được sử dụng nhiều nhất trong các rạp chiếu phim trên toàn thế giới và là tiêu chuẩn lý tưởng cho ngành điện ảnh.

Quay ở 24 fps

Quay ở tốc độ 24 khung hình mỗi giây

Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt lựa chọn giữa 3 chế độ quay: 24 khung hình/giây, 30 khung hình/giây và 60 khung hình/giây. Vì giờ đây, chế độ chụp 30 khung hình/giây cũng giúp ích rất nhiều cho những cảnh quay cần di chuyển linh hoạt.

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn ý nghĩa của ống kính và cách phân loại ống kính, cũng như bí quyết để tạo nên một chiếc ống kính hoàn hảo. Hi vọng bạn có thể có thêm nhiều thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *