Khô bò luôn là món ăn vặt cao cấp hàng đầu của người dân Việt, không chỉ có khô bò, người ta còn rất chuộng khô cá, khô heo, khô gà,… Không chỉ là món ăn chơi, các món khô đôi khi được dùng làm nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn ngon khó cưỡng, ngoài dùng để làm món ăn chơi, hay món nhắm nháp cho các ông cùng bia thì các món khô còn có thể chế biến nhiều cách như món xào, món kho hay món canh cũng đều rất ngon.
Tuy nhiên, để tìm mua khô bò vừa ngon, vừa thơm, lại dai mềm vừa phải mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì còn là những điều khó. Vì thế, Banhran.vn sẽ chia sẽ cho các bạn cách làm khô thịt bò tại nhà đơn giản và ngon miệng, vừa rẻ lại đảm bảo an toàn vệ sinh.
Cách Làm Khô Bò Đơn Giản Tại Nhà Cực Ngon:
Các Thứ Cần Chuẩn Bị:
- 1kg thịt nạm bò:
Các bạn hãy áp dụng kĩ thuật chọn thịt bò của mình để chọn miếng thịt bò tươi ngon nhé, bởi thịt bò là nguyên liệu quyết định độ ngon của khô bò. Hãy chọn nạm bò có thớ thịt to dài, đừng chọn thớ nhỏ; thịt có màu đỏ hồng, không đỏ sẫm; nên chọn thịt có chút gân nhưng cũng không nên quá nhiều gân, thành phẩm sẽ được khô bò vừa dẻo vừa mềm ngon hơn phần thăn sẽ hơi khô xơ.
Gia vị đi kèm không thể thiếu của món khô bò:
- Dầu hào: 2 thìa to.
- Rượu trắng 1 lít.
- Muối: 3 thìa cà phê.
- Bột ngọt: 2 thìa cà phê.
- Đường: 3 – 4 thìa to.
- Ớt bột: tuỳ theo độ cay của cả nhà mà chị em gia giảm tùy ý nhé.
- Bột ngũ vị hương: 1/2 gói.
- Bột curry: 1/2 thìa cà phê.
- Sả: 5 nhánh.
- Tỏi: 5 tép.
- Muối 0.5kg.
- Gừng: 2 củ loại nhỏ..
- Ớt tươi: khoảng 3 quả ( tùy khẩu vị cay mỗi người mà tăng giảm).
- Màu dầu điều: 2 – 3 thìa to, để tạo màu cho khô bò thêm hấp dẫn và có mùi đặc trưng.
Sơ Chế Nguyên Liệu:
Thịt bò rửa sạch, dùng cối dã nát 1 củ gừng cho vào 1 lít rượu trắng + 0.5kg muối, để rửa thịt bò khử mùi hôi của bò. Bạn có thể trần qua nước nóng nữa cũng được rồi để ráo nước.
Đây là phương pháp rất đơn giản giúp khử mùi hôi của thịt bò
Khô bò là món ăn chơi mọi lúc mọi nơi, nhất là vào các dịp tết. Ngoai mứt tết, bánh kẹo, hạt dưa, thịt bò khô cũng là món ăn vặt thường thấy trên khay tiếp khách đầu xuân.
Làm món thịt bò khô quan trọng nhất chính là phải chuẩn vị. Đảm bảo miếng thịt bò khô thành phẩm phải có mức độ mùi vị sắp xếp theo thứ tự, nhất cay, nhì ngọt, ba mặn. Thịt bò thơm, mềm, cay nồng làm không khí tết thêm phần rôm rả.
Nguyên liệu cho một khay đầy ắp bò khô gồm có:
- 1 kilogram thịt thăn bò.
- Sả tươi (6 – 8 cây).
- 2 củ tỏi, 1 củ gừng, 1 quả chanh.
- Ớt tươi, ớt bột (tùy khẩu vị).
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, đường.
- Ngũ vị hương 2 gói.
Thông thường thịt bò khô có hai loại chính, thịt bò khô sợi và bò khô miếng. Cách ướp, chế biến lẫn mùi vị đều giống nhau, chỉ khác kết cấu khi chế biến của thịt sẽ khác. Thịt bò khô sợi mềm, thấm vị và dễ sử dụng cho cả người lớn, trẻ nhỏ và người già.
Đầu tiên: Thịt bò rửa sạch để ráo, sau đó thái thớ thịt bò thành những miếng dày khoảng 1cm và dài từ 10-20cm. Các bạn cần lưu ý thái thịt bò dọc thớ sẽ giúp thịt thành phẩm có độ dài, thấm vị và dễ xé hơn.
Mẹo nhỏ hiệu quả cao: Bỏ miếng thịt bò vào ngăn đá khoảng 1 tiếng cho thịt hơi cứng lại rất dễ cắt.
Pha chế gia vị và ướp thịt bò:
Băm nhuyễn các loại tỏi, gừng, sả (hoặc sử dụng cối xay). Ướp chung thịt bò với các loại gia vị, mỗi gia vị nêm nếm vừa ăn (khoảng 1 muỗm), ngũ vị hương, chanh và thêm tỏi, gừng, sả sau cùng. Dùng tay bóp đều, chộn thịt trong khoảng 15-20 phút và để thịt trong ngăn mát ướp qua đêm (từ 8 đến 10 tiếng).
Trong quá trình ướp thịt trong ngăn mát tủ lanh, bạn cũng nên đảo thịt chộn đều nhiều lần. Sau đó bọc lại màng bọc thực phẩm để thịt thấm đều.
Chế biến thịt bò khô:
Với gia đình sử dụng lò nướng:
Thịt bò sau khi lấy ra, đem xên trên chảo lớn đế lửa nhỏ trong 40 – 45 phút. Thường xuyên lật thịt và đảo đều tay mỗi khi lật. Vì thịt bò tự tiết ra nước trong quá trình nấu, nên bạn đừng cho nước nhé. Nếu thịt khô quá có thể bổ sung thêm nước vào chảo nhưng nên là nước ấm. Nước thêm vào cần phải xử lý hạn chế, tránh quá nhiều nước làm thịt bò mất vị.
Thịt bò khô thấm đều các gia vị nước, thịt ngả màu nâu thì tắt bếp sau đó xếp thịt ra khay nướng. Bật lò ở nhiệt độ 100 đến 120 độ C.
Lưu ý: Từ công đoạn này, bạn có thể chọn lựa hình thức của thành phẩm khô bò. Nếu muốn làm thịt bò miếng hãy ép mỏng thịt, dàn đều lên khay để nướng. Nếu muốn chế biến thịt bò sợi chỉ cần xé sợi hoặc giã thịt bò trong cối đến khi thịt bò phân thành nhiều sợi nhỏ.
Sau cùng, dàn đều thịt bò trên khay nướng, nướng bò trong thời gian 10 phút với nhiệt độ 100 độ C, cứ mỗi 10 phút lại lật thịt bò và nướng tiếp. Thao tác 3 đến 4 lần (tức 35 – 45 phút) thịt bò sẽ khô lại. Nếu thịt bò khô quá nhanh bạn có thể bổ xung thêm các gia vị còn thừa để bổ sung độ ẩm cho thịt.
Với gia đình không sử dụng lò nướng:
Nồi cơm điện là lựa chọn cho quý bạn đọc không sử dụng lò nướng nhưng vẫn muốn có món thịt thơm ngon. Đầu tiên cắt lát thêm 1 củ gừng và dàn mỏng dưới đáy nồi.
Khi thịt ướp đủ thời gian, chỉ cần để thịt vào trong nồi và bật chế độ “cook”. Mỗi khi nồi báo chín chuyển sang chế độ “warm” – giữ nhiệt, bạn đọc mở nồi trở mặt thịt, sau đó lại bật lại chế độ cook. Đến khi thịt chín và khô lại, lúc này bạn có thể tự xé sợi hoặc để nguyên miếng theo sở thích là món bò đã hoàn thành.
Khô thị bò để được bao lâu, bảo quản thế nào:
Thịt càng để lâu thì chất lượng sẽ càng giảm. Là khô bò do chính chúng ta chế biến do đó không có chất bảo quản nên thời gian sẽ không dài như ở ngoài làm. Do đó bạn cần phải nắm được khô bò để được bao lâu, để tránh dùng phải sản phẩm hết hạn hoặc quá cũ. Những lúc như vậy, khô bò sẽ không còn giữ được hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.
Nếu bảo quản đúng cách thì thịt bò khô sau khi chế biến, có thể bảo quản được 3 đến 4 tháng. Nếu xuất hiện thịt bị mốc trong quá trình bảo quản thì nên bỏ luôn đừng dùng nhé. Các sản phẩm sấy khô nói chung và khô bò nói riêng, nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nên chia nhiều túi đựng để dùng tránh mở nhiều lần. Như vậy khô bò sẽ bảo quản được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được mùi vị của nó.
Tốt nhất là bạn bao ngoài khô bò bằng lớp giấy hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bao ni-lông cột chặt miệng lại, nếu hút chân không được càn tốt. Bằng cách này, khô bò vẫn sẽ thơm ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong vài tháng.
- Nghề Pha Chế Có Nên Học Không ? Học Có Tương Lai Không?
- ‘Hot girl’ Ribi Sachi, từ cử nhân quản lý giáo dục trở thành diễn viên nổi tiếng
- Hướng dẫn cách tạo kênh, tài khoản YouTube nhanh và đơn giản
- Cách cá cược bóng đá qua mạng tại nhà cái 6686 Casino
- Chơi cá cược Đua ngựa tại 6686 Online – Uy tín số một Việt Nam