Giò thủ là món ăn độc đáo không quá xa lạ và được kết hợp từ tai, mũi, mép, lưới heo lại cùng với nấm mèo, hành tỏi và các gia vị để tạo nên miếng giò thơm ngon vừa dai giòn , vừa béo mà lại không gây ngấy khi ăn. Thay vì ta đi mua giò thủ ở các quầy thực phẩm hay là đến siêu thịt, thì ta hãy mình làm nên món giò thủ với các nguyên liệu tự chọn sạch sẽ và tốt cho sức khỏe của gia đình.
Vậy thì để làm món giò thủ, các bạn hãy cùng Banhran.vn xem cách làm ở dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm món giò thủ bao gồm:
+ 2 cái tai heo nhỏ khoảng 500g
+ ½ miếng lưỡi heo khoảng 300g
+ khoảng 400g mũi và mép heo
+ 50g nấm mèo (mộc nhĩ) khô
+2 thìa cafe tiêu xay dập
+ 1 củ tỏi
+ 3 – 4 củ hành tím
+ 1 nhánh gừng cỡ ngón tay cái hoặc là 1 củ hành tây nhỏ
+ ½ thìa cafe bột ngọt
+ 1 thìa cafe hạt nêm
+ 1 thìa súp đường
+ 2 thìa súp nước mắm
+ 1 ít muối
+ Dầu ăn
+ Lá chuối
+ Khuôn ép giò
+ Màng bao thực phẩm
Sơ chế các nguyên liệu:
– Tai, lưỡi, mũi heo rửa sạch, dùng dao sắc cạo sạch lớp lông và lớp màng bám trên lưỡi, ngâm rửa sạch với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Với tai heo thì ta nên khứa phần gần lỗ tai để cho việc dạo rửa dễ dàng hơn.
– Bật bếp lên và đun nồi nước sôi và bỏ vào đó chút muối cùng với gừng đã đập dập hoặc là 1 củ hành tây nhỏ, bỏ tai, mũi, lưỡi heo vào luộc chín vừa tới rồi vớt ra thau nước lạnh để nguội bớt, cạo lại cho sạch, để ráo.
– Thái tai, mũi và lưỡi heo thành lát thật là mỏng. Điều này sẽ giúp cho miếng mòn ngon hơn và không quá cứng nên sẽ dễ cắn.
– Nấm mèo thì ta ngâm với nước ấm để cho nhanh nở ra, cắt chân, bớt rửa thật sạch rồi thái sợi nhuyễn.
– Nấu nước mắm với đường trên lửa nhỏ cho bay bớt mùi nước mắm.
– Đem phơi lá chuối dưới trời nắng to khoảng 20 – 30 phút cho là héo, rọc ra , dùng khăn khô lau sạch. Để nhanh hơn thì ta cũng có thể trụng lá chuối với nước sôi, vớt ra để ráo, dùng khăn khô lau sạch đi.
– Khuôn để ép giò thì rửa sạch và lau khô
– Hành tím thì bóc vỏ rửa sạch và đập giập.
Cách làm giò thủ:
Ướp hỗn hợp tai, mũi và lưỡi:
– Cho ta, mũi , lưỡi heo vào trong một cái thố lớn, ướp với chút nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu. Lưu ý, chỉ ướp một lượng gia vị vừa phải để trách làm cho món giò thủ bị mặn, khi ta xào giò sẽ thêm vào ít gia vị nếu chưa vừa miệng. Phải đảo thật kỹ để hỗn hợp thấm đều gia vị và ướp khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều.
Xào đều tay để cách làm giò thủ đúng cách:
– Bật bếp lên bắc chảo và đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào phi với ít hành, tỏi băm để mùi thơm lên.Trúc nấm mèo vào xào nhanh tay với ít muối, tiêu . Rồi sau đó, đổ nấm mèo ra đĩa để riêng.
– Thêm dầu ăn và hành tỏi phi đến khi dậy mùi thơm, cho hỗn hợp tai ,mũi , lưỡi vào xào chung. Xào trên lửa vừa và đảo đều tay liên tục để không bị cháy.Nêm nếm lần nữa để đảm bảo cho hỗn hợp thấm gia vị. Khi hỗn hợp tia, mũi, lưỡi săn lại và tươm mỡ, tiếp theo ta cho nấm mèo vào đảo nhanh tay, tắt bếp. Không nên xào quá chín vì làm như thế giò sẽ bị khô và mất đi độ béo cần thiết của giò thủ.
Bước cuối cùng là gói giò thủ:
Cách gói bằng lá chuối
– Trải dây buộc giò lên mặt phẳng , xếp nhiều lớp lá chuối chồng lên nhau. Sau đó đổ hỗn hợp đã xào vào chính giữa rồi gấp 2 bên mép lá lại với nhau rồi gấp suông, bẻ gấp thêm 1 lần nữa (gói như cách gói bánh tét), kéo dây cột sơ lại.
– Tiếp đến, bẻ một đầu cây giò lại, cho nó tựa xuống bàn, ấn từ từ sao cho phần xào nén chặt lại và tròn đều, rồi bẻ gốc lại, buộc dây cho chắc, sau đó thì quay đầu còn lại và làm tương tự như đầu kia sao cho cây giò được tròn đều. Cuối cùng là ta dùng dây buộc đều trên thân cây giò thật chặt. Kẹp cây giò thủ vào giữ 2 thanh gỗ dẹp có bề ngang khoảng 3 – 5 cm và dùng sợi dây buộc chặt để ép giò. Lưu ý là ta nên dùng tô hoặc đĩa sâu lòng để có thể hứng mỡ chảy ra từ cây giò
Cách gói giò bằng khuôn ép:
– Đổ phần nguyên liệu mà làm giò thủ vào khuôn. Sau đó nén giò xuống thật chặt và nhớ dùng đĩa sâu long hoặc tô để hứng phần mở chảy ra từ giò. Việc ép giò bằng khuôn thì sẽ giúp cho giò chắc tay hơn và có thể bảo quản được lâu hơn. Đợi hỗn hợp nguội, bạn cho cây giò vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 – 8 giờ để thịt được đông kết lại với nhau, miếng giò sẽ được chắc . Sau đó thì tháo cây giò ra khỏi khuôn, đem cất trong hộp kín hoặc là dùng nilon, màng bọc thức ăn bọc lại để bảo quản.
Làm giò bò trong khuôn gói giò sẽ đẹp mắt và chắc thịt hơn
Một số mẹo khi làm giò thủ:
=> Nếu không biết gói giò bằng lá chuối hoặc không có sẵn khuôn ép giò, bạn có thể dùng chai nhựa có đường kính phù hợp để gói và ép giò. Để thực hiện, bạn cắt bỏ hai đầu chai, rửa sạch, hong khô. Lồng 2 bịch ni lông vào nhau rồi lồng vào lòng chai, đổ thịt đã xào vào, dùng tay ấn cho thịt thật chắc. Đặt đứng chai trên mặt phẳng, dùng vật nặng đè lên chai cho giò chắc hơn nữa. Giò nguội, cất cây giò vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông kết với nhau.
=> Thời hạn bảo quản giò thủ cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là khoảng 5 – 7 ngày. Khi thấy bề ngoài cây giò thủ có nhớt, bạn nên bỏ đi vì lúc đó giò thủ đã thiu.
Miếng giò thủ ngon phải đạt được các yêu cầu như gia vị nêm vừa phải, miếng giò giòn, thơm và có đủ độ béo. Về màu sắc, giò có màu hơi hồng của phần lưỡi heo xen lẫn sọc trắng của sụn tai và màu nâu đen của nấm mèo nổi bật trên phần mỡ đông màu trắng ngà.
=> Đặc trưng hương vị của ẩm thực miền Bắc là không nêm đường vào thức ăn. Do đó, nếu gói giò theo hương vị ẩm thực miền Bắc, bạn không nên nêm đường vào hỗn hợp làm giò.
=> Tai heo to thường là heo già, sụn cứng. Do đó, để món giò thủ ngon có độ giòn vừa phải, bạn nên chọn tai heo cỡ vừa.
Chúc các bạn thành công , xem thêm nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác tại: Món Ngon Mỗi Ngày
- Espresso Là Gì? Cách Pha Café Espresso Đậm Đà
- Cách làm thịt bò xào rau cần món ngon đơn giản cho mọi người
- Lobby là gì? Tất tần tật về Lobby nhân viên khách sạn cần biết
- "Kim Chi" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt
- Tổng hợp 16 cách nấu các món canh ngon ngày hè thanh mát, ăn là ghiền