Chè khúc bạch là món ăn yêu thích vào mỗi dịp hè của chúng ta. Để nấu được một món chè khúc bạch ngon tại nhà, cần làm đúng theo công thức. Ngoài ra, cần có những bí quyết để món chè giữ được hương vị thật đặc trưng.
Chè khúc bạch là gì?
- Đây là một món chè giải khát phổ biến tại Việt Nam. Về cơ bản, món ăn này là một dạng rau câu, nhưng thay đổi ít nhiều phần nguyên liệu, cách ăn khác với rau câu thường.
- Tên “khúc bạch” nói lên hình dáng của chúng. “Khúc” là những khúc thạch nhỏ, bạch là màu trắng của kem và sữa. Như vậy, “chè khúc bạch” để mô tả hình dạng của những viên thạch nhỏ xinh xắn vừa ăn.
- Hiện nay, chè khúc bạch đã được biến tấu thành đa dạng các loại nhưng vẫn giữ được vài nét cơ bản như: những miếng khúc bạch với vị trà xanh (màu xanh), vị socola (màu nâu), vị dâu (màu hồng),… với đa dạng màu sắc cực kỳ đẹp mắt.
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch
- Sữa tươi: chuẩn bị 250ml (có đường hoặc không đường)
- Kem sữa tươi whipping cream: 250ml
- Gelatin dạng bột: 15g
- 2g bột trà xanh + 250ml nước
- Đường phèn hoặc đường cát trắng: 150g
- Hạnh nhân và nhãn hoặc vải: 20g
- 6 Lá dứa hoặc lá nếp
Lưu ý: Lượng gelatin có thể tăng tùy vào sở thích của người ăn. Nếu giảm 10g, thạch sẽ mềm, dùng nhiều sẽ khiến thạch có mùi gelatin.
>> Xem thêm: cách nấu chè hạt sen
Quy trình làm chè khúc bạch
Bước 1: Làm thạch kem sữa
Hòa tan 150ml sữa tươi và bột gelatin để 15 phút cho nở đều.
Cho sữa tươi và kem sữa tươi whipping cream vào một bát lớn, thêm 50 – 60g đường vào khuấy tan đều.
Bát 1 sẽ làm thạch màu trắng sữa
- Đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi.
- Chờ đến khi hỗn hợp nóng, thì cho ½ bát gelatin đã chuẩn bị vào, khuấy đều cho tan hết.
- Sau đó, dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong.
- Đổ hỗn hợp thạch vừa hấp qua rây lọc để loại bỏ các vón cục hay bọt để sữa mịn hơn. Rồi đem chúng bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.
Bát 2 làm thạch màu xanh (màu của bột trà)
- Hấp cách thủy hỗn hợp sữa còn lại, đun tới khi nóng thì cho nốt gelatin vào khuấy tan.
- Hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng hòa tan với một trà.
- Dùng rây đổ bột trà vào hỗn hợp sữa, khuấy đều để có màu xanh của bột trà. Cho hỗn hợp qua rây lọc loại bỏ cặn rồi cất vào trong ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng.
Lưu ý:
Thạch để ngăn mát càng lâu thì càng dai và chắc, thêm độ ngon cho món chè khúc bạch. Dùng rây lọc có tác dụng giúp hỗn hợp mịn.
Có thể thêm bột cacao, siro dâu,… sẽ cho ra các loại thạch có màu sắc đẹp, hương thơm dịu nhẹ. Cách làm cũng tương tự thạch màu xanh đã hướng dẫn phía trên.
Bước 2: Nấu nước đường
- Đun 1 lít nước sạch cùng 80 – 90g đường phèn. Đun sôi, khuấy thật đều cho đường tan hết.
- Lá dứa đem rửa sạch rồi cuộn lại, nước đường sôi thì thả vào và bắc ra ngay.
Lưu ý: Lá dứa có thể đun với nước đường thì sẽ có mùi thơm hơn nhưng nước lại có màu xanh nhạt từ lá dứa.
>> Xem thêm: cách nấu chè khoai mì
Bước 3: Làm long nhãn và hạnh nhân cho món chè khúc bạch
- Hạnh nhân rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt vàng đều là được, lúc này sẽ tạo cho món chè khúc bạch rất thơm ngon.
- Nhãn tươi: tách riêng hạt và cùi, sau đó rửa qua với nước. Cùi nhãn đem luộc với nước đường để nhãn có màu trắng và nước đường thơm mùi nhãn. Bỏ lá dứa vào sau cùng.
- Nhãn hộp: tách nhãn ra, cho chúng vào vào nồi nước đường lá dứa để có mùi thơm hơn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món chè khúc bạch
- Lấy thạch ra cắt thành từng miếng nhỏ tùy thuộc vào người làm.
- Cho thạch, nhãn vào bát, chan nước đường, để hạnh nhân ở phía trên.
- Thêm hạt é hoặc các loại trái cây khác như dưa hấu, dâu tây hay các loại hoa quả nhiều màu sắc khác.
Bây giờ, bạn đã có món chè khúc bạch ngon với hương vị thanh mát, dịu ngọt, thạch dẻo dai, nhãn thơm nồng, khúc bạch béo mềm mà không bị bở cùng vị béo thơm của hạnh nhân rang vô cùng ngon.
Thay thế nguyên liệu nấu chè khúc bạch
- Khi nấu món chè này, rất nhiều nguyên liệu có thể cho thêm hoặc thay thế.
- Kem tươi whipping cream không nên thay thế bằng kem topping vì loại này không có mùi thơm hấp dẫn. Có thể thay thế bằng sữa đặc nhưng cho bớt đường để tránh quá ngọt, độ ngậy cũng sẽ tăng so với khi dùng kem tươi.
- Gelatin có thể thay bằng bột rau câu. Nhưng bột rau câu không được dẻo, dai, mềm giống với gelatin. Bạn cần cân nhắc khi dùng bột rau câu, rất có thể sẽ mất đi nét đặc trưng của chè khúc bạch.
Bí quyết để nấu được một bát chè khúc bạch ngon
Ngoài đúng quy trình đã hướng dẫn, chúng ta cũng cần chú ý những điều sau để món chè càng ngon miệng hơn:
- Nên nấu cách thủy sẽ tốt cho món chè khúc bạch của bạn hơn, vì nó giữ được hương vị ngậy, béo của sữa hơn so với nấu trực tiếp.
- Thạch để để càng lâu thì càng ngon, nhưng tối thiểu chỉ để 4 ngày. Ăn tới đâu, thì trộn thạch tới đó, không trộn trước rồi cất vào tủ khiến hương vị chè không còn ngon.
- Đường phèn vị thanh mát hơn so với đường cát trắng. Đây là bí quyết để bát chè khúc bạch có vị ngon đặc biệt.
- Vào các mùa từ khoảng tháng 5 – 7 là mùa vải, bạn có thể thêm vải tươi để làm. Từ tháng 7 – 9 là mùa nhãn, có thể dùng nhãn tươi giúp món chè có hương vị đặc trưng.
- Để giữ nguyên được hương vị chè, không nên ăn cùng đá. Nên cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng rất ngon.
Chè khúc bạch là món ăn giải nhiệt bổ dưỡng. Đặc biệt mỗi dịp hè, có được một bát chè thanh mát, giúp xua tan đi cái nóng nực, lại còn giữ được một cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn chưa nấu món chè này, thì còn chần chờ gì nữa. Hãy nấu món chè khúc bạch thơm ngon cho những người thân yêu trong gia đình của mình ngay nào!
Banhran.vn xin chúc các có được một bữa ăn thật tuyệt vời !!!!!!!!