Sương sáo là gì? Cách làm sương sáo không bị đắng và nơi mua cây sương sáo

Đăng ngày 23/11/2022

1 Sáo là gì?

Sương mù được làm bằng gì?

Sương mù hay còn gọi là thạch sương sáo (miền nam), thạch đen (miền bắc) hay dương khoái (miền trung). Sương sao là món tráng miệng được làm từ lá của cây sương sáo – một loại cây thuộc họ hoa loa kèn mọc chủ yếu ở các nước Đông Á, đặc biệt là Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam.

Cây sương sáo thuộc nhóm thực vật thân thảo, cao trung bình từ 30-60cm và cao tối đa 1m, vòng đời ngắn. Thân cây phủ đầy lông trắng, ít cành. Lá mọc đối xứng, hình trứng, đỉnh thuôn dài, mép lá có răng cưa dày.

Hoa mọc thành chùm ở ngọn, mỗi chùm dài 10-13cm, màu trắng hoặc hồng. Quả nhẵn, thuôn dài khoảng 0,7mm. Tầm gửi có thể thu hái quanh năm, nhất là vào mùa mưa.

Thân và lá sau khi thu hái về người ta rửa sạch, phơi khô làm thuốc hoặc xay nhỏ lọc lấy nước làm thạch.

Sương sáo làm từ gì?

Cách tốt nhất để ăn sương thạch là gì?

Cách làm cũng giống như một số loại chè khác, có thể làm ngọt bằng thạch, nước cốt dừa, sữa tươi.

Thêm một số loại topping như: thạch dừa, trà sữa, hạt chia, hạt é, trân châu… hoặc bất cứ thứ gì bạn cho là phù hợp để có một món tráng miệng hấp dẫn. Thật hoàn hảo để ăn vào một ngày nóng!

Thạch sương sáo ăn với gì?

2 Phân biệt sương sâm, sương sáo và sương sáo

Hình dạng của giọt sương thoạt nhìn có phần giống với giọt sương và hạt sương. Bạn có thể dựa vào 3 đặc điểm sau để phân biệt nhanh các loại thạch này:

Còi sương mù

Sương sâm

Sương mù

Thành phần

thân và lá

Lá cây sương sáo

Rong biển

Cách sử dụng

Uống riêng với nước cốt dừa (hoặc sữa đậu nành) và tinh dầu chuối, hoặc với các loại trà khác.

Ăn riêng với nước cốt dừa, nước đường và chút dầu chuối.

Nó có thể được kết hợp với các loại trà khác.

Ăn kèm nước đường, nước cốt dừa, chút dầu chuối (hoặc tinh dầu bưởi), bột năng.

Thường được dùng trong các món chè sương sáo long nhãn, chè sương sáo hạt lựu,…

Đang xử lý

Dùng dạng tươi hoặc khô, xay nhỏ đun với nước lọc. Sau đó, rây bỏ bã rồi cho bột sắn dây và bột gạo vào, để nguội hỗn hợp sẽ đông lại thành dạng thạch.

Xay hoặc nghiền lá tươi, hòa tan với nước sôi (để nguội), sau đó lọc lấy nước và để yên trong 1-2 giờ cho đông đặc.

vo – Rửa sạch nhiều lần cho sạch cát bẩn, sau đó ngâm nước. Tiếp theo, đun sôi nước lọc, thêm một chút me và để nguội tạo thành thạch.

Phân biệt sương sâm, sương sa, sương sáo

3 cách làm cho nước lèo không bị đắng

Làm đúng cách thì sương sáo không đắng lắm, ăn không thấy khó chịu. Phương pháp thực hiện không khác nhiều so với sử dụng sương mù tươi và khô.

Ví dụ, đối với dạng tươi, bạn cắt bỏ thân và lá của cây dâu tằm sau khi rửa sạch. Sau đó, đun sôi sáo với nước, vớt ra và lau qua sáo với một ít nước cho đến khi sương sáo không còn dính và nước trong.

Tiếp theo, dùng rây lọc bỏ bã rồi đem nước cốt đun sôi với nước lọc. Cuối cùng, bạn hòa tan thêm bột năng và đun sôi nước. Tắt lửa và đổ vào khuôn, để nguội sau khi đông lại thành dạng thạch.

Cách làm sương sáo không bị đắng

4 Tôi có thể mua Chim Sáo ở đâu? Tôi có thể mua bột Diwu ở đâu?

Bạn có thể tìm mua cây sung tại các cơ sở giao dịch cây giống ở các cửa hàng chuyên kinh doanh cây giống, trên các nhóm chat – mạng xã hội hoặc trên một số trang thương mại điện tử. Giá bán từ 12.000 – 45.000 đồng/cây, tùy theo chiều cao của giống.

Bột xịt thông thạo bạn có thể mua ở chợ, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh-đồ uống hoặc một số siêu thị, trang thương mại điện tử. Giá bột sương sáo từ 110.000 – 190.000 đồng/kg

Bên cạnh đó, để thuận tiện hơn, bạn có thể mua bột sương sáo dạng bịch với giá dao động từ 14.000 – 23.000 đồng/gói tại các cửa hàng bách hóa xanh hoặc tạp hóa, chợ, siêu thị,… Trên đây là các mức giá dự kiến ​​do Điện máy Xanh khảo sát trong tháng 11/2021.

Cây sương sáo mua ở đâu? Bột sương sáo bán ở đâu?

Thông qua những chia sẻ trên, Điện máy xanh mong rằng mọi người có thể hiểu thêm về Dilu, cách làm Dilu không bị đắng, cách mua Dilu ở chợ. Chúc bạn có nhiều tách trà ngon khi sử dụng tầm gửi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *