Cách chế biến cơm gà xối mỡ ngon như ngoài hàng

Đăng ngày 12/12/2021

Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon như ngoài hàng, phần cơm dẻo thơm, da thịt vàng giòn, bên trong mềm không bị khô cứng. Hãy cùng banhran.vn thêm bài viết để học cách làm nhé !

Cơm gà xối mỡ là món ngon thường ngày được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Chuẩn đúng vị thì yêu cầu miếng đùi gà chiên ngon, lớp da gà vàng giòn ấn tượng. Hạt cơm cháy cạnh thơm phức. Để chế biến cách nấu cơm gà xối mỡ ngon, hãy tham khảo công thức chuẩn dưới đây.

Cơm gà xối mỡ
Cơm gà xối mỡ

Cơm gà xối mỡ từng là ao ước, món ăn xa xỉ một thời sinh viên của mình. Hồi đó, tiền ba mẹ chu cấp chỉ đủ đóng học phí và ăn uống sinh hoạt, mì tôm, trứng, lạc rang. Nên mỗi lần đi qua hàng cơm gà, mình đều ao ước một lần sẽ được thưởng thức món ăn xa xỉ đó.

Không thể nào quên được hương vị khó cưỡng của nó, mùi gà thơm, da gà vàng giòn đẹp mắt ăn kèm với rau xà lách thật tuyệt. Sau nhiều lần nấu thử và học hỏi công thức từ nhà hàng, mình đã tìm ra bí quyết chế biến món cơm gà xối mỡ ngon, mọi người tham khảo nha.

1.  Chuẩn bị nguyên liệu

Cơm gà xối mỡ chuẩn vị yêu cầu thịt gà chất lượng, gạo ngon, dẻo, thơm, nêm nếm vừa phải, trình bày bắt mắt thì tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • Đùi gà (cân đối tùy theo số lượng người ăn). Chọn gà mái ta khoảng 1,5kg – 1,6kg, gà mái đẻ vài lứa sẽ ngon hơn. Nên chọn gà cân nặng như trên, gà bé quá, chưa đẻ hoặc đẻ nhiều thì mất đi độ dinh dưỡng, kém ngon. Mình thường chọn gà quê vì thịt ngon và chất lượng hơn.
Cách chọn thịt gà ngon
Cách chọn thịt gà ngon
  • Gạo: khoảng 500g – 600g, dùng gạo tám Thái Lan phù hợp nhất (tùy theo sở thích của mọi người) vì nấu ra cơm đậm đà, hạt cơm không bị nát, bóng đẹp, nhất là khi nguội vẫn giữ được độ mềm dẻo.
  • Rau ăn kèm: xà lách, dưa leo, cà chua bi,…
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, nước tương, tương ớt, chanh, muối, tỏi, gừng, ớt, đường, bột nghệ…

2. Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon như ngoài hàng

2.1 Chiên gà

Sơ chế đùi gà thật sạch với muối và nước cốt chanh.

  • Ướp phần đùi gà khoảng 30 phút với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗi cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và hành tỏi băm (cân đối tùy theo khẩu vị của mỗi người).
Ướp phần đùi gà khoảng 30 phút
Ướp phần đùi gà khoảng 30 phút
  • Trong lúc đợi gà ngấm gia vị thì rửa các loại rau củ xà lách, dưa leo, cà chua bi rồi để ráo nước.
  • Luộc gà (chỉ luộc sơ qua, cho thêm vài lát gừng thơm, không luộc kỹ quá gà bị khô xác khi chiên).
  • Vớt thịt gà cho vào thau nước đá để khoảng 2 phút để da gà được săn lại và giòn hơn sau khi chiên.
  • Sau khi để gà ráo nước thì chiên gà (nên ướp thêm ít muối và hạt tiêu sau khi luộc gà để chiên gà vừa miệng và giòn tan). Đun sôi già lượng dầu vừa đủ, cho gà vào chiên mặt dưới (mặt không có da gà) đến khi vàng giòn, lấy vá (muôi) múc dầu xối lên mặt trên của gà để da gà chín và giòn.
  • Vớt gà ra và để nghỉ khoảng 10 -15 phút rồi chiên lại lần 2 để gà được vàng giòn và thơm hơn.
Chiên gà 
Chiên gà

2.2 Chiên cơm

  • Phi thơm hành tỏi băm, cho cơm vào chiên, nêm chút gia vị hạt nêm và 2 muỗng cà phê bột nghệ để có màu vàng ưng ý.
  • Cho cơm đã chiên vào bát và nén lại cho thành khuôn rồi úp ngược ra đĩa là xong.
Phi thơm hành tỏi băm, cho cơm vào chiên
Phi thơm hành tỏi băm, cho cơm vào chiên

2.3 Rau ăn kèm

Rau ăn kèm: xà lách cắt nhỏ, dưa leo thái lát mỏng tròn cà chua bi thái lát mỏng tròn,…

2.3 Phần nước chấm

  • Nước tương: tỷ lệ 1:1 (nước tương : tương ớt), thêm chút tỏi ớt băm nhuyễn và khuấy đều là được.
  • Nước mắm: 1.5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng cốt chanh, khuấy tan đường và thêm tỏi ớt băm vào là xong.
Pha nước chấm ăn kèm với cơm gà xối mỡ
Pha nước chấm ăn kèm với cơm gà xối mỡ

3. Trình bày và thưởng thức

Khâu trình bày rất quan trọng quyết định chất lượng món ăn.

Cơm đã chiên nén vào bát úp ngược ra đĩa, xếp đùi gà, trang trí thêm dưa leo, cà chua, xà lách để thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Yêu cầu: miếng đùi gà chiên ngon, lớp da gà vàng giòn ấn tượng, nóng giòn. Hạt cơm cháy cạnh thơm phức. Nước chấm vừa phải, đậm đà.

4. Mẹo để món cơm gà xối mỡ hấp dẫn như ngoài hàng

Nắm vững một số mẹo dưới đây để chế biến cơm gà xối mỡ ngon hơn:

  • Ngâm gà với nước nguội rồi đun để tránh da không bị nứt.
  • Sau khi luộc gà 10 -12 p, nhớ tắt bếp đậy nắp nồi để gà ngấm vị ngọt, không bị khô quá.
  • Trước khi chiên, phải để gà ráo nước thì lớp chiên mới giòn.
  • Không nên chiên cơm nóng thì hạt cơm sẽ nhão mất ngon.
  • Dùng xiên tre để kiểm tra thịt gà chín chưa.
Mẹo để món cơm gà xối mỡ hấp dẫn như ngoài hàng
Mẹo để món cơm gà xối mỡ hấp dẫn như ngoài hàng

Cách làm cơm gà xối mỡ ngon như ngoài hàng không quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Một gợi ý hấp dẫn với gia đình cho những ngày cuối năm, chiên gà vàng giòn ngon nóng hổi, ăn kèm gỏi chua hấp dẫn tuyệt vời. Chúc bạn thành công.

Xem thêm nhiều món ngon và hấp dẫn khác mỗi ngày tại : Món ngon mỗi ngày

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *