Cách làm chẩm chéo mà thơm ngon và đúng theo kiểu của vùng đặc sản Tây Bắc thì là phải có đủ mùi gừng, sả, hạt mắc khén, rau thơm,… và có vị cay cay mà thơm thơm. Với cái cách làm chấm chéo mà Banhran.vn sắp chia sẻ cho các bạn có thể sử dụng trong mâm cỗ, kinh doanh cho nhà hàng, làm thức chấm nhậu cho những cánh mày râu.
THẾ CHẤM CHÉO LÀ GÌ ?
Ngoài cái tên gọi chẩm chéo, nó còn được gọi với một cái tên khác đó là chẳm chéo. Chẩm có nghĩa là thức chấm, còn từ chéo nghĩa là thơm. Chẩm chéo là thức chấm đặc sản của vùng Tây Bắc của bà con dân tộc Thái. Chẩm chéo được làm từ loại gia vị đặc sản Tây Bắc rất chi là đặc biệt và không thể thiếu trong đó là hạt mắc khén, được chế biến cùng với nhiều loại nguyên liệu khác.
Tuy nhiên thì chẩm chéo này có rất nhiều cách làm khác nhau, người Thái Đen có cách làm khác, và người Thái Trắng lại có cách làm khác, mỗi món ăn lại được chế ra thành các công thức khác nhau . Nhưng cách làm phổ biến nhất đó là của người dân tộc Thái Đen, bởi vì là nó có thể chẩm cho nhiều loại hoa quả xanh, thịt luộc, cá nướng, măng luộc, rau luộc,.. vậy thì các bạn hãy còn Banhran.vn này tỉm hiểu kĩ hơn về cách làm chấm chéo mà chuẩn theo người Thái Đen nha !
CÁCH LÀM CHẤM CHÉO NGON CHUẨN VỊ CỦA NGƯỜI THÁI ĐEN
Để làm thì trước tiên hãy chuẩn bị nguyên liệu để làm chẩm chéo :
- Hạt Mắc khén: 1 thìa cafe
- Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
- Rau húng bạc hà: 4 nhánh
- Rau mùi: 4 nhánh
- Mùi tàu: 2 lá
- Gừng: 1 lát nhỏ
- Sả: 1 củ nhỏ
- Ớt.: 1 trái
- Tỏi: 2 nhánh
- Bột canh hoặc muối
Các bước làm chẩm chéo của người Thái Đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên thì đem các loại rau đã chuẩn bị đi rửa sạch.
Gừng gọt vỏ đi và cắt lát nhỏ (chỉ lấy 1 lát nhỏ gừng)
Tỏi và sả bóc vỏ, lấy phần non
Ớt tươi khi bạn mua về thì rửa sạch, nướng qua trên lửa cho héo để giảm đi vị cay của ớt.
Hạt mắc khén rang trên chảo nóng khoảng chừng 1 – 2 phút để cho dậy lên cái mùi thơm rồi đem đi giã nhỏ để có được bột mắc khén.
Bước 2: Làm chẩm chéo
Cho tất cả các nguyên liệu rau thơm, gừng , tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thì nhỏ bột mắc khén đã được chuẩn bị vào cối và giã đều mọi thứ ra.
Giã chẩm chéo càng nát thì càng ngon hơn.
Bước 3: Hoàn thành
Khi mà giã nhuyễn ra thì các bạn cho ra bát và nêm nếm vào chút bột canh, bột mắc khén để cho vừa miệng.
Một số lưu ý khi làm chẩm chéo
Khi nào mà dùng tới thì bạn mới nên giã ra, chẩm chéo mà ngon nhất là dùng trong ngày. Tuy nhiên, bạn có thể giã ra và bảo quản chẩm chéo trong cái hộp rồi cho vào tủ lạnh từ 4 – 5 ngày.
Ta không nên cho thêm nước mắm vào trong chẩm chóe vì nước mắm sẽ làm mất đi hoàn toàn cái hương vị đặc trưng của chẩm chéo và khiến cho chẩm chéo mặn hơn.
Bạn cũng có thể cho thêm vào 1 – 2 thìa nước lọc vào trong bát chẩm chéo để chấm các món luộc được dễ hơn.
MỘT VÀI LOẠI CHẨM CHÉO NỔI TIẾNG :
Từ hương vị của bát chẩm chéo cơ bản thì người ta có thể chế biến ra thành nhiều loại chẩm chéo khác nhau, vô cùng đa dạng và phong phú để cho phù hợp với từng món ăn khác nhau.
Chéo pà (chẩm chéo cá)
Để mà làm được một bát chéo pà, người ta đem cá nướng lên rồi mới giã cùng với chéo cơ bản. Chẩm chéo pà này có vị thơm nồng, kích thích vị giác và dùng để chấm măng tre, măng vầu và rau luộc
Chéo tắp cáy (chéo gan gà)
Chéo tắp cáy thơm ngon đúng điệu được làm từ nguyên liệu chính đó là gan gà hoặc vịt. Người ta sẽ đem gan đí nướng chín trên than bếp để khử cái mùi tanh rồi mới cho vào cối, bỏ vào đó thêm một ít lá chanh rồi giã cùng với chéo cơ bản. Chéo tắp cáy dùng để chấm với thịt gà luộc, vịt luộc rất ngon.
Chéo pịa
Có ai nào ngờ thứ nước đăng đắng của ruột con trâu mà lại được người dân đem đi biến tấu thành món chéo pịa vô cùng độc đáo. Pịa thì được đem chưng lên với thịt trâu nhỏ để cho dậy mùi thơm lên. Sau đó, đem pịa ra giã nhỏ, thêm vào một ít lá chanh rồi trộn với chéo cơ bản. Chéo pịa có vị đăng đắng, bùi bùi, kích thích vị giác dùng để chấm với thịt trâu luộc, hấp hoặc nướng thì ngon phát nghiện.
Chéo non đíp
Món chéo này được làm từ quả non đíp – một loại ớt chỉ thiên tươi. Điều đặc biệt của chéo non đíp là người ta không nướng ớt mà đem giã trực tiếp với muối, tỏi, bột ngọt. Chỉ vài bước làm đơn giản là đã có ngay một món chéo cay, ngọt, thanh mát dùng để chấm với mần trầu non.
Chéo hòm pẻn (chéo rau mùi)
Chéo hòm pẻn thì được làm từ nguyên liệu chính là rau mùi. Người ta sẽ đem chéo cơ bản trộn với rau mùi giã nhuyễn là đã có ngay một bát chéo hòm pẻn dùng để chấm với rau cải đồ và thịt heo luộc.
Cách để mà làm chẩm chéo của Banhran.vn hướng dẫn cho các bạn không quá khó để mà thực hiện đúng không ? Vậy thì còn chờ gì nữa hãy nhanh tay mà lưu lại cách làm này thôi !