Thanh Vũ: Chinh phục cột mốc mới, cuộc sống có ý nghĩa

Đăng ngày 24/11/2022

Hoàn thành cự ly 2.260 km, bao gồm bơi (38 km), đạp xe (1.800 km), chạy bộ (422 km), với tổng thời gian 328 giờ 27 phút 55 giây, Thanh Vũ khiến cộng đồng mạng sửng sốt quyết tâm của cô ấy. và sự kiên cường của người phụ nữ Việt Nam.

Sẵn sàng nắm bắt cơ hội

* Bạn cảm thấy thế nào khi trở thành nhà vô địch Swiss ultra vào năm 2022?

– Tôi rất vinh dự khi có cơ hội tham gia sự kiện này và gặp gỡ một số vận động viên kỳ cựu trong thế giới ba môn phối hợp siêu bền. Trong quá trình tham gia cuộc thi, khi có cơ hội gần với chức vô địch, tôi đều cố gắng hết sức. Tôi thực sự hạnh phúc và tự hào khi được chuẩn bị tốt và nắm lấy cơ hội để giành danh hiệu thế giới.

* Sau khi bơi 38km, đạp xe 1.800km, chạy bộ 422km, sức khỏe của bạn thế nào?

– Vận động viên ba môn phối hợp sức bền đã luyện tập đến mức có thể hoàn thành cuộc đua. Vì vậy, khi các trận đấu kết thúc, các vận động viên không bị “sụp đổ” – họ phải ở một chỗ trong cả tháng. Khi thi đấu, tôi luôn lắng nghe cơ thể mình và xử lý các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, sau một vài ngày tôi có thể đào tạo lại.

*Bạn nảy ra ý định tham gia swiss ultra từ khi nào, quá trình chuẩn bị như tập luyện, dinh dưỡng, tâm lý,… như thế nào?

– Một người bạn của tôi ở Malaysia từng tham gia cuộc thi ba môn phối hợp sức bền thế giới. Khi biết điều đó, tôi tò mò và muốn vượt lên trên sự an toàn của bản thân để cùng đua tài.

Trước đây, tôi đã tham gia nhiều cuộc đua xe tự hành nhiều đường đua trên sa mạc, những nơi khó tiếp cận trên thế giới. Mỗi năm tôi đều cố gắng tham gia các cuộc đua khó khăn hơn, thử thách hơn để vượt qua giới hạn của mình và đẩy mình lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, ba môn phối hợp vẫn còn khá mới đối với tôi. Tôi chạy giỏi, nhưng bơi và đạp xe yếu.

Khi định thi swiss ultra, tôi biết bơi 38km giới hạn trong 27 giờ nên tôi chỉ tập để xem mình có bơi được không. Vào sinh nhật lần thứ 31, tôi đã bơi 31 km từ 6:30 sáng đến 12 giờ trưa. Sau khi làm điều này, tôi đã tự tin hơn rằng nếu tôi duy trì tốc độ này, tôi có thể hoàn thành trong thời gian của ban tổ chức khi tôi ở swiss ultra.

Tôi có 6 đến 8 giờ đạp xe liên tục trong nhà hoặc 16 đến 18 giờ tập luyện liên tục. Một điểm rất quan trọng trong tập luyện là làm thế nào để ngăn ngừa chấn thương, và huấn luyện viên đã giúp tôi làm điều này. Trong một hành trình dài và căng thẳng, nếu vận động viên duy trì được sức bền và tránh chấn thương thì có thể về đích.

Thời gian tập thể dục trung bình của tôi là 14 đến 18 giờ mỗi tuần. Thời gian tôi luyện tập lâu nhất là ba ngày liên tục. Sau đó tôi bơi 27 km từ 6:30 sáng đến 10 giờ tối, leo 34 bậc cầu thang và chạy bộ 100 km.

Tôi chỉ ngủ khoảng 3,5 tiếng mỗi ngày để cơ thể quen với việc ngủ ít hơn và vận động nhiều hơn. Khi thấy chân có dấu hiệu phù nề, bầm tím, tôi dừng lại ngâm nước đá, dùng súng xoa bóp kích thích tuần hoàn rồi tiếp tục tập. Khi tôi bơi, tôi lên bờ mỗi giờ để nạp lại năng lượng. Bởi vì không có thời gian nghỉ ngơi sau khi ăn, để tránh bị nghẹn, tôi đã cắt nhỏ thức ăn.

Không bao giờ bỏ cuộc

* Bạn đã khóc trên swiss ultra live. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc dừng cuộc chơi chưa?

– Tôi phải bơi trong hồ bơi dài 50m, nước khoảng 15 – 18 độ C và sẽ hạ nhiệt khi trời mưa. Làm thế nào để ngăn ngừa hạ thân nhiệt trong cơ thể là rất quan trọng. Nhiều khi trời lạnh quá, mặc áo tắm có thể giữ ấm nhưng tôi vẫn phải lên bờ phơi quần áo cho ấm người. Mặc dù có những khó khăn nhưng phần thi bơi của tôi rất suôn sẻ và tôi đã hoàn thành đường bơi 38 km trong 22 giờ 14 phút 17 giây.

Phần đua xe đạp dài 9 km và tôi phải thực hiện 200 vòng. Đường dành cho xe đạp rất đẹp nhưng hơi nhỏ, phía trên có núi, phía dưới có sông nhỏ. Buổi chiều gió rất mạnh, đạp rất khó khăn, ngày nắng không có bóng râm, nắng chiếu thẳng vào mặt. Cho dù tôi bôi bao nhiêu kem chống nắng, đi nửa vòng là hết.

Đôi khi trời mưa 24/24 giờ khiến trò chơi trở nên khó khăn hơn; Do thời tiết nên tôi phải đi ban đêm để tránh nắng gió, mà ban đêm thường có sương mù nên tôi phải đạp chậm.

Khi tôi khóc, là khi tôi sợ hãi và cười nhạo chính mình, không phải vì tôi mệt mỏi. Lý do là vì tôi mang theo hai bộ quần áo đi xe đạp, nhưng cả hai đều ướt và không khô, vì vậy đôi khi tôi phải mặc đồ tắm. Một lần xuống dốc, trời mưa nên tôi bị ngã va phải một tảng đá. Tôi thấy mình bị ngã lên xuống, trầy xước nên cảm thấy bế tắc và lo lắng.

Mỗi ngày tôi phải đạp 270km, có hôm ngã xe đạp được 81km, không chạy hết thì hôm sau phải đạp tiếp km hôm trước. Nhưng ngay cả khi tự ti, chán nản và kiệt quệ, tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc.

Tôi nghĩ mình đã đến mức này rồi, nếu còn sức thì phải tiếp tục bước đi, và tôi sẽ cố gắng chạy vòng quanh một lần nữa.

* Bạn đã tốn bao nhiêu tiền để chuẩn bị và tham gia cuộc thi, và bạn có nhận được tài trợ nào không?

– Tôi phải lập kế hoạch tài chính giống như lập kế hoạch tập luyện. Tôi làm việc toàn thời gian và làm MC và các công việc khác để chuẩn bị tài chính cho bản thân. Ngoài ra, tôi đã được tài trợ bởi một số tổ chức.

Ngay cả những doanh nhân, họ luôn thiếu tiền, nhưng điều đó không làm họ nhụt chí bởi họ luôn khao khát và tìm cách đạt được mục tiêu của mình. Nếu mục tiêu đủ lớn, tôi ưu tiên đạt được nó. Một khi bạn đặt ra các điều kiện để đạt được mục tiêu, chẳng hạn như “Tôi phải có đủ tiền”, thì bạn nên bỏ đi vì mục tiêu có thể không quan trọng lắm đối với bạn.

“Tôi muốn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình”

* Bạn quản lý thời gian, cân bằng giữa công việc và luyện tập, thi đấu như thế nào?

– Gần đây, ưu tiên của tôi là chuẩn bị cho swiss ultra và làm việc trong công ty. Ngoài ra, tôi vẫn dành thời gian cho gia đình và công việc. Tôi không nghĩ việc cân bằng việc tập luyện với công việc của mình khó hơn việc trở thành một người nội trợ hay một doanh nhân.

Tôi thường tập vào sáng sớm, tan sở về nhà và tiếp tục tập vào buổi tối. Tôi làm việc 48 giờ một tuần và tập thể dục 14 đến 18 giờ một tuần. Tôi thực hành tất cả các ngày cuối tuần, vì vậy thời gian rảnh rất hạn chế và phải được sử dụng một cách tiết kiệm và quý giá.

* Ý nghĩa của việc chinh phục hàng loạt kỷ lục như: người phụ nữ châu Á đầu tiên chạy 1000 km trên 4 sa mạc, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vô địch siêu xe Thụy Sĩ, bạn là gì?

– Tôi định là người Việt Nam kiên trì nhất thế giới. Khi tôi chinh phục được những cột mốc mới và trở lại cuộc sống bình thường, tôi muốn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình để cuộc sống có ý nghĩa.

Khi thúc đẩy bản thân, tôi cảm thấy mình có giá trị hơn đối với bản thân và những người xung quanh. Tôi cũng muốn truyền cảm hứng cho mọi người, để mọi người khám phá thử thách và vượt qua chúng.

* Ngoài đam mê thể thao, ngoài đời bạn khiêu vũ như thế nào?

– Tập thể dục giúp tôi nhận được những giá trị to lớn và nó trở thành một phần của cuộc sống. Ngoài thể thao, tôi thích đọc sách, viết lách, đi chơi với bạn bè và thử những điều mới. Tôi cảm thấy mình chỉ là một người bình thường, không có gì đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *