Cách làm bánh bạch tuộc takoyaki đơn giản dễ làm tại nhà

Đăng ngày 11/12/2021

Bánh bạch tuộc takoyaki có màu nâu vàng hấp dẫn, được phủ lên bề mặt một lớp nước sốt mặn ngọt được trẻ em yêu thích. Hãy cùng banhran.vn cùng  tìm hiểu công thức làm ngay ngay nhé

Thiên đường ẩm thực Nhật Bản với thật nhiều món bánh cực ngon, đơn giản dễ làm tại nhà. Hôm nay banhran.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh takoyaki chiêu đãi gia đình.

Cách làm bánh bạch tuộc takoyaki đơn giản dễ làm tại nhà
Cách làm bánh bạch tuộc takoyaki đơn giản dễ làm tại nhà

Bánh Bạch Tuộc Takoyaki là gì ?

Takoyaki là món ăn đường phố nổi tiếng tại Nhật, vượt qua biên giới quốc gia, món ăn này đang được rất nhiều trẻ em rất các nước yêu thích. Takoyaki là sự kết hợp của 2 chữ “tako” nghĩa là bạch tuộc, “yaki” nghĩa là chiên, nướng, xuất hiện vào năm 1935 với nguồn cảm hứng chiếc bánh nhỏ nhân bạch tuộc hấp dẫn.

Bánh takoyaki là hỗn hợp các nguyên liệu tươi ngon, bánh có hình tròn, màu nâu vàng hấp dẫn, lớp vỏ ngoài được làm từ bột mì, nhân bánh có bạch tuộc, gừng muối, hành lá… Nếu không mua được bạch tuộc, bạn có thể thay thế bằng các nguyên liệu như tôm hay bò đều được, cũng rất ngon. Đặc biệt loại bánh này cần chảo chuyên dụng, bạn có thể dẫn dàng tìm mua ở siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử.

1.  Chuẩn bị nguyên liệu

  • Pha bột:

– 70g bột mì

– 20g bột bắp

– 10g bột gạo

– Xíu muối, đường

– 1 muỗng cafe xì dầu (hay còn gọi là nước tương)

– 1 trứng gà

– Hành lá thái nhỏ

(Bạn có thể mua bột được chế biến sẵn tại siêu thị cũng được)

  • Nhân

– Bạch tuộc (có thể thay thế mực hoặc tôm nhỏ bóc vỏ đều được) cắt hạt lựu tầm 1cm

– Bắp cải thái nhỏ vừa ăn

– Hành lá (nếu thích)

  • Dụng cụ (tìm mua trên siêu thị hoặc cửa hàng làm bánh)

– Khay nướng chuyên dụng dành cho bánh Takoyaki

– Que tre: 2-4 cái

– Dầu ăn để chiên bánh

– Chổi quét dầu

2.  Cách làm bánh takoyaki

2.1 Làm bột bánh

– 70g bột mì

– 20g bột bắp

– 10g bột gạo

– Xíu muối, đường

– 1 muỗng canh xì dầu (hay gọi là nước tương)

– 1 trứng gà

– Hành lá thái nhỏ

Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên rồi lược qua rây cho mịn. Sau khi rây xong, cho hành lá đã thái nhỏ. Cho càng nhiều càng thơm (tuỳ khẩu vị).

Rây bột bánh cho mịn
Rây bột bánh cho mịn

2.2 Nhân bánh

– Bạch tuộc: sơ chế sạch, bóp muối cho bớt nhầy, khử mùi tanh bằng chanh. Luộc vừa chín tới (không luộc quá bị dai, ăn mất ngon). Cắt hạt lựu khoảng 1cm. Nên dùng bạch tuộc sữa loại nguyên con và một ít râu mực để thơm hơn.

– Gừng đỏ ngâm chua ngọt (loại hay dùng ăn kèm sashimi): cắt vụn nhỏ.

– Bắp cải trắng bào sợi nhỏ vừa ăn.

– Tép moi khô (loại tép nhỏ xíu phơi khô, màu trắng nhạt hoặc hồng).

Làm nhân bánh (có thể thay thế bạch tuộc bằng tôm hoặc râu mực)
Làm nhân bánh (có thể thay thế bạch tuộc bằng tôm hoặc râu mực)

2.3 Nướng bánh

– Bật bếp, chờ khay chiên nóng và phết dầu chống dính.

– Khi dầu sôi, khuôn nóng, đổ bột lên khay, chú ý đổ đầy toàn bộ mặt khay (trên mặt khay có các đường rãnh nên chúng ta dùng hai que tre vạch các đường theo khe để lật bánh).

– Chiên bánh lửa to 1-2 phút thì có thể bắt đầu lật bánh (chú ý vét được bánh bị thừa xuống dưới khi lật bánh).

Nướng bánh Takoyaki (múc thêm bột đổ vào từng ô để tạo bánh tròn đẹp mắt)
Nướng bánh Takoyaki (múc thêm bột đổ vào từng ô để tạo bánh tròn đẹp mắt)

– Sau khi lật mặt lần 1 thì bạn có thể múc thêm bột đổ vào từng ô để tăng khối lượng cho mỗi viên, để bánh được tròn to đẹp mắt.

– Dùng hai que tre lật bánh để chín đều không bị cháy.

Dùng hai que tre lật bánh để chín đều không bị cháy.
Dùng hai que tre lật bánh để chín đều không bị cháy.

4. Trình bày và thưởng thức

Ăn bánh với tương takoyaki (có thể mua ngoài siêu thị) hoặc tự pha theo công thức dưới đây: đun sôi 100 gram đường nâu, 20 gram mật ong, 60ml xì dầu, 240ml nước, nêm nếm cân đối theo khẩu vị. Khi hỗn hợp sôi, cho thêm bột năng đã hoà với nước lạnh để tạo độ sánh. Cuối cùng lọc qua rây để loại bỏ bã gừng tỏi.

Trình bày bánh takoyaki ra đĩa ăn kèm với nước tương và mayonnaise, cá bào và ít rong biển cực kỳ ngon.

  Bày bánh takoyaki ra đĩa ăn kèm với nước tương và mayonnaise

 Bày bánh takoyaki ra đĩa ăn kèm với nước tương và mayonnaise

5. Tham khảo mẹo hay

Mua bạch tuộc sẽ ngon hơn bạch tuộc ngâm nước. Con bạch tuộc tươi có lớp da căng, bóng mịn, không trương phình như con ngâm nước. Bạch tuộc tươi có màu nâu xám, ánh lên màu xanh, thớ thịt trắng sáng, tròng mắt trong sáng. Còn loại ngâm nước thì thịt màu trắng ngà, trắng đục, tròng mắt trắng mờ.

Gừng đỏ là món dưa muối của Nhật thường ăn kèm với sushi, sashimi. Gừng đỏ được thái thành lát thật mỏng, ngâm với đường vị cay, chua ngọt ăn với bánh takoyaki rất ngon, giúp kích thích vị giác, tốt cho dạ dày.

Như vậy cách làm bánh Takoyaki không hề khó chút nào. Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh takoyaki tại nhà để chiêu đãi gia đình. Nhân bạch tuộc ngon, dai dai ăn kèm với gừng hồng, vỏ bánh mềm chấm nướng tương vị ngon khó tả, là món ăn được rất nhiều trẻ em yêu thích. Chúc bạn chế biến thành công!

Các bạn có thể xem thêm cách làm nhiều loại bánh ngon và hấp dẫn khác tại: Hướng dẫn làm bánh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *