Bánh bông lan trứng mỗi chắc hẳn đã quá quen thuộc với những bạn thích béo và mặn ngọt.
- Là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Không chỉ người lớn mà món bánh này còn phù hợp với cả trẻ em.
Bánh bông lan trứng muối kể từ lúc xuất hiện trên thị trường đến nay chưa bao giờ hết hot. Ưu điểm vượt trội của bánh bông lan trứng muối chính là nguyên liệu hoàn toàn không có kem tươi. Rất phù hợp cho những ai không thích lớp kem tươi ở bánh sinh nhật truyền thống.
Chỉ cần bạn khéo léo và chịu khó một chút thì vẫn có thể cho ra lò những mẻ bánh bông lan trứng muối ngon với vị mềm bông xốp, có mùi thơm nhẹ của cốt bánh, vị béo ngậy của xốt kem hòa quyện cùng vị mặn đặc trưng của trứng muối và chà bông,sự béo ngậy kèm chà bông mặn nhẹ khiến cho các bạn bị say mê, không thể nào chối từ.
-Bánh bông lan trứng muối rất thích hợp làm bánh sinh nhật hoặc bạn có thể tặng người thân,người yêu vào các dịp lễ hoặc có thể làm để ăn tráng miệng sau các bữa ăn chính.Bánh được tổng hợp đủ vị nó sẽ giúp bạn có thêm niềm vui và cảm nhận rõ về hương vị ngọt ngào của cuộc sống ngoài kia.
Vậy cần có các nguyên liệu nào để làm ra bánh bông lan?
*Nguyên liệu cho phần cốt bánh
- 120 gram bột mì
- 30 gram bột bắp
- 10 gram sữa tươi
- 6 quả trứng gà
- 80 gram đường
- 20 gram dầu ăn
- 1/4 muỗng nước cốt chanh
- 1 nhúm muối
- Bột nở: 1 mỗng cà phê
- Bơ lạt: 25g (đun cho nóng chảy và để nguội)
*Phần Sốt Bơ Trứng
- 25 gram đường
- 2 gram muối
- 20 gram bột ngô
- 1 lòng đỏ trứng
- 240ml nước
- 25 gram bơ nhạt
*Phần Nhân Mặn
- 5 quả trứng muối
- 35 gram xúc xích
- 2 miếng phô mai bò cười
- Một ít rượu trắng hoặc rượu rum(có cũng được)
- Dụng cụ làm bánh: nồi cơm điện, máy đánh trứng, máy trộn bột, rây bột,…
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
*TRỨNG MUỐI
- Tách lấy lòng đỏ trứng muối rồi rửa dưới vòi nước, sau đó vớt qua tô rượu gừng hoặc rượu mai quế lộ.
- Vớt ra ráo cho lên khay quét ít dầu mè rồi đem hấp hoặc nướng
- Hấp 12 phút hoặc nướng 150 độ tầm 6 phút
4.Tip: cách làm rượu gừng: giã nát 1/2kg gừng cho vào 1 lít rượu. Đậy kín 2h có thể dùng được!
*CỐT BÁNH
-Phần quan trọng nhất của bánh chính phần cốt bánh.Vì vậy tại công đoạn này bạn cần phải chú ý và quan trọng,tránh làm hỏng bánh.Để bánh bông lan ngon và đạt được tiêu chuẩn thì cốt bánh phải xốp,mèm,có mùi thơm và không bị lỗ.
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc âu, lấy trứng gà đã chuẩn bị ra. Thực hiện tách lòng trắng trứng và lòng đỏ ra 2 âu riêng biệt. Phần lòng trắng trứng gà thì dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm. Khi đánh thì quan sát thấy trứng nổi bọt to thì cho thêm nước cốt chanh vào đánh cùng đến khi hỗn hợp nổi nhiều bọt khí nhỏ.
- Bước 1:Chuẩn bị một chiếc tô to,lấy phần trứng gà đã chuẩn bị ra.
- Bước 2:Thực hiện tách lòng trắng trứng và lòng đỏ ra thành 2 phần riêng biệt.
-Phần lòng trắng trứng thì dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ chậm.
-Khi đánh thì quan sát thấy trứng nổi bọt to thì cho thêm nước cốt chanh vào đánh cùng đến khi hỗn hợp nổi nhiều bọt khí nhỏ.
- Bước 3: Thêm đường vào phần lòng trắng trứng đang đánh và chỉnh sang tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp bông cứng lên,cho từng lòng đỏ vào đánh mức độ thấp (mỗi quả đánh khoảng 5 giây)
- Bước 4: Chuẩn bị một cái bát nhỏ, cho sữa và dầu ăn vào bát nhỏ. Sau đó khuấy đều sữa và dầu ăn trong bát nhỏ rồi cũng cho vào phần hỗn hợp trứng.
- Bước 5: Trộn đều bột bắp với bột mì, chia làm 3 phần bằng nhau. Dùng rây rây hỗn hợp bột vào âu trứng, vừa rây vừa đánh (giữ nguyên tốc độ chậm). Dùng phới trộn hỗn hợp bột theo chiều từ dưới lên trên (kỹ thuật fold) một cách nhẹ nhàng để bọt khí không bị vỡ.
Nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện
- Tiến hành chia bột thành 3 phần bằng nhau. Rồi lần lượt cho rây vào tô trứng và trộn đều cho đến khi hết bột . Ở bước này bạn cần nhẹ tay, để tránh làm trứng bị xẹp.
- Tiếp theo, bạn lót giấy nến vào đáy nồi cơm điện.
- Sau đó, bạn cẩn thận cho từ từ bột vào nồi. Đậy nắp nồi lại và bắt đầu làm chín bằng cách nhấn nút cook như cách nấu cơm thông thường.
- Sau khoảng 10 phút, bạn sẽ thấy nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm (warm). -Bạn hãy đợi khoảng từ 5 đến 7 phút nữa rồi bấm lại nút cook.
- Bánh sẽ được nướng trong khoảng 40 – 60 phút thì sẽ chín hoàn toàn.
- Cách kiểm tra xem bánh đã chín chưa chính bằng cách nhấn ngón tay lên trên mặt bánh. Nếu thấy mặt bánh lõm xuống và phồng lên ngay thì bánh đã chín.
- Sau đó, bạn hãy tiến hành lấy bánh ra và để nguội.
LÀM SỐT BƠ TRỨNG CHO BÁNH BÔNG LAN TRỨNG MUỐI
- Cho lòng đỏ trứng vào thau, đánh cùng đường đến khi tan hoàn toàn và trứng đến khi vàng nhạt mịn màng, tiếp tục rây bột vào.
- Cho khoảng 30g đường,muối vào hỗn hợp trên.
- Cho 60ml nước vào đánh đều lên, bơ làm chảy ở nhiệt độ phòng cho vào đánh đều, tiếp tục cho phần nước còn lại vào đánh chung.
- Cho hỗn hợp vào 1 cái nồi, đặt lên trên bếp và đun với lửa nhỏ. Để bánh bông lan không bị xẹp thì ở bước này, bạn cần phải khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt hết lại.
*Lưu ý không nên khuấy quá lâu bởi vì sẽ làm cho hỗn hợp sốt bị đặc lại và không ngon.
Phủ nước sốt lên và trang trí bánh bông lan trứng muối và thưởng thức
-Cắt đôi bánh bông lan và phết 1 lớp sốt lên mặt bánh.
-Bỏ thêm chà bông,xúc xích, trứng muối lên và thưởng thức.
-Bánh bông lan trứng muối vô cùng thơm ngon vơi vị ngọt của bánh, vị mặn nhẹ và sốt bánh thơm béo.
BÂY GIỜ HÃY THƯỞNG THỨC MỘT CÁCH NGON MIỆNG.
Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn thực hiện các món bánh ngon miệng cho bé tại Chuyên Mục Hướng dẫn làm bánh
BANHRAN.VN CHÚC BẠN CÓ MỘT BỮA ĂN THẬT LÀ NGON MIỆNG.
- Xóc chảo là gì? Hướng dẫn cách xóc chảo đơn giản như đầu bếp chuyên nghiệp
- 2 cách làm mì lạnh Hàn Quốc (Naengmyeon) đơn giản, hấp dẫn, chuẩn vị
- Traditional Moussaka recipe with eggplants (aubergines) and potatoes
- MÁCH BẠN TOP 10 quán trà sữa gần đây nhất tại TP. HCM
- 5 Kỹ Thuật Nấu Ăn Cơ Bản Trong Ngành Ẩm Thực