Kim chi củ cải được biết đến là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Nó không chỉ hấp dẫn về hương vị cay nồng, chua thanh, giòn tan làm kích thích vị giác mà kim chi còn là món ăn đem đến nhiều giá trị sức khỏe cho mọi người. Thành phần chính của món kim chi được làm từ cải thảo kết hợp với rất nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác cho ra món ăn có mùi vị đặc trung kích thích vị giác. Tuy đây là món ăn của người Hàn Quốc, nhưng theo năm tháng ngưới Việt ta điều chỉnh thêm bớt một số gia vị và nguyên liêu để phù hợp với mình. Cùng Banhran.vn chia sẻ cách làm kim chi sau đây nhé.
Nguyên liệu làm kim chi gồm có:
- Cải thảo 5 cây.(chon mua loại tươi to bắp)
- Củ cải 3kg.( hãy chọn những củ to không bị héo và chắc tay).
- 1/3 chén muối.
- 4 – 5 nhánh hành lá.
- 2 củ hành tây.
- 1 bó hẹ.
- 5g bột gạo nếp.
- 2 chén bột ớt Hàn Quốc.
- 2 – 3 muỗng canh nước mắm, tỏi, cuối cùng là gừng.
- 1/2 chén bột ớt cay. (ta có thể tăng hay giảm độ cay tùy theo sở thích).
Thực hiện cách làm kim chi:
-
Sơ chế các nguyên liệu:
Cải thảo: Ta tách ra từng tàu rửa sạch, rắc 1 lớp muối mỏng lên sao cho phủ đều hết các tàu, tránh cho muối vào phần lá xanh để không bị nát lá nhé. Xếp từng tàu vào thau lớn để khoảng 1,5 giờ đồng hồ.
Củ cải: Ta hãy rửa củ cải sạch rồi tiếp đến gọt vỏ và cắt thành các khối con chì dài kích cỡ khoảng 2.5cm, sau đó cho ra bát lớn chộn 1 ít muối vào đảo đều để khoảng 1,5 giờ.
Hành lá, lá Hẹ: Rửa sạch cắt khúc khoảng dài 2,5 cm để qua 1 bên.
Hành tây: Bổ múi cau nhỏ.
Tỏi, gừng: Cạo vỏ, bóc vỏ rửa sạch, cho vào máy xay nhỏ.
Trong lúc ta đợi cải thảo, củ cải ngấm muối, thì cho gạo nếp vào pha với 0.5 lít nước khuấy cho tan đều, bắc lên bếp nấu sôi, nhớ là đun lửa nhỏ khuấy đều tay đến lúc sôi rồi tắt bếp để nguội.
Chuẩn bị các nguyên liệu và gia vị khác: Trộn đều bột ớt Hàn Quốc và bột ớt cay cả mọi thứ (bao gồm cả bột gạo nếp đã khuấy) rồi để sang một bên.
-
Bắt đầu muối kim chi:
Lá cải thảo ướp muối xong ta xả lại nước cho hết muối, củ cải dùng tay bóp cho ra nước rồi xả lại bằng nước sạch. Bỏ tất cả vào thau lớn. Tiếp đến ta cho ớt bột, hành lá, hẹ, hành tây, gừng, tỏi xay, bột nếp đã nguội. Cho gia vị hạt nêm, nước mắm, đường, một ít bột ngọt. Dùng tay đảo đều tất cả, nêm cho vừa khẩu vị. Kim chi cải thảo có thể dùng sau 2 ngày muối.
Bảo quản và sử dụng:
Bỏ kim chi củ cải ta vừa làm vào một cái lọ thủy tinh, hoặc một cái hộp kin. Trước khi đóng nắp lại, ta dùng đũa nhấn củ cải xuống cho thoát khí ra .Để như thế ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi đem vào tủ lạnh ăn dần trong 2 tuần.
Món kim chi củ cải này là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị giòn tan, cay nồng, thanh chua và đạm đà phù hợp với khẩu vị ăn cay của nhiều người. Cùng với các quá trình giao lưu văn hóa và tiếp biến giữa các nước có nền văn hóa khác nhau nên kim chi dần trở nên phổ biến và được đón nhận ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, kim chi khá hấp dẫn vị giác của người Việt chúng ta bởi sự tổng hợp hòa nhiều vị : chua, cay, mặn, ngọt ,… Bên cạnh đó, kim chi củ cải còn là món phụ đi kèm với một số món chính trong bữa ăn gia đình như : thịt nướng, cơm, mì ,… giúp cho hoàn chỉnh hương vị và khiến cho món ăn trở nên đặc sắc hơn rất nhiều.
Một số lưu ý về cách làm kim chi:
- Nguyên vật liệu khi mua về làm cần phải tươi không khô héo, lá cải thảo không sâu bệnh, héo úa.
- Cải thảo sau khi được ướp muối các bạn có thể cắt ra miếng vừa ăn hoặc để cả tàu khi muối.
- Bảo quản trong tủ lạnh để kim chi tránh bị chua nhanh và ngon hơn khi ăn lạnh.
- Bạn có thể tự sáng tạo thêm các gia vị, phụ gia cho hợp từng vùng miền và khẩu vị riêng.
Qua bài viết trên Banhran.vn hy vọng các bạn biết được cách làm kim chi cũng không quá phức tạp phải không. Hay làm ngay món ngon hay nhé.! Chúc các bạn thành công.