Khi nhắc tới loại bánh mang tên “bánh bột lọc” người ta lại nhớ tới Huế là nơi đem đến món ăn ngon nằm trong top thế giới. Huế là vùng đất cố đô mang vẻ đẹp nhẹ nhàng và trầm mặc.
Ẩm thực Huế vì vậy cũng mang hương vị dân giã nhưng rất tinh tế. Bánh bột lọc chính là một trong số những món ăn đặc sản khiến bao du khách vấn vương khi đến với cố đô.
Sự dung hòa của nguyên liệu khiến món bánh này mặc dù không tỏa mùi thơm “quyến rũ” nhưng vẫn có một sức hấp dẫn rất riêng khiến người ta không thể chỉ ăn một lần.Bạn có tò mò về cách làm ra món ăn đậm chất này không?Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.
Bánh bột lọc
Nếu đã một lần được thưởng thức món bánh nay, bạn sẽ không thể quên được hương vị đậm đà và hấp dẫn khiến không thể kiềm lại. Chấm thêm chút nước mắm chua ngọt càng làm món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.
Sau đây banhran.vn sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện chế biến món bánh bột lọc đậm chất Huế một cách ngon miệng và đơn giản nhất
Các nguyên liệu cần có:
- 100 Gram Tôm
- 200 Gram Thịt Ba chỉ
- 500 Gram Bột Năng
- Nước đun sôi
- Tỏi
- Ớt bột
- Ớt quả
- Hành Lá
Gia vị
- Bột nêm
- Đường
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Muối
Nguyên liệu chính để làm vỏ bánh chính là bột năng, nhân bánh thơm ngon với vị ngọt của tôm, chút béo ngậy hấp dẫn của thịt ba chỉ.
Các bước thực hiện món bánh bột lọc
Bước 1:Cách pha bột ngon-có vỏ bánh ngon,dai
- Cho 250g bột năng và một chút muối vào âu, trộn đều rồi đẩy bột ra thành âu sao cho có lỗ tròn ở giữa như miệng giếng.
- Đổ nước sôi vào giữa bột, trộn đều cho bột hòa quyện cùng nước, sau đó cho phần bột còn lại vào rồi dùng tay nhào bột cho đến khi thấy bột thành một khối mềm dẻo.
- Lưu ý khi nhào bột nên cho nước từ từ để bột bánh không bị quá khô hay quá nhão.
- Căn chỉnh nước tránh làm bánh bị khô hoặc nát.
*Nhào bột thật kĩ cho đến khi bột thật mịn,dẻo và thành khối bột duy nhất.Sau khi đã ổn thì dùng màng bột thực phẩm tránh làm bột khô khi chưa sử dụng.
Bước 2: Làm nhân bánh
-Thịt ba chỉ rửa sạch thái hạt lựu.Tôm rửa sạch để ráo nước.
-Ướp thịt với gia vị (hạt nêm,tiêu,…)và trộn thêm hành lá thái nhỏ.
-Ướp tôm với một ít tỏi,nửa thìa cf phê hạt tiêu,hạt nêm,muối trong vòng 10-15 phút.
-Bật bếp và rim thịt ba chỉ khoảng 15 phút,cho tôm ướp vào rim cùng khoảng 10-15 phút cho săn lại.
Món ăn dân dã nhưng để làm được những chiếc bánh lọc ngon đúng hương vị thì cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn thật sự thích bánh bột lọc và muốn bổ sung vào món ngon cho gia đình thì cũng không hề khó.
Bước 3: Gói bánh bột lọc nhân tôm thịt bằng lá chuối
- Trải lá chuối lên một bề mặt sạch và khô, sao cho mặt nhẵn hướng lên để tiếp xúc với bánh.
- Múc 1 muỗng bột đã nguội vào giữa lá, trải bột thành kích cỡ vừa ăn.
- Kế đến, cho nhân tôm thịt vào giữa khối bột.
- Gấp 4 mép lá chuối lại bao quanh bánh thành hình trụ.
- Sau đó, lấy dây lá chuối buộc lại để bánh được cố định.
Bước 4:Hấp bánh
-Đổ nước vào nồi hấp rồi bắc lên bếp đun sôi.
-Sau khi nước sôi lớn,xếp những chiếc bsnsh vò gọn gàng vào xửng hấp rồi đậy kín nắp và hấp bánh trong khoảng 20-25 phút là có thể đem bánh ra và thưởng thức rồi.
-Hấp thật kĩ để có những chiếc bánh chất lượng để cùng gia đình cảm nhận.
Bước 5: Làm nước chấm
Phần không thể thiếu khi ăn cùn là một chén nước chấm ngon và tưng hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu
- 2 trái ớt tươi
- 1 trái chanh
- 5 muỗng nước mắm ngon
- 4 muỗng đường cát
- 6 muỗng nước sôi để nguội
-Bắc lên bếp, cho lần lượt 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc vào, đun sôi trên lửa vừa.
-Điều cần lưu ý là bạn nên khuấy đều tay để đường tan, không bị đọng hay cháy khét. Sau khi xong, tắt bếp, nhắc nồi ra ngoài đợi hỗn hợp nguội.
-Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội, bạn cho vào nồi 2 muỗng nước cốt chanh + ớt đã thái mỏng, khuấy đều, rót ra chén. Thế là bạn đã có một chén nước mắm thơm ngon để chấm bánh bột lọc rồi
Những lưu ý cần thiết để món bánh bột lọc được tuyệt vời nhất
- Để món bánh bột lọc chuẩn ngon nhất bạn nên chú ý trong bước chọn tôm và thịt. Với tôm có thể mua tôm sông hoặc tôm đất nhưng phải còn tươi thì khi làm bánh mới ngọt thịt và thơm hơn. Tôm nhỏ thì để nguyên cả con, còn tôm to bạn nên cắt thành 3,4 khúc để vừa với nhân bánh hơn nhé.
- Với thịt cũng như vậy, nên chọn những miếng thịt ba chỉ còn hồng, tươi ngon. Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể thay bằng thịt xay vừa nhanh mà hương vj hấp dẫn không thua kém đâu nhé.
CÁCH BẢO QUẢN
ĐỐI VỚI BÁNH SỐNG:
- Ngăn đông tủ lạnh: bảo quản được từ 2-3 tháng. Khi sử dụng thì ngày trước đó phải bỏ xuống ngăn lạnh, để rả đông từ từ, tránh trường hợp lấy bánh trực tiếp từ ngăn đông ra ngoài để rả đông (không tốt cho sức khỏe và bánh không ngon).
- Ngăn mát tủ lạnh:bảo quản được từ 1-5 ngày. Khi dùng thì lấy ra hấp như hướng dẫn cách Hấp Bánh Sống bên trên.
ĐỐI VỚI BÁNH CHÍN
- Bảo quản ngăn mát được từ 1-2 ngày. Khi dùng thì xem hướng dẫn hấp bánh chín bên trên.