Vị chua của lá, mùi thơm của loại rau rừng quyện lại với miếng cá lóc nướng trui thật hấp dẫn. Hay cùng banhran.vn tham khảo cách làm tại bài viết này nhé.
Có câu rằng không ăn cá lóc nướng trui chưa biết miền Tây. Món ăn được thiên nhiên ưu đãi cho dân miệt sông nước mênh mông. Cá lóc nướng trui có mùi thơm hấp dẫn, mùi thơm của cá lóc, của rơm không lẫn vào đâu được. Khi ăn cuốn bánh tráng kẹp chung miếng cá kèm loại rau rừng chấm mắm me chua cay đưa vào khoang miệng nhai giòn, đọng lại hương vị.
1. Đặc sản cá lóc nướng trui
Sự trù phú với vô vàn loài cá nước ngọt, không quá lời khi nói rằng thiên nhiên ưu đãi miền Tây quá đỗi. Có rất nhiều món ngon với cá lóc, nhưng để trải nghiệm trọn hương vị thì chỉ có duy nhất cá lóc nướng trui. Vậy nên món ngon dành đãi bạn hiền, dân miền Tây thường mời khách phương xa cá lóc nướng trui như món đặc sản miền quê sông nước. Món ăn dân dã, nguyên vị giống như người bản xứ thật thà, chất phát.
Món ăn dân dã cá lóc nướng trui chế biến đơn giản nhưng đòi hỏi sự tinh tế cao. Cá lóc ngon bởi sự nguyên bản, không tẩm ướp cầu kỳ. Cá lóc được bắt từ sông lên vô cùng tươi sống, không mổ bụng đánh vảy, không ướp gia vị nhưng vẫn rất ngon. Ở bài viết này, banhran.vn sẽ chia sẻ cách nấu cá lóc nướng trui ngon chuẩn miền Tây.
2. Cách nấu cá lóc nướng trui
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá lóc: 2 con (1,2kg-1,5kg/con)
- Bún tươi 200 g
- Ớt băm 100 g
- Đậu phộng rang 100 g
- Hành lá, tỏi băm, sả băm
- Me vắt 100 g
- Dứa 300 g
- Bánh tráng
- Rau ăn kèm: húng quế, tía tô, kinh giới, ngò gai, khế chua, dưa leo…
- Gia vị (mắm, muối, mì chính…)
Cân đối tùy theo số lượng người ăn.
2.2 Lưu ý chọn nguyên liệu
- Chọn cá tươi được đánh bắt từ dưới sông là tốt nhất. Nếu mua tại chợ cần chọn cá có vảy màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài thịt chắc, cá sống bơi khoẻ… Chọn con cá còn tươi, hậu môn cá nhỏ, hậu môn cá to là cá không còn tươi thường được tẩm ướp nhiều hoá chất.
- Nên mua loại bánh tráng cuốn trong lá chuối, bánh mềm. Mua loại bánh nhỏ đường kính từ 12cm đến 15cm.
2.3 Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế cá lóc:
Cá lóc tươi không cần sơ chế cầu kỳ, không cần mổ bụng, cạo vảy hay ướp gia vị.
- Sơ chế rau củ:
Hành lá rửa sạch, bỏ gốc, thái khúc nhỏ.
Dứa gọt vỏ chia 2 phần: 1 phần cắt lát mỏng, 1 phần băm nhuyễn.
Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch.
Đậu phộng bóc vỏ, giã nhuyễn.
2.4 Xiên và nướng cá lóc
Cách nấu cá lóc nướng nướng trui muốn ngon thì phải nướng bằng rơm hoặc củi. Chuẩn bị xiên tre sạch hoặc nhét cây mía vào bụng cá dụng ý mía tiết ra chất ngọt vừa có tay nắm để trở cá.
Xiên thẳng từ miệng cá đến hết chiều dài con cá. Cắm thanh tre gắn cá xuống đất, lấy lượng rơm vừa phải phủ lên. Đốt khoảng 8-10 phút. Cân đối lượng lửa phù hợp, rơm cháy lâu quá sẽ cá khét, thịt cá khô mất đi vị ngon ngọt của cá, không đủ lửa thì cá sẽ không chín.
2.5 Làm mỡ hành
Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho hành lá băm nhuyễn rồi tắt bếp. Rưới mỡ hành và đậu phộng rang nên mình cá.
2.6 Làm mắm chấm
Cá lóc nướng trui ăn cùng với nước mắm me ngon đúng điệu. Tham khảo công thức: cho vắt me vào chén nước sôi, dầm để lấy nước cốt me. Nước cốt me hơi sền sệt là đạt yêu cầu nêm nếm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm cân đối theo khẩu vị, cuối cùng cho thêm ớt tươi và đậu phộng giã nhỏ ăn kèm với cá lóc.
3. Trình bày và thưởng thức
Sau khi nướng cá lóc xong, cạo sạch lớp vảy cháy bên ngoài. Dọc 2 đường dài sống cá, rẽ thịt 2 bên ăn kèm với cuốn bánh tráng kẹp, rau húng quế, kinh giới, ngò gai, khế chanh… chấm thêm mắm me.
Từ đây phảng phất mùi cá thơm vô cùng, thơm mùi khói đồng quê. Tuy chế biến đơn giản nhưng cá lóc nướng trui đòi hỏi sự khéo léo, cầu kỳ khi nướng cá và pha mắm me. Thịt cá nướng ngon, đậm đà mang hương vị sông nước miền Tây. Vào thời điểm cuối năm, quây quần bên mâm cá lóc nướng, nhâm nhi chén rượu, râm ran câu chuyện vui vô cùng. Mong rằng với hướng dẫn nấu cá lóc nướng trui trên đây, bạn sẽ chế biến thành công.