Bò kho gừng là một món ăn dân dã dễ làm mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho mỗi bữa cơm trong gia đình. Thịt bò mềm thơm kết hợp vị cay nồng của gừng rất tốt cho tiêu hoá, thích hợp cho những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau trong những ngày trời se lạnh. Các bạn cùng banhran.vn làm món này nhé!
Các Nguyên Liệu Cần Cho Món Bò Kho Gừng:
- 600g thịt bò nam.
- 1 củ tỏi, hành tím 5 tép.
- 1 củ gừng loại lớn.
- 4 thìa cafe nước tương.
- 2 thìa cafe dầu hào.
- Ớt 1 quả.
- Rượu trắng 0.5l.
- Gia vị kèm theo: Muối, dầu ăn, hạt nêm, đường.
- Xả 2 cây.
- Nồi đất.
Bắt Đầu Thực Hiện Nấu Bò Kho Gừng:
Sơ Chế Nguyên Liệu:
Bước 1: Thịt bò chọn mua thịt nạm có cả gân, mỡ, thịt nạc là ngon nhất. Yêu cầu thịt phải tươi, rửa bằng nước sạch sau đó lấy 1 ít gừng đập dập cho 0.5l rượu trắng bỏ thịt bò vào rửa khử mùi hôi của bò, bạn có thể trần qua nước nóng cũng được sau đó cắt miếng vừa ăn.
Bươc 2: Gừng cạo vỏ thái chỉ 1 phần, 1 phần cắt lát. Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn, ớt thái lát. Xả 1 phần băm nhỏ 1 phần đập dập cắt khúc dài khoảng 5cm.
Bước 3: Ướp thị bò đây là khâu quan trong nhất để cho ra món bò kho gừng ngon nhất:
- Ướp thịt với 1 ít tiêu đen xay nhuyển, dầu hào (tạo màu và dậy mùi của thịt bò), một nửa hành, tỏi khô băm, một nửa gừng tươi bằm, sả băm nhỏ chừa lại 1 ít, 1/2 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng nhỏ dầu ăn, 1 thìa cà phê đường cát, 3 muỗng cafe nước tương.(không ướp nước mắm, vì sẽ làm thịt bị đen không ngon)
- Đảo đều tất cả các loại nguyên liệu.
- Ướp thịt khoảng 15 đến 20 phút để trong ngăn mát cho thịt bò ngấm hết gia vị.
Nổi lửa nấu bò kho gừng thôi:
– Làm nóng chảo cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào phi thơm phần xả, gừng, tỏi. Cho hỗn hợp bò đã ướp vào nhanh tay đảo đều 5 đến 7 phút cho thịt săn lại. Cho 300ml nước lọc vào, có thể thay bằng nước dừa tươi ăn cho lạ miệng cũng rất ngon. Đun lửa lớn sôi bùng lên cho thêm vài lát ớt (tuỳ khẩu vị ăn cay của mỗi người). Vặn lửa nhỏ liu riu đậy nắp đun khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa ăn là xong.
Trình bày và thưởng thức:
Bò kho gừng được múc ra thố đất (giữ nhiệt tốt) là ngon nhất vì món này nên ăn lúc còn nóng. Dọn cùng cơm trắng, thêm 1 đĩa rau luộc, nước bò kho rừng đậm đà chấm rau, mời cả nhà thưởng thức bạn sẽ làm cả nhà no căng bụng, cơm xin thêm bát nữa.
Cần lưu ý:
- Thịt bò nên mua buổi sáng để có độ tươi ngon, đảm bảo vệ sinh nhất, thịt phải là nạm như đã nói ở trên.
- Khi sôi văn lửa liu riu cho bò chín không quá mềm.
- Tuỳ theo vùng miền và khẩu vị mỗi gia đình mà nêm gia vị khác nhau.
Banhran.vn chúc các bạn thành công, đễ có được những bữa cơm ngon ấm cúng bên gia đình!!!
- Top 10 quán bún cá Nha Trang ngon nhất ăn một lần nhớ mãi
- Thịt xông khói là gì? Thịt xông khói nấu món gì ngon và cách bảo quản
- Giấm táo là gì? Nơi mua và cách làm giấm táo, các món ăn sử dụng giấm táo
- Toner là gì? Vì sao cần sử dụng toner trong chu trình chăm sóc da?
- Mặt trái của nghề Spa – Những góc khuất chỉ người trong nghề mới biết