Vải Crepe là vải gì? Các loại vải Crepe và tính ứng dụng

Đăng ngày 21/11/2022

Bánh crepe là gì? Vải crepe được sử dụng như thế nào? Vải crepe đã có từ rất lâu và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Vải đũi có bề mặt khá mịn và độ rủ vừa phải, luôn mang đến sự thoải mái và sang trọng cho người mặc. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về loại vải này. Hãy cùng tìm hiểu vải bánh xèo Đà Nẵng trong bài viết sau nhé.

vải crepe là gì Vải Crepe là vải gì? Các loại vải Crepe và tính ứng dụng.

Bánh crepe là gì?

Vải crepe là một loại vải được dệt bằng sợi, các loại vải thường được sử dụng là cotton, len, polyester, v.v. Bánh crepe có bề mặt khá nhẵn và độ rủ vừa phải. Crepe là một phương pháp dệt hoặc xử lý vải để tạo ra kết cấu ba chiều gợn sóng độc đáo.

Theo truyền thống, phụ nữ ở nhiều nền văn hóa phương Tây mặc vải tuyn khi để tang, nhưng phong tục này phần lớn đã trở nên lỗi thời. Các nền văn hóa khác trên thế giới đã kết hợp nhiều loại vải crepe khác nhau vào sản xuất hàng dệt may của họ.

Lịch sử của bánh Crepe

Crepe không có nguồn gốc rõ ràng trong lịch sử văn minh nhân loại. Nhiều nền văn hóa đã áp dụng hình thức vải crepe trong các bối cảnh khác nhau. Ví dụ, phụ nữ Chính thống giáo Hy Lạp vẫn sử dụng crepe để tang. Hoặc các nền văn hóa khác nhau của tiểu lục địa Ấn Độ kết hợp vải crepe vào trang phục truyền thống của họ.

Ở phương Tây, vải crepe trở nên phổ biến bên cạnh vải tang vào thế kỷ 19, khi một công ty có tên là courtaulds gần như thống trị hoàn toàn thị trường sản xuất bánh crepe. Trong những năm qua, công ty mang tính biểu tượng này đã thử nghiệm nhiều chất liệu crepe và phương pháp dệt khác nhau.

Bánh crepe hôm nay

Ngày nay, vải crepe được sử dụng phổ biến hơn trong thời trang cao cấp và các thiết kế quần áo khác. Crepe từ lâu đã không còn được kết hợp với trang phục tang lễ và việc sử dụng nó đã được mở rộng ra ngoài mục đích sử dụng truyền thống. Loại vải này thường được pha trộn với nhiều loại vải và kiểu dệt khác, và crepe có kết cấu nhẹ độc đáo dành cho quần áo nhẹ.

nguồn gốc của vải crepe là gì

Trong thế kỷ 21, thuật ngữ “crepe” rất khác biệt đến mức nó có thể dùng để chỉ bất kỳ loại vải nào có kết cấu khác nhau. Định nghĩa hiện đại về crepe phù hợp hơn, hỗ trợ việc sử dụng các sản phẩm dệt hữu cơ.

>>>Xem thêm:Quần áo thu đông Hàn Quốc

Vải crepe được làm như thế nào?

Có nhiều quy trình khác nhau được sử dụng để sản xuất bánh crepe. Sự khác biệt duy nhất là trong cách nó được dệt. Vì vậy, dù tự nhiên hay tổng hợp, các nhà thiết kế và nhà sản xuất đã tìm ra vô số cách khác nhau để tạo ra hiệu ứng có thể thống nhất là “crepe”.

Crepe được làm bằng quy trình gọi là xoắn cứng, trong đó các sợi dệt được xoắn chặt hơn bình thường. Ngoài ra, việc sử dụng các vòng xoắn “s” và “z” xen kẽ giúp sợi có kết cấu mềm mại đặc biệt. Còn được gọi là xoắn tay phải và tay trái, các kỹ thuật kéo sợi xen kẽ này giúp tạo ra bánh crepe bất kể loại vải nào được sử dụng.

Sau khi crepe hoàn thành, nó có thể được nhuộm, xử lý và kéo thành quần áo. Trong một số trường hợp, việc sản xuất bánh crepe thành phẩm có thể được thực hiện trong một công ty. Nhưng thường xuyên hơn không, công việc được phân chia giữa hai công ty riêng biệt.

Phân loại vải crepe

Có hàng chục loại vải crepe khác nhau, một số loại phổ biến nhất là:

Máy bay

Phổ biến vào giữa thế kỷ 19, loại vải crepe này có kết cấu tương tự như gạc đặc biệt. Aerophane không còn được sản xuất nữa và nhiều loại vải crepe hiện đại đã mô phỏng lại các đặc tính của kiểu dệt cổ điển này.

phân loại vải crepe là gì

sa tanh sa tanh

Vải crepe này rất phức tạp và bao gồm đan dọc và thiết kế crepe trơn đảo ngược. Bánh crepe này cũng rất phổ biến và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Bánh Crepe

Ban đầu, bánh crepe Quảng Đông được sản xuất độc quyền ở Trung Quốc và kiểu bánh crepe độc ​​đáo này vẫn xuất hiện trong nhiều sản phẩm may mặc lấy cảm hứng từ bánh crepe của châu Á.

Bánh crepe kiểu Anh

Loại vải crepe đen trắng này một thời gắn liền với lối sống nhà quê của anh tôi. Trong thời kỳ chiến tranh và thương mại, người Anh và người Frank thường trao đổi các hiện vật văn hóa, chẳng hạn như các sản phẩm dệt crepe.

Bánh crepe

Một loại vải crepe có từ những năm 1800, crepe được biết đến với việc kết hợp nhiều quy trình sản xuất dệt may hiện đại.

quy trình sản xuất vải crepe là gì

Mượt mà

Crepe crepe thường được làm từ loại vải nặng hơn và loại vải crepe đặc biệt này trở nên rất phổ biến vào nửa sau của thế kỷ 19.

Bánh crepe kiểu Pháp

Còn được gọi là vải crepe trơn, loại vải này thường được sử dụng trong đồ lót.

Đóng

Vải crepe được xử lý hóa học để tạo độ nhăn cho vải. Loại vải này rất phổ biến trong trang phục buổi tối.

>>>Xem thêm:Tham khảo các bộ đồ nghề may chất lượng tốt nhất với giá cực rẻ tại đây

Ứng dụng của crepe

Ứng dụng thời trang và quần áo

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của vải crepe là may quần áo. Trang phục làm từ chất liệu crepe luôn mang đến sự thoải mái và sang trọng. Nó thường được sử dụng để làm trang phục buổi tối, trang phục thường ngày, đồ ngủ, váy cưới, v.v.

Ứng dụng trong Phụ kiện

Crepe cũng được sử dụng để làm các phụ kiện như khăn quàng cổ và túi xách.

Hy vọng những chia sẻ về vải crepe là gì có thể giúp bạn hiểu chi tiết hơn về loại vải này. Từ đó có thêm nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm hữu ích với loại vải này.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *