Hướng dẫn thực hiện món bánh canh cá lóc thơm ngon

Đăng ngày 18/12/2021

Khi nhắc tới món “bánh canh cá lóc” người ta sẽ cho rằng đây là một món ăn đầy dinh dưỡng.Và vì một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ là một phần quyết định một ngày đầy năng suất của bạn trong ngày hôm đó.Đây là món ăn đến từ Huế đặc biệt thơm ngon.

bánh canh cá lóc
bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc mang một vị đậm đà,sợi bánh canh dai mềm ăn cùng với thịt cá lóc đậm vị và chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ món ăn ngon chuẩn vị như này.

Thời tiết như này mà bạn hưởng thức món này thì trên cả tuyệt vời.Nếu bạn không thể đến Huế để ăn thì không sao ở đây sẽ hướng dẫn bạn có món ăn chuẩn không khác biệt khi ăn ở Huế,hãy tự chế biến tại nhà đã tiếp đãi gi đình ăn vào cái thời tiết êm như này.

CÁC NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ         

  • Xương ống/xương bò: 500g
  • Bột gạo tẻ: 1 chén
  • Bột năng: 1 chén
  • Cá lóc: 1 con khoảng 500g
  • Mắm ruốc: 2 muỗng
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 – 2 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá
  • Nấm rơm
  • Rau mùi
  • Xà lách
  • Rau húng
  • Gừng
  • Các gia vị khác: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu điều, bột ngọt…
    Những nguyên liệu cần thiết để làm món bánh canh cá lóc
    Những nguyên liệu cần thiết để làm món bánh canh cá lóc

*MẸO NHỎ:

-Khi tới chợ hay các siêu thị mua cá bạn nên quan tâm cá có kích thước vừa phải đừng mua quá to hay quá bé nó sẽ không ngon và chắc thịt.Hãy lựa những con cá tầm vừa phần thân bạn lựa thân dài không quá tròn.Và hãy lựa những con cá còn thở khi đó sẽ tươi và ngon hơn nhiều.

SƠ CHẾ CÁ LÓC

  • Cá lóc khi bạn mua về đánh vảy và mổ bỏ rượt.Lọc lấy phần thịt để riêng,phần xương cá để riêng.
  • Bạn lấy một cái chậu và cho thịt cá lóc vào đó,cho 1 thìa muối hạt và một ít rượu trắng vào trong chuậu đó,bóp và trộn đều khắp thịt cá lóc.Sau đó hãy đem rửa với nước lạnh cho đến khi hết nhớt.

Việc bạn bỏ muối với rượu trắng sẽ là một cách giúp bạn khử tanh và nhớt của cá lóc.

  • Phần đầu và phần xương của cá lóc bạn rửa riêng với muối và rượu cho nó bớt tanh với nhớt lại.
  • Khi phần cá lóc bạn đã rửa sạch và lọc xương bạn thái từng lát mỏng cho cho vừa ăn khoảng 1-2 cm.
  • Sau đó bạn dùng gừng,thêm 2 muỗng cà phê tiêu,2 muỗng hạt nêm cũng như 2 muỗng nước mắm ngon sau đó bạn trộn đều hỗn hợp lên.
  • Ướp cá trong vòng 45 phút cho tất cả gia vị thấm đều vào cá.

SƠ CHẾ CÁC NGUYÊN LIỆU CÒN LẠI

-Hành lá,hẹ và ngò bạn rửa sạch với nước sau đó đem đi cắt nhỏ nó ra.

-Hành tím bạn bóc vỏ thái các lát thật mỏng cho vừa ăn.

-Gừng bạn cũng rửa sạch và cạo phần vỏ bên ngoài rồi đem đi thái sợi nhỏ.

-Phần rau ăn kèm như xà lách,rau húng bạn nhặt sau đó đem đi rửa sạch và đem đi phơi cho ráo để ăn kèm.

CÁCH LÀM BỘT BÁNH CANH DAI NGON

  • Bạn dùng thâu lớn trộn bột gạo và bột năng vào trong thâu lớn cho thêm một muỗng cà phê muối sau đó bạn trộn thật đều.
  • Đổ từ từ nước ấm vào trong thâu bột,bạn đổ từ từ và khuấy đều.
  • Bạn nhào bột mạnh tay để tạo thành một khối vừa mịn và dẻo.
  • Tiếp theo,một trải bột trên mặt phẳng và đặt khối bột lên trên và cán mỏng thành từng miếng rồi dùng dao cắt thành những sợi sao cho vừa ăn
  • Bạn phải trải bột vì khi đó sẽ giúp bạn cắt bột dễ dàng hơn.
    Sợi bánh của món bánh canh cá lóc
    Sợi bánh của món bánh canh cá lóc

Sau khi bạn có sợi bánh canh,bạn bắc nồi nước lên bếp và đun thật sôi.Khi nước đủ sôi,bạn cho các sợi bánh canh vào và trụng thật kĩ nhưng đừng quá lâu sẽ không dai.Sau khi xong bạn vớt ra ngoài bỏ thẳng ra một thâu nước lạnh.

Lưu ý: Bạn nên bỏ thêm 1 muỗng dầu ăn vào trong tâu nước lạnh để sợi bánh canh không dính vào với nhau.

 

NẤU NƯỚC DÙNG

  • Cho nồi lên bếp với 3 lít nước, 10gr tôm khô và 50gr củ hành tím, đun trên lửa lớn.
  • Rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng rồi sau đó bạn chần sơ qua với nước sôi để nó khử đi mùi tanh của xương ống.
  • Bỏ phần đầu cá lóc và xương ống vào nồi nước,bắc lên bếp và ninh trong vòng 2 tiếng.
  • Bạn bỏ phần xương ra ngoài sau đó bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhất.
  • Ninh xương như vật sẽ tạo được vị ngọt tự nhiên cho món bánh canh cá lóc này.
  • Bạn vớt toàn bộ xương ống ra để lấy phần nước dùng.
Nước dùng bánh canh cá lóc
Nước dùng bánh canh cá lóc
  • Sau khi nấu xong bạn nêm vào 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
  • Nêm thêm vào 1 muỗng canh nước mắm,nấm rơm và hành lá và đun sôi.
  • Bạn nêm các gia vị sau cho vừa ăn để hợp khẩu vị với gia đình mình.

CHIÊN PHẦN CÁ

  • Dùng chảo và cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa.Sau khi thấy dầu đã nóng bạn cho vào chảo hành tím băm và phi nó lên.
  • Cho phần cá vào chảo bạn đảo thật đều cho đến khi thịt cá săn lại.
Cá lóc chiên vàng
Cá lóc chiên vàng

Sau khi xong phần cá bạn để riêng qua một chỗ và chuẩn bị tô để hưởng thức.

HOÀN THÀNH

  • Bạn trụng sơ với nước sôi phần bánh canh trong vòng hai phút thì vớt ra cho vào nồi nước lèo nấu cho sôi lại.
  • Sau khi trụng phần bánh canh bạn lấy tô và cho phân cá đã chiên sơ trong nồi nước lèo rồi cho ra tô
  • Bạn nêm thêm ít hành lá ngò rí cắt nhỏ là có thể thưởng thức một món ngon này rồi.
Thành phẩm món bánh canh cá lóc
Thành phẩm món bánh canh cá lóc

Món ăn này sẽ giúp cho bạn có thể thưởng thức thêm một món ăn người Huế với hương vị đậm đà với nhiều loại gia vị: cay nóng mặn và hơn nữa rất xanh.

Bây giờ hãy thưởng thức món “BÁNH CANH CÁ LÓC”ngon chuẩn vị không chê vào đâu. Banhran.vn xin chúc các bạn đọc giả thành công với món bánh canh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *