1. Thủy triều là gì? Giá trị dinh dưỡng của món chiên
Xác định
Chao là một loại thực phẩm lên men được gọi là đậu phụ hoặc đậu phụ nhũ hóa có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Là món ăn làm từ đậu phụ có lớp ngoài mềm, lên men, có vị béo đặc trưng nên được mệnh danh là “phô mai châu Á”.
Là thực phẩm dùng để chế biến món mặn và đôi khi được dùng làm nước xốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nó thậm chí đôi khi được sử dụng như một loại gia vị. Ở Việt Nam, món xào rất phổ biến ở miền Nam và miền Trung bởi vị béo, mềm và thơm đặc trưng.
chao được biết đến như một loại thực phẩm rau củ dành cho người ăn chay. Nhưng vì hương vị đặc trưng nên nó vẫn thường được những người ăn mặn sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng của cá bột
Vì đồ xào là thực phẩm lên men nên chúng chứa một lượng đáng kể rượu, este và axit hữu cơ.
Chao cũng là loại thực phẩm chứa nhiều đạm thủy phân (khoảng 12 – 22%), axit amin tự do và chất béo. Không chỉ vậy, chao còn là một nguồn giàu carbohydrate, thiamine, oxalate và riboflavin. Chúng cũng chứa phốt pho và các chất dinh dưỡng khác và đặc biệt không chứa cholesterol.
Ban đầu, chao được lên men và chứa ít hơn 0,5 gam mỗi loại axit amin. Về sau hàm lượng này tăng dần lên khoảng 0,5-0,8g. Một số axit amin như cystine, methionine và tryptophan bị mất đi trong quá trình lên men.
2. Các loại chao và cách sử dụng
Thủy triều trắng
Đây là một loại chao được đặt tên theo màu trắng đặc trưng. Loại chao này thường được lên men trực tiếp, ít hương liệu hay các nguyên liệu khác.
Món luộc thường được dùng làm món ăn kèm với rau luộc hoặc đậu hũ chiên (thích hợp cho người ăn chay) và các món luộc, chiên khác (thích hợp cho người ăn mặn). Chúng thường được trộn với một ít đường, ớt, nước cốt chanh và ăn thẳng.
Ngoài những thứ khác, chúng có thể được dùng làm gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn.
Thủy triều đỏ
Món xào này cũng rất được ưa chuộng, thơm ngon và có màu đỏ tươi. Món xào này thường được lên men với các hương liệu khác như ớt, giúp món xào đỏ có hương vị và màu sắc đặc trưng.
Do có mùi thơm tự nhiên và vị cay nhẹ nên thủy triều đỏ thường được dùng làm nước chấm cho các món nướng. Ngoài ra, chúng còn được dùng để cho vào nước lẩu nhằm tăng màu sắc và mùi thơm cho nước lẩu.
Không chỉ vậy, thủy triều đỏ còn được dùng để làm nước sốt hoặc tẩm ướp trực tiếp với các loại nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, cá hay hải sản. Thành phần này tạo ra màu sắc và hương vị độc đáo của bánh nướng.
Tạm biệt
Đây là một loại cơm chiên được cho là đặc sản của người dân âm phủ, được làm trực tiếp từ khoai sọ (hay khoai cao). Cách chế biến chao mon đơn giản nhưng hương vị một khi đã nếm thử thì khó quên.
Khoai tây sau khi rửa sạch ban đầu sẽ được cắt thành những khối vuông nhỏ như những món thịt viên chiên truyền thống khác. Bước tiếp theo là hấp từng miếng khoai.
Sau đó phơi khoai đã trộn dưới ánh nắng trực tiếp khoảng 3-4 tiếng rồi để vào chỗ thoáng mát. Sau khoảng 10-15 ngày chao sẽ lên men và có thể dùng được. Nhưng thời gian chiên này càng lâu thì hương vị sẽ càng ngon vì mùi rượu sẽ giảm bớt và các viên chả thấm đều gia vị.
3. Sự khác biệt giữa thủy triều trắng và thủy triều đỏ
Rau xào đỏ và xào trắng đều là một loại thực phẩm, đều được làm từ đậu phụ lên men, có mùi thơm béo đặc trưng. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa chúng.
Điểm dễ nhận biết nhất là màu sắc. chao trắng giữ được màu trắng mềm tự nhiên của đậu phụ. Đồng thời, hồng chao có màu đỏ đậm rất đặc biệt do được ngâm với gạo đỏ. Sự kết hợp này mang lại cho thủy triều đỏ một màu sắc và hương vị rất rực rỡ.
4. Món ngon từ chao
Cánh gà nướng
Cách làm món này khá đơn giản và nhanh chóng. Sau khi nướng, lớp da cánh gà vàng ươm, giòn rụm vô cùng hấp dẫn. Từng miếng thịt thấm đều mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Tất cả đã tạo nên một món ăn khó có thể chối từ.
Vú heo – vú dê nướng
Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu mang đến một món ăn lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình. Thịt ức mềm, thơm được tẩm ướp với các nguyên liệu đậm đà, ngon miệng. Hãy thử nó ngay bây giờ!
Thịt ba chỉ kho
Đây là một món ăn ngon xứng đáng được bổ sung vào thực đơn cho bữa cơm gia đình. Thịt béo ngậy với nước dùng hấp dẫn. Ngày mưa bão, một chút ớt và hạt tiêu chắc chắn sẽ ấm lòng.
Vịt luộc
Một món ăn khá quen thuộc với các bà nội trợ. Công thức nấu ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ và tình yêu của người đầu bếp để thành phẩm không làm bạn thất vọng. Nước dùng vịt béo ngậy, hơi cay cay. Món ăn này có thể ăn với cơm, bún hoặc bánh mì, là lựa chọn phù hợp cho những buổi sum họp gia đình.
Lẩu bò khoai tây
Nước lẩu thành phẩm có màu sắc rực rỡ và hương vị độc đáo. Thịt bò vừa chín tới và không quá mềm, thêm bát nước dùng được nêm nếm vừa ăn, trộn thêm chút ớt, chấm vào chén chao là bao tử sẽ không còn “biểu tình” nữa.
Những thông tin trên hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xào là gì, các loại xào và những món ăn hấp dẫn ở nguyên liệu này. Tôi chúc bạn hạnh phúc mãi mãi!
*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia