Cách nấu lẩu thái mà thơm ngon với cái vị chua cay đơn giản giống y như là các hàng quán, khi ăn vào thì xuýt xoa sướng miệng , vô cùng hợp khẩu vị. Và các bạn hãy tham khảo cách nấu lẩu thái dưới đây để cùng gia đình hoặc bạn bè cùng thưởng thức món lẩu thái này nhé !!!!
Lẩu Thái, một món ăn có biến thể từ món canh chua Tom yum vô cùng nổi tiếng của Thái Lan. Nguyên liệu mà để làm ra một nồi lẩu Thái thì rất chi phong phú, đó là thịt bò , thịt gà, chả cá, nấm và các loại rau xanh. Để mà tạo nên được món lẩu hấp dẫn về cả mặt mùi hương lẫn vị, hài hòa các vị cay, thơm , chua ngọt, và giàu giá trị dinh dưỡng vô cùng thì phải có công thức , bí quyết , cách để mà nấu ra nồi lẩu thái này. Vậy thì học cách nấu lẩu thái để mà thưởng thức và chiêu đã cho cả nhà một món ăn ngon như này trong những ngày mà thời tiết se lạnh hay mưa thì nồi lẩu thái chua cay nóng hổi “ vừa thổi vừa ăn” thì rất đáng để nấu .
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu thái:
Nguyên liệu để làm nước lẩu:
- 1kg xương ống
- 10 lá chanh, 2 củ riềng, 2 quả ớt tươi
- 5 củ sả, 3 quả cà chua, 1 củ hành tây, quế.
Đồ để nhúng lẩu Thái:
- 1kg thịt bò
- 1kg tôm
- 1,5kg mực
- 1kg bạch tuộc
- 1kg nghêu (ngao)
- Mì hoặc bún tươi , miến
Rau ăn kèm lẩu Thái:
- Các rau : rau cần, hoa chuối, tía tô, rau cải thảo, hoa súng, rau mồng tơi,…
- Nấm: nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim
- Ngô
Gia vị:
- Tương ớt, chanh, muối, đường, 1 lọ sa tế, 2 gói gia vị lẩu thái, ớt , hành tím, tỏi.
Cách nấu lẩu Thái thơm ngon tại nhà đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm nước lẩu
- Xương ống ta đem đi rửa sạch rồi chặt miếng to, đập dập các khớp ống để khi ta ninh sẽ tiết ra nước ngọt ở trong xương.
- Tiếp theo, sả sẽ cắt khúc rồi đập dập, riềng cạo vỏ ra xong thái miếng nhỏ, lá chanh thì rửa sạch rồi vò qua. Còn cà chua với hành tây sau khi rửa sạch thì thái múi cau miếng to.
Bước 2 : Sơ chế các đồ nhúng lẩu
- Thái thịt bò càng mỏng thì càng tố để khi nhúng vào lẩu sẽ nhanh chín hơn và ăn sẽ được mềm hơn.
- Tôm, mực và bạch tuộc đem sơ chế rồi làm sạch sau đó xếp ra đĩa. Mực và bạch tuộc nếu như mà to thì cắt chúng thành từng khoanh để vừa ăn.
- Nghêu (ngao) thì rửa sạch phần vỏ của chúng, ngâm trong nước 30 phút và cho vào thêm vài miếng ớt lát để cho chúng nhả ra hết sạn ở trong. Sau 30 phút thì vớt ra để ráo.
- Đậu hũ thì cắt thành từng miếng để vừa ăn.
- Sơ chế cải thảo , rửa sạch và cắt thành từng miếng dài khoảng chừng 5cm để vừa ăn.
- Các loại rau cải, nấm rơm thì rửa sạch xong để ráo nước.
- Ngô thì rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 4cm cho mỗi khúc ta cắt.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu Thái
- Bắc lên bếp nồi nước khoảng 3,5 lít nước rồi cho vào xương ống vô trong nồi rồi đun sôi nồi khoảng 30 phút, sau đó thêm quế, lá chanh đã vò qua, riềng đã thái lát, sả đập dập, ngô vào đun sôi cho sôi tiếp thì căn chỉnh lửa nhỏ lại để cho nhừ. Cho thêm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa con nước mắm, trong quá trình đun nếu mà thấy sủi bọt lên thì ta lấy thìa vớt bỏ bớt bọt ra.
- Cho chảo lên bếp rồi cho tiếp vào hai thìa con dầu ăn để phi thơm hành tím, tỏi băm rồi cho thêm cà chua, hành tây vào xào qua rồi sau đó đổ tất cả vào nồi nước dùng mà đang sôi.
- Cho thêm vào trong nồi lẩu 2 thìa gia vị lẩu Thái, sa tế để giúp nồi lẩu có được vị cay cay ngon hơn bao hết. Việc mà cho nhiều hay cho ít thì còn tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người có ăn được cay hay là không. Đun tiếp nồi nước dùng trong 30 phút nữa rồi tắt bếp đi.
Bước 4 : Pha nước chấm lẩu Thái
- Thì với một nồi lẩu Thái thơm ngon chua cay như thế thì ta lại càng được thiếu nước chấm chuẩn vị. Thì để pha được nước chấm mà chuẩn vị thì các bạn tham khảo cách mà mình pha nước chấm
- cách nguyên liệu để làm gồm :1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 3 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê muối , ớt sim xanh băm nhuyễn ra, lá cải bỏ phần cuống, wasabi, lá chanh thái nhỏ. Tất cả các thứ trên cho vào một cái chén rồi trộn đều lên để cùng thưởng thức cùng với đồ nhúng lẩu Thái.
Thưởng thức thành phẩm lẩu Thái
- Đã làm xong nước lẩu, chút ⅔ ra bếp từ hoặc là bếp ga mini để ta ăn lẩu. Phần nước còn lại thì để chế thêm vào khi mà nước nhúng lẩu cạn đi bớt.
- Bật bếp, cho nước lẩu sôi vào, tiếp đến là cho nghêu (ngao) vào trước, sau đó thì nhúng vào các loại tôm, mực, bạch tuộc, thịt bò ,.. Đến khi nào mà sôi thì nhúng thêm các loại rau và nấm ăn kèm theo.
Vài lưu ý khi ăn lẩu Thái
- Lẩu Thái này có mùi vị đặc trưng là chua và cay, thế cho nên là sẽ không phù hợp cho những người mà đang bị bệnh về dạ dày. Những người bị dạ dày, đường tiêu hóa của họ yếu không nên ăn các loại lẩu mà có quá nhiều chất như đạm, hải sản.
- Người nào mà mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay là bị mỡ trong máu cao thì nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu mà có nhiều đạm mỡ.
- Các chị phụ nữ mà đang mang thai thì hạn chế ăn lẩu lại vì trong lẩu có chữa nhiều những gia vị , thực phẩm mà đôi khi không để ý thì sẽ gây hại ra cho thai nhi trong bụng.
- Nghêu ( ngao) thì ta không nên nhúng quá lâu ở trong nồi nước lẩu vì phần vỏ của chúng ngâm lâu sẽ không tốt. Khi ăn lẩu thái, đồ nhúng chủ yếu sẽ là hải sản ( đặc biệt là tôm) nên là không ăn kèm theo các hoa quả mà giàu vitamin C để tránh bị ngộ độc, và không nên uống bia để tránh bị gút.
Và chỉ với 4 bước để mà làm món lẩu Thái cùng với nguyên liệu dễ dàng tìm thấy được thì việc để làm ra một nồi lẩu Thái này quá chi là đơn giản phải không. Banhran.vn chúc các bạn thành công !
Xem thêm nhiều bài viết hay bổ ích khác tại : Món ngon mỗi ngày