Cách làm cá chép om dưa đậm đà chuẩn vị “bén cơm” vô cùng

Đăng ngày 17/12/2021

Quên đi món cá rán ăn mãi cũng chán, chế biến cá chép om dưa theo cách này ngon đổi vị, “bén cơm” vô cùng.

Dân miền Bắc không lạ gì món ăn cá chép om dưa dân dã mà “bén cơm”, vị chua thanh nhẹ kết hợp với vị đậm đà của cá chép rất thích hợp trong thời tiết se se lạnh. Tuy nhiên nếu bạn chưa biết cách chế biến ngon, đảm bảo dinh dưỡng thì cùng banhran.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cá chép om dưa
Cá chép om dưa

Tưởng chừng đơn giản nhưng cá chép om dưa là mỹ vị xuất sắc với hàm lượng dinh dưỡng cao. Cá chín mềm, ngọt thịt tự nhiên, dưa chua giòn, vị thơm béo của tóp mỡ (mỡ heo) kèm chút cay nồng của tiêu kích thích vị giác vô cùng.

Hàm lượng dinh dưỡng cao của món ăn này cũng chinh phục bà bầu bởi giá trị tương đương với các loại cá đắt tiền như cá lóc, cá hồi. Tuy nhiên khi chế biến cá chép om dưa cho bà bầu cần khử mùi tanh thật kỹ để tránh ảnh hưởng tới vị giác.

1.  Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá chép: 1 con (nặng khoảng 1.5 – 2kg tùy theo khẩu phần ăn của gia đình. Cá trên 2kg là thịt ngon, chắc nhất nên mua).
  • Thịt mỡ: 150g
  • Cà chua: 4 trái
  • Dưa chua: 50gr (có thể kết hợp thêm khế xanh để tạo độ chua tuỳ khẩu vị)
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 3 củ
  • Thì là: 1 mớ
  • Hành lá: 1 mớ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Ớt xiêm: 1 trái
  • Giấm hoặc mẻ
  • Các gia vị cần dùng: mắm, muối, mì chính…
    Nguyên liệu chuẩn bị
    Nguyên liệu chuẩn bị

2. Lưu ý chọn nguyên liệu

Món ngon hay không là nhờ nguyên liệu. Chọn cá chép rất quan trọng đảm bảo chất lượng món ăn. Nên chọn những con từ 1.5 kg – 2kg thịt chắc, ngọt, còn sống và bơi khoẻ. Không nên chọn những con chết, ương, lờ đờ, yếu. Quan sát dấu hiệu cá khoẻ qua vảy dính chắc, mắt cá trong, mang cá màu hồng, mình cá nhớt bóng nên mua.

Dưa muối om cá phải là dưa chua ngon, màu vàng, giòn, chua nhẹ. Không nên chọn dưa mềm, chua (dưa muối lâu) hoặc đắng (dưa mới muối).

Chọn Dưa muối vàng, giòn
Chọn Dưa muối vàng, giòn

3. Cách chế biến cá chép om dưa ngon chuẩn vị

3.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép đánh sạch vảy, bỏ mang cá, làm sạch bụng, dùng muối chà xát khắp thân rồi rửa lại với nước, bộ lòng cá bóp muối và rửa lại với nước để khử độ tanh.
  • Rửa 3 -4 lần dưa muối để giảm bớt độ chua tùy theo khẩu vị của người nấu.
  • Thịt mỡ heo rửa sạch, thái con chì.
  • Các loại rau củ rửa sạch và sơ chế (cà chua thái múi cau; gừng và nghệ tươi cạo bỏ, đập dập; hành tím bóc vỏ, thái mỏng; ớt băm nhỏ, bỏ hạt; thì là rửa sạch, cắt khúc)

3.2 Chế biến

Rán mỡ (còn gọi là phi tóp mỡ): Rán mỡ tạo độ béo cho món cá chép om dưa giúp món ăn ngon hơn. Cách làm bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào rán. Chia phần tóp mỡ để riêng và để lại 1 chút nước mỡ trong chảo để chuẩn bị bước tiếp theo.

Rán mỡ
Rán mỡ

Rán cá chép: phần mỡ còn lại trên chảo sử dụng để rán cá chép. Rán đến khi thịt săn lại, màu vàng đẹp thì để riêng ra đĩa.

Rán cá chép vàng giòn
Rán cá chép vàng giòn

Phi hành khô thơm, thêm cà chua tạo màu tự nhiên kết hợp với dưa chua đảo đều tay. Cho thêm một chút gừng và ớt tươi bỏ hạt (cân đối tùy theo khẩu vị ăn cay của người nấu) Cho mẻ hoặc giấm để tạo độ chua vừa phải, thơm dậy mùi, tăng sức hấp dẫn của món ăn.

Phi hành khô thơm, thêm cà chua tạo màu
Phi hành khô thơm, thêm cà chua tạo màu

Cho cá chép vào nồi, thêm nước vừa mặt cá và đun sôi. Cho thêm tóp mỡ và nghệ băm nhuyễn.

Lưu ý không nên lật mặt cá sẽ bị nát, bạn nên dùng muôi nước dưới đều lên mình cá cho gia vị thấm.

Đun lửa nhỏ để cá ngấm gia vị, đun cho tới khi nồi cạn ½ lượng nước ban đầu, tắt bếp và rắc hành lá, thì là thái nhỏ. Nên ăn nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh cá.

Đun lửa nhỏ để cá ngấm gia vị

Đun lửa nhỏ để cá ngấm gia vị
Đun lửa nhỏ để cá ngấm gia vị

3.3 Trình bày và thưởng thức

Lấy cá chép om dưa múc ra đĩa sâu lòng, rưới thêm nước sốt lên cá. Thịt cá ngọt thơm tự nhiên, thịt dày, béo, thớ thịt trắng mịn không tanh, dưa chua giòn ngon ăn kèm với bún, cơm và rau sống ngon tuyệt.

Ngoài ra bạn có thể pha thêm nước chấm chua ngọt hoặc phi thơm hành khô và rắc lên món ăn.

Ăn kèm cá chép om dưa với rau sống
Ăn kèm cá chép om dưa với rau sống

4. Một số mẹo cực hiệu quả giúp đánh bật mùi tanh cá

Bà bầu rất nhạy cảm với mùi tanh của cá. Vậy làm thế nào tăng hương vị thơm ngon của món cá chép om dưa và khử bớt mùi tanh. Banhran.vn vừa hướng dẫn bạn cách dùng muối khử mùi tanh. Tuy nhiên bạn có thể dùng một số cách dưới đây:

  • Nước vo gạo ngâm cá trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Rượu hoặc giấm: Ngâm cá vào rượu và giấm trắng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Chanh: Vắt chanh hòa vào nước ấm, ngâm cá khoảng 5 – 7 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Cá chép om dưa là món ăn dân dã nhưng lại cực kỳ “bén cơm” thích hợp ăn khi thời tiết se se lạnh. Nếu đã chán với món cá rán đơn điệu bạn nên thử chế biến theo cách này để đổi món cho gia đình. Banhran.vn Chúc bạn chế biến thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *