Thợ làm bánh và tất cả những gì bạn cần biết

Đăng ngày 22/11/2022

Khái niệm thợ làm bánh đã quá quen thuộc với mọi người. Công việc này nghe có vẻ đơn giản và thú vị, tuy nhiên cũng có nhiều khó khăn, vất vả mà chỉ những người trong nghề mới hiểu được. Bài viết dưới đây tổng hợp những thông tin cơ bản và khách quan nhất về nghề làm bánh giúp bạn đọc có những hiểu biết toàn diện hơn.

Ai là người làm bánh?

Người thợ làm bánh, đúng như tên gọi, là người làm ra những chiếc bánh thơm ngon mà chúng ta thưởng thức hàng ngày.

Thợ làm bánh làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau. Tiệm bánh, nhà hàng hoặc công ty chuyên về bánh kẹo; hoặc sở hữu tiệm bánh của riêng bạn, được tự do chuẩn bị và sáng tạo, là nơi người thợ làm bánh có thể làm việc hàng ngày.

<3

Ngoài khối lượng hay tỷ lệ nguyên liệu chính xác, tâm huyết với nghề là yếu tố quan trọng để người thợ làm bánh bền bỉ với nghề…

Người thợ làm bánh giỏi phải có những gì?

Đầu tiên, nghệ nhân phải học những kỹ thuật cơ bản về làm bánh, bao gồm: cách sử dụng dụng cụ; cách nhận biết các loại bột; kỹ thuật nhào và trộn bột; cách cài đặt nhiệt độ lò nướng; và đặc biệt là kỹ thuật trang trí bánh.

Một thợ làm bánh mới vào nghề nên học hỏi từ người có kinh nghiệm; hoặc nộp đơn xin việc làm bánh.

Học làm bánh với những người có kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ giúp những người mới làm bánh tiếp thu được nhiều kiến ​​thức bổ ích;

Ngoài ra, kinh nghiệm của những người đi trước thực sự quý giá. Người mới nên học từ những điều đơn giản, chẳng hạn như: sắp xếp đồ đạc trong nhà bếp, giữ cho nhà bếp sạch sẽ, chọn dụng cụ;

Một yếu tố tạo nên sự thành bại của một người thợ làm bánh là sự sáng tạo. Sự sáng tạo chính là điểm mấu chốt giúp các nghệ nhân tạo nên nét đặc sắc riêng cho các loại bánh mình làm ra. Không chỉ dừng lại ở những công thức có sẵn, mỗi người làm bánh có thể sáng tạo ra nhiều loại bánh mới theo sự sáng tạo của mình.

Người làm bánh cũng phải cẩn thận. Những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ như làm bánh, chỉ cần một chút sơ suất ở một công đoạn, mẻ bánh có thể bị mất hương vị, thậm chí là không sử dụng được.

Ngoài ra, người làm bánh cần nghiên cứu cách trang trí bánh mới để mang lại sự mới lạ và bất ngờ cho khách hàng. Thay vì làm cùng một chiếc bánh, hãy trang trí bánh theo nhiều hình dạng khác nhau, trang trí theo chủ đề cho từng dịp đặc biệt để thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm.

Ngoài ra, người thợ làm bánh giỏi cần phải nhạy cảm và tinh tế với khẩu vị của thực khách. Mỗi mùa thị hiếu khách hàng lại thay đổi. Tất nhiên, thợ thủ công phải thành thạo cách này.

Cụ thể, vào mùa hè, khách hàng quan tâm nhiều hơn đến các loại bánh trái cây tươi, còn mùa đông, các loại bánh ngọt như socola lại được lòng nhiều hơn.

Việc bảo quản nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Hầu hết những nguyên liệu này đều rất dễ hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Vì vậy, người làm bánh cần biết cách đong đếm đúng cách để sử dụng đủ nguyên liệu, không lãng phí.

Giữ bếp sạch sẽ cũng là một kỹ năng cần thiết của người thợ làm bánh. Khi nhìn vào cách sắp xếp các vật dụng trong bếp, hay lau chùi bếp, bạn có thể đoán được phong cách, tính cách của người thợ đó. Chắc chắn không ai muốn thưởng thức một chiếc bánh được làm trong một căn bếp bẩn thỉu và bừa bộn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nghề làm bánh dành cho những ai có ý định theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật và sáng tạo. Đằng sau những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt là sự vất vả, nhọc nhằn mà không phải ai cũng thấu hiểu được.

———————————————————————>>Bạn đang tìm một công việc bình thường không yêu cầu kinh nghiệm? Truy cập ngay viecngay.vn >> Like fanpage viecngay.vn để được cập nhật nhanh nhất các tin tuyển dụng >> Chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *