Học ngay cách làm cơm chiên cá mặn thơm ngon đúng vị miền Nam

Đăng ngày 23/11/2022

Ai đã từng thử món cơm chiên cá mặn đều không thể phủ nhận sức hấp dẫn và độ ngon khó cưỡng của món ăn này. Vậy tại sao hôm nay chúng ta không vào bếp và học ngay cách làm cơm chiên cá mặn từ các đầu bếp tại cet.edu.vn nhỉ? Đây chắc chắn sẽ là món ăn mà cả gia đình bạn sẽ thích mê và thích thú.

hình ảnh khô cá mặn

Bạn Đang Xem: Cơm chiên cá mặn

Khô cá là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người miền Nam. (Nguồn: Mạng)

Cơm chiên cá mặn ăn với cá gì ngon?

Cơm chiên cá mặn là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ, từ già trẻ lớn bé, từ nhà bình dân đến nhà hàng cao cấp… ai cũng thích thú. Mắm không phải là cá khô hay mắm mà là hỗn hợp của mắm và cá khô. Cá khô và nước mắm đều được làm từ cá, bất kể là loại cá gì, khi người ta thu hoạch nhiều không dùng hết thì đem phơi khô hoặc làm mắm.

Cá mặn “kén” hơn, chỉ dùng cá thu hoặc cá bổi nhưng phải là loại cá to cỡ lòng bàn tay người lớn, dài đến hai tấc. Để làm muối cá, cả muối và khô. Nguyên liệu làm mắm phải tươi và được ướp muối đầy đủ.

Xem Thêm: Cornstarch là gì? Và các loại bột cần biết trong làm bánh

Mắm mặn ngon, thịt còn khô nhưng mềm, mình cá săn, mình cá đỏ hồng, thơm mà không ngấy. Mắm có vị mặn hơn cá khô, nhưng mặn hơn nước mắm, hơi ngầy, có vị ngọt của cá, độ mặn vừa phải, thịt béo, bùi bùi của cá thu, bùi bùi. Cách làm cơm chiên cá mặn cũng là một công thức bí mật được ông cha truyền lại mà ít người biết đến.

Cách làm cơm chiên cá mặn đúng chuẩn miền nam

Cơm chiên mắm là món ăn quen thuộc với người dân Nam Bộ. (Nguồn: Mạng)

Nguyên liệu cơm chiên cá mặn

  • Cơm nguội: 1 bát
  • Trứng: 2
  • Ức gà: 100 gam
  • Mắm: 100 gam
  • Bắp cải: 50 gam
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành lá, mùi tây
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, đường.
  • Thực hành món cơm chiên cá mặn

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Ức gà: Rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu.
    • Tỏi: đập dập, băm nhỏ
    • Gừng: Bào vỏ ngoài rồi thái lát mỏng hoặc băm nhỏ tùy thích
    • Hành lá, rau mùi: Rửa sạch, thái nhỏ, hành lá để riêng.
    • Bắp cải: Rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
    • Đập trứng vào bát và đánh đều.
    • Ướp cá: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng cho cá vào, chiên vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu, để nguội rồi gỡ lấy thịt, xương và cắt lụa cá.
    • hình ảnh cơm chiên cá mặn

      Cho ít dầu vào chảo, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. (Nguồn: Mạng)

      Bước thứ hai: Cơm chiên

      • Dùng chảo lúc nãy, cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho gừng băm, hành tím băm, tỏi băm vào phi thơm rồi nêm chút đường, hạt nêm. cho gà vào trộn đều.
      • Cho mắm ruốc vào xào cùng với thịt gà đến khi dậy mùi thơm của mắm thì tắt bếp, cho ra bát để dùng dần.
      • Bạn cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho 1/2 quả trứng gà đã đánh tan vào, sau đó cho cơm nguội vào, đảo đều tay cho cơm và trứng quyện vào nhau và quyện chặt lại.
      • Tiếp theo cho bắp cải, thịt gà, cá vào nồi tiếp tục đảo đều. Tại thời điểm này, bạn có thể thêm những quả trứng còn lại và trộn đều mọi thứ.

      • Nêm gia vị và liên tục đảo đều nồi cho đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
      • Bước 3: Hoàn thành món ăn

        <3

        Xem Thêm: Take Away là gì? 5 Đặc trưng cơ bản làm nên thương hiệu Take Away

        Ngoài cá mặn, bạn cũng có thể sử dụng Cách Làm Cơm Chiên Hải Sản Ngon và thay thế bằng các nguyên liệu khác như hải sản, mình tin là bé sẽ thích với cách làm đơn giản. Nhìn. p>

        Bí quyết nấu cơm để làm món cơm chiên siêu ngon

        Cơm chiên nên là loại gạo hơi mềm, không quá khô, vì cơm nướng tuy hạt cơm rời nhưng không có độ dẻo ngọt. Một loại gạo ngon ăn với cơm chiên là gạo bắc hương hay còn gọi là gạo tám.

        Các loại gạo nếp này khi luộc nên hơi khô để khi nướng hạt gạo còn tương đối cứng. Bạn nên đợi cơm nguội trước khi nướng, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để hạt cơm se lại, khi nướng sẽ ngon hơn rất nhiều. Cơm được nấu chín và đổ lên giá để cơm nguội nhanh bằng cách làm mát bay hơi.

        Bí quyết để hạt cơm dẻo, dẻo là dùng lòng trắng trứng gà. Trước khi nướng, bóp cơm nguội với lòng trắng trứng để giúp tách các hạt cơm. Lòng trắng trứng gà sẽ bao phủ các hạt gạo và vì có màu trắng nên khó nhìn thấy bằng mắt thường.

        Vị mặn của cá khô và cơm chiên càng làm cho cơm thêm hấp dẫn. (Nguồn: Mạng)

        Những lưu ý khi làm cơm chiên cá mặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *