Sườn Xào Chua Ngọt – là món ăn quen thuộc trong món ngon mỗi ngày của gia đình người Việt.Là món ăn ngon dễ làm, giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản, thơm ngon, thịt sườn xào chín dai béo, ngấm gia vị nêm nếm chua chua, mặn ngọt.. Hương vị thơm ngon, đậm đà của nó khiến bạn cảm thấy ngon cơm hơn bao giờ hết.
Mách nhỏ: Bí quyết chọn sườn là nên chọn loại sườn thăn, dẻ có nhiều sụn, nhiều nạc, có thêm ít mỡ để sườn không bị khô trong quá trình chế biến
Tiếp đến, bạn rửa sạch cà chua, có thể ngâm với nước muối loãng để khử trùng, sau đó thái lát hình múi cau. Hành lá rửa sạch, thái khúc, hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Ướp sườn: ướp sườn với hành khô băm nhỏ, một thìa café mắm, một chút muối, 1 thìa canh đường và chút tiêu, thời gian ướp khoảng 1-2 tiếng.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
– 600gr sườn lợn
– 3 thìa nước mắm
– 4 thìa đường
– 4 thìa giấm
– 1/2 bát nước
– 1 chút bột nêm hoặc bột ngọt
– 1 chút tiêu
– 2 củ hành khô
– 1 thìa tương cà
– 2 nhánh hành lá
Các nguyên liệu trên sẽ giúp bạn có một món ăn “tốn cơm” mà không thể cưỡng lại được.
-Khi mua sườn bạn nên chú ý màu sắc, độ đàn hồi của miếng thịt và cả mùi vị của chúng nữa. Đối với những bạn hay có thói quen mua sắm ở siêu thị thì có vẻ nhàn hơn ở khâu chọn lựa. Bởi mình thấy sườn non đã được phân loại riêng.
– Miếng sườn non đúng chuẩn là miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi lạ. Khi dùng tay ấn vào thì bạn thấy rõ được độ đàn hồi trên lớp thịt.
– Khi mua sườn để xào chua ngọt bạn nên chọn sườn có ương dẹp và nhỏ. Những loại sườn như vậy sẽ nhiều thịt, ít xương.
– Không nên chọn những miếng sườn quá nhỏ. Bởi lẽ rất có thể chúng được e ra từ những con lợn non bị bệnh hoặc ốm yếu.
PHẦN 2: CÁCH LÀM SƯỜN XÀO CHUA NGỌT
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, hãy chuẩn bị một cái nồi và đun nước. Trong lúc chờ nước sôi, bạn rửa sạch sườn non với nước muối rồi đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý, nên chặt sườn thành miếng dài khoảng 4 – 5cm là được, chặt to quá sẽ rất khó ăn và nấu lâu chín hơn. Khi nước sôi, bạn đổ sườn vào nồi chần qua để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, đem sườn rửa lại với nước sạch và cho ráo.
- Để sườn non sạch và hết mùi hôi bạn rửa sạch với nước, sau đó bắc 1 cái nồi lên bếp cho vào 1 chút muối. Khi nước sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 3 – 5 phút.
- Vớt sườn non ra tô cho ráo nước, sau đó ướp vào sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Đổ lượng nước vừa phải vào nồi và đun sôi sau đó bạn cho sườn vào chần sơ qua, vớt ra rửa lại cho sạch sẽ.
- Bí quyết để món sườn chua ngọt đúng không phải điệu phải mềm ngấm khi bánh xèo sườn các bạn hãy cho thêm một chút nước, đun nhỏ lửa tầm năm phút như vậy sườn vừa lại ngon vừa mềm, không bị khô
Bước 3: Cho các gia vị: giấm, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu, tương cà vào 1 cái bát con rồi khuấy đều cho tan đường.
- Cách pha sốt làm sườn xào chua ngọt: 4 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào. Dùng đũa hoặc nĩa trộn đều hỗn hợp cho đến khi chúng hòa quyện vào nhau và đường tan hết. Nước chấm là yếu tố đem lại sự tròn vị cho món ăn, nên vị đê mê
Bước 4: Cho chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, đun nóng dầu mới xếp từng miếng sườn vào chảo, chiên cho sườn chín vàng thì gắp ra đĩa.
- Để sườn xào chua ngọt săn thịt, dai ngon là cần phải chiên sơ sườn heo trước. Đập trứng gà ra bát đánh tan và cho bột mì vào chén riêng. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp, trong lúc đợi dầu sôi, lần lượt lăn sườn qua trứng gà rồi nhúng vào lớp bột mì rồi đem chiên. Khi sườn chiên đã vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài để ráo.
Bước 5: Vẫn sử dụng cái chảo ấy, bạn cho hành băm nhỏ vào phi cho thơm sau đó cho bát nước sốt vào nấu cho sôi mới cho sườn vào. Đảo đều và thêm nước, đậy nắp vung xào cho sườn vừa chín mềm, nước sốt sệt lại là được, rắc chút hành lá lên trên là tắt bếp.
- Phi 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm cho vàng rồi thêm 150gr ớt chuông xanh, 150gr ớt chuông đỏ, 80gr thơm và 80gr hành tây và nước sốt chua ngọt vào đảo đều tay. Cuối cùng là cho sườn chiên vào xào, đảo đều rồi tắt bếp
-Cho sườn xào chua ngọt ra dĩa, rắc thêm tiêu để tăng thêm hương vị, vậy là món ăn cực hấp dẫn đã sẵn sàng cho bữa cơm rồi. Món này ăn nóng cùng cơm trắng rất hợp luôn bạn nha.
Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và ăn cùng cơm trắng rất ngon miệng.
Sườn có vị chua, ngọt, mặn thấm đẫm gia vị, ai ăn cũng phải gật gù khen ngon.
Sườn xào chua ngọt ăn cùng với cơm trắng trở thành món ăn ngon hút cơm cho cả nhà. Chỉ cần tưởng tượng gắp một miếng sườn chua ngọt chín mềm, vàng ươm ăn kèm rau củ, rưới chút nước sốt đậm đà lên, ăn kèm với cơm nóng là ngon hết sẩy
THƯỞNG THỨC
- Mùi sườn xào thơm phức, có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua, ngọt, béo, ăn miếng sườn vào cảm giác không quá béo mà lại thanh đạm, rất ngon cơm. Một đĩa sườn xào chua chua, ngọt ngọt, vàng vàng…sẽ làm “xao xuyến” các thành viên trong gia đình vào một buổi tối ấm cúng.
- Nước sốt sườn chua ngọt chan với cơm nóng thì ngon thôi rồi. Món này thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm trắng nóng hổi sẽ tuyệt vời lắm đấy nhé. Bạn có thể ăn kèm sườn xào chua ngọt cà chua với rau sống sẽ rất hợp, món này có thể chấm với nước mắm chua ngọt hay tương ớt sẽ tăng thêm độ đậm đà và ngon hơn.
Banhran.vn XIN CHÚC CẢ NHÀ CÓ MỘT BUỔI ĂN NGON BÊN GIA ĐÌNH CÙNG VỚI MÓN SƯỜN CHUA NGỌT ĐẦY HẤP DẪN NHÉ