Bánh Chiffon là gì? Đặc điểm cấu trúc và các cách làm bánh chiffon ngon

Đăng ngày 24/11/2022

1. Bánh chiffon là gì?

Bánh bông lan là một loại bánh thuộc dạng bánh bông lan (bánh được đánh bông với trứng để tạo thành bọt khí), kết hợp các nguyên liệu như bột mì, bột nở và dầu thực vật.

Thoạt nhìn, bánh chiffon dễ bị nhầm lẫn với bánh bông lan, nhưng thực chất đây là hai loại bánh khác nhau với cách làm và kết cấu khác nhau.

Bánh chiffon là gì?

2. Đặc điểm cấu tạo của bánh chiffon

Bánh chiffon sử dụng tương đối ít bột hơn là nhiều chất lỏng hơn, không giống như các loại bánh có nguyên liệu và cách làm tương tự.

Chính vì cách sản xuất đặc biệt này mà bánh chiffon được ưa chuộng hơn, bởi bánh thành phẩm sẽ mềm, hơi xốp và hơi dai. Chính vì cấu trúc dai này nên bánh chiffon thường được làm thành bánh chiffon cuộn hoặc dùng khuôn không có tâm.

Đặc điểm cấu trúc của bánh Chiffon

3. Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh chiffon

Bánh chiffon là món bánh tương đối “khó tính”, tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất dễ mắc sai lầm. Các lỗi điển hình có thể bao gồm:

Bánh chiffon phẳng, đáy lõm

Bánh bị xẹp đáy là do cốt bánh chiffon lỏng hơn các loại bánh khác, và bánh được làm bằng trứng đánh bông nên bánh dễ nở quá nhanh, lại bị “ép” nhiệt độ cao của lò dẫn đến bánh nở nhanh.

Khi đó giải pháp là kiểm soát nhiệt độ lò, “thuần phục” lò, để bánh thích nghi với nhiệt độ nướng chiffon từ đầu đến cuối.

p>

Bánh chiffon không bị nở ra hay xẹp xuống sau khi nở ra nhanh chóng

Lỗi này có thể liên quan đến khuôn bánh mà bạn dùng để làm bánh chiffon này. Thông thường, những người mới tập làm bánh thường không quan tâm đến khuôn bánh và chọn bất kỳ loại khuôn nào để nướng bánh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc của bánh khi ra lò, đặc biệt là bánh chiffon.

Chiffon có cấu trúc xốp, bông, nở ra nhờ các ô khí li ti trong cấu trúc bánh. Do cấu trúc xốp, bông mềm, độ nở cao nên bánh cần có diện tích để nâng đỡ bánh, tránh cho bánh bị xẹp nhanh trong quá trình nướng. Vì vậy, để tránh tình trạng này, cần chọn khuôn nướng có lõi thẳng đứng. Giúp bánh dính khuôn và nở tốt hơn.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh chiffon

Bánh bị ẩm, dai hoặc vón cục sau khi nướng

Một sai lầm cơ bản của những người làm bánh chiffon là bánh không nở, dẫn đến bánh bị vón cục, sũng nước và quá dai. Tình trạng này có thể do trộn bột và trứng không đúng cách.

Bánh bông lan chiffon nở theo bọt khí trong trứng, và độ xốp của bánh phụ thuộc phần lớn vào trạng thái bông xốp của trứng. Trứng bông xốp giúp bánh thành phẩm mềm và xốp hơn so với các loại bánh bông lan khác. Nếu trứng được đánh quá mạnh hoặc không đến khi bông xốp, rất có thể bánh nướng sẽ bị cứng hoặc dai.

Cách khắc phục Chú ý trong quá trình đánh trứng, tách lòng trắng trứng thật kỹ, đánh đến khi lòng trắng trứng có phần trên hơi dốc và có các đường nông. Kết hợp kỹ năng đánh bông lòng trắng trứng với kỹ năng fold bột. Tức là trộn đảo ngược, lật theo một chiều từ đáy lên trên, không trộn mạnh tay làm vỡ nhiều bọt khí.

Khắc phục lỗi làm bánh chiffon

4. Sự khác biệt giữa bánh bông lan thường và bánh chiffon

Sự khác biệt giữa bánh bông lan thông thường và bánh chiffon là khi làm bánh sẽ có bọt khí. Bánh bông lan sử dụng trứng (gồm lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng) để tạo bọt khí, trong khi bánh chiffon chỉ sử dụng lòng trắng trứng.

Điểm thứ hai là về lượng bột sử dụng trong bánh, bánh bông lan sử dụng nhiều bột hơn bánh chiffon, nhưng chiffon lại làm tăng lượng chất lỏng trong công thức. Đây là lý do tại sao voan có kết cấu mềm mại, dẻo dai hơn.

Ngoài ra, khi làm bánh chiffon, bạn cần sử dụng khuôn nướng có lõi hình trụ, vì kết cấu của chiffon nhẹ và mềm, khuôn bánh cần nhiều khoảng trống để bánh có thể kết dính và nở ra. giúp bánh không bị xẹp. Đối với bánh bông lan, texture khá dày so với chiffon nên việc chọn khuôn sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn.

Cuối cùng, Chiffon không dùng bơ như bánh bông lan mà dùng dầu thực vật để tăng độ ẩm và độ mềm mịn cho bánh.

Sự khác biệt giữa bánh bông lan thường và bánh Chiffon

5. Cách làm bánh chiffon ngon đơn giản dễ làm

Bánh chiffon trong nồi cơm điện

Để vượt qua nỗi lo hỏng hóc khi làm chiffon bằng lò nướng, hãy thử phương pháp làm bằng nồi cơm điện. Bánh mềm ngon, bông xốp, thiết không bị nát, bánh vừa miệng ăn với nho khô chua ngọt.

Bánh Chiffon bằng nồi cơm điện

Bánh chiffon màu cam

Thêm một chút vị chua chua ngọt ngọt của cam vào bánh chiffon, bánh sau khi nướng xong sẽ có màu cam nhạt rất bắt mắt, khi ăn vẫn cảm nhận được vị cam, độ mềm và nhẹ bánh rất thoải mái. Tốt cho món tráng miệng.

Bánh bông lan Chiffon cam

Bánh chiffon sữa chua chanh

Bánh Chiffon Sữa Chua Chanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa kết cấu mềm mại của chiffon với độ ẩm của sữa chua và vị chanh chua. Nó tan chảy trong miệng, vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng của chanh đập vào mặt. Hoàn hảo để thêm vào thực đơn trà chiều cho cả gia đình.

Bánh chiffon sữa chua chanh

Bánh bông lan

Cho một ít kem tươi vào giữa bánh chiffon sẽ rất tuyệt, món bánh sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, cảm nhận độ xốp mềm của chiffon, cảm nhận độ mát lạnh và mịn màng của kem tươi, sự kết hợp của cả hai khiến món bánh trở nên ngon hơn bình thường!

Bánh chiffon sữa chua chanh

Bánh chiffon dâu tây

Bánh Chiffon dâu tây không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, không phải là một loại bánh bông lan thông thường mà sử dụng chiffon để bánh thơm ngon hơn. Tart dâu tây và một lớp kem mịn sẽ hoàn thành chiếc bánh.

Bánh kem chiffon dâu tây

Bánh chiffon cà phê

Nếu bạn thích hương vị cà phê và bánh ngọt thì hãy thử bánh chiffon cà phê, món bánh này kết hợp giữa vị cà phê thơm nhẹ và mùi thơm đặc trưng của bánh chiffon. Vị hơi đăng đắng xen lẫn với vị ngọt của bánh chắc chắn sẽ khiến các bạn hảo ngọt siêu lòng.

Bánh chiffon cà phê

Bánh chiffon trà xanh

Trà xanh luôn là một trong những hương vị được nhiều người yêu thích và bánh chiffon cũng không ngoại lệ. Bánh thành phẩm có màu trà xanh đẹp mắt, ngọt dịu, mềm tan trong miệng vô cùng hấp dẫn.

Bánh bông lan chiffon trà xanh

Váy cà chua

Cà chua không chỉ ngon trong các món ăn mà còn ngon trong các món bánh. Bánh chiffon cà chua không chỉ thơm ngon mà còn hội tụ đầy đủ chất dinh dưỡng của cà chua. Bánh vẫn giữ được kết cấu mềm mịn như nhung đặc trưng, ​​khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và thơm ngon của cà chua.

Bánh Chiffon cà chua

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc bánh chiffon là gì, đặc điểm cấu tạo và cách làm bánh chiffon thơm ngon, đồng thời có nhiều công thức có thể vào bếp chế biến cho cả gia đình. vui thích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *