Hướng dẫn chi tiết cách nấu món bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng   

Đăng ngày 23/11/2021

 

Bánh đa cua là một trong những đặc sản nổi tiếng xứ Hải Phòng. Món ăn này hiện đang được phổ biến ở khá nhiều nơi, hương vị có phần cải biến đi nhiều. Tuy nhiên, để nấu một món bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng cũng không quá khó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu món bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng ở bài viết này!

bánh đa cua hải phòng
bánh đa cua hải phòng

Nấu bánh đa cua cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Ngoài các nguyên liệu không thể thiếu như cua, bánh đa thì chúng ta cần bổ sung thêm các nguyên liệu khác cho món ăn của mình thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt lưu ý chuẩn bị đúng tỉ lệ từng phần.

  • Bánh đa đỏ
  • Cua đồng: 500 gram
  • Gạch cua: 20g
  • Thịt lợn xay: 200gram
  • Sườn non: 500gram
  • Chả cá – tôm khô – mỡ phần: 100 gram
  • Nấm mèo băm: 50g
  • Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, cần nước cần luộc sơ qua trước, xà lách, tía tô.
  • Hành tím nguyên củ nướng: 5g
  • Hành tím cắt: 5g
  • Nước cốt me: 15g
  • 1 ít lá lốt
  • Mắm tôm: 15g
  • 2 trái cà chua
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, bột canh.
    bánh đa cua
    bánh đa cua

Sơ chế nguyên liệu

Để nấu được một món bánh đa cua ngon, thì phần sơ chế nguyên liệu cũng rất quan trọng mà bạn cần lưu ý.

  • Cho cua vào trong nồi và đậy kín nắp vung, rồi xóc đều. Lấy cua ra ngoài rửa sạch với nước, bỏ phần yếm. Chỉ giữ lại phần thân và tách gạch vào bát riêng.
  • Phần thân cua đem xay hoặc giã nhuyễn. Bỏ chúng ra bát, thêm nước, khuấy đều, dùng đồ lọc lấy phần nước và loại bỏ bã.
  • Lưu ý: Để lọc nước phần thịt cua đã xay, có thể dùng ray, túi vải hoặc các đồ dùng khác…
sơ chế cua
sơ chế cua

Quy trình nấu món bánh đa cua

Nấu nước dùng cua

  • Cho nước cua vừa lọc vào nồi, thêm 5g hạt nêm rồi tiến hành đun.
  • Trong quá trình đun, dùng muỗng khuấy đều. Cho tới khi nước đã sôi, riêu cua kết tủa, nổi trên bề mặt thì vớt để ra bát riêng.
    nước dùng nấu bánh đa cua
    nước dùng nấu bánh đa cua

Nấu nước dùng xương

  • Nước dùng xương là một thành phần rất quan trọng góp phần tạo nên độ ngọt, đậm đà cho món bánh đa cua của bạn.
  • Chần sơ qua sườn heo với nước sôi trong 3 phút để loại bỏ các chất bẩn, khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước.
  • Đem sườn, hành tím đã nướng vào nồi, thêm 3 lít nước rồi tiến hành ninh.
  • Khi sườn chín mềm, vớt sườn ra ngoài. 

Làm tóp mỡ

  • Rửa sạch miếng thịt mỡ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ rồi chần với nước sôi trong vài phút.
  • Sau đó, cho thịt mỡ vào trong chảo, thắng đến khi vàng giòn.

Làm chả lá lốt

  • Cho thịt nạc xay vào bát lớn, thêm 20g hành tím băm nhỏ, 5g đường, 5g tiêu, 5g nước mắm, 5g hạt nêm và nấm mèo cắt sợi rồi trộn đều chúng.
  • Rửa sạch lá lốt, để ráo nước.
  • Trải lá lốt lên mặt phẳng (đĩa hoặc thớt), cho thịt nạc vào nữa rồi cuộn tròn sao cho thật đẹp.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 5g dầu ăn vào đun sôi rồi cho chả lá lốt vào chiên vàng.

Nấu nước dùng bánh đa cua

  • Bắc chảo lên bếp, rồi thêm 5g dầu ăn vào đun sôi.
  • Tới khi dầu nóng, cho 5g hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gạch cua, cà chua thái múi, 5g hạt nêm, đảo thật đều tay để không bị cháy.
  • Cho nước ninh sườn heo và nước dùng cua vào chung một nồi rồi tiếp tục đun.

Ngoài ra, món bánh đa cua chuẩn bị Hải Phòng sẽ không thể thiếu những gia vị sau: thêm 20g đường, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 15g mắm tôm, 5g tôm khô, 15g nước cốt me, cho cà chua vừa xào vào cùng nước dùng cua.

Trình bày và thưởng thức

Lấy một lượng bánh đa cua vừa tầm ăn, ngâm trong âu nước nước lạnh khoảng 5 phút, để ráo, chần với nước sôi trong 20 – 30 giây rồi cho vào bát.

Tiếp tục xếp sườn, riêu cua, chả lá lốt vừa chiên, chả cá, tóp mỡ, chan nước dùng là đã có thể thưởng thức, ăn kèm với các loại rau đã chuẩn bị.

trình bày món bánh đa cua hương vị Hải Phòng
trình bày món bánh đa cua hương vị Hải Phòng

Yêu cầu của một món bánh đa cua ngon

  • Bát bánh đa cua còn nóng hổi, có hương vị thơm ngon cuốn hút người ăn.
  • Sợ bánh đa chính vừa mềm và dai. 
  • Nước dùng có vị thanh, ngọt tự nhiên.
  • Các loại chả thơm, dai, sườn chín mềm, gạch cua béo ngậy, rau sống ăn cùng phải thật tươi giòn.

Những lưu ý khi nấu món Bánh đa cua

  • Nên chọn mua những con cua đồng ngon có màu sáng, đầy đủ chân, càng, khỏe mạnh.
  • Chọn những miếng sườn màu hồng nhạt có cả nạc và mỡ, xương dẹt, nhỏ, nhiều thịt.
  • Để món bánh đa cua có màu đẹp, nên chọn bánh đa đỏ.
  • Chuẩn bị các nguyên liệu phải thật tươi ngon, tránh mua những thực phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng món ăn.

Nấu món bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng giờ đây đã dễ dàng hơn bao giờ hết. Có thể thấy chỉ cần bạn kiên trì học hỏi, kết hợp khéo léo các hương vị sẽ có được một món ăn vừa ý. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh đa cua Hải Phòng với những hướng dẫn rất chi tiết từ chúng tôi nhé!

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *