Thịt gà được chế biến thành rất nhiều món ngon, gà hấp là món ăn bổ dưỡng mà ít người áp dụng. Với công thức mà chúng tôi sẽ hướng dẫn sau đây. Bạn sẽ có ngay món gà hấp muối thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Hãy cùng chuyên mục món ngon mỗi ngày của banhran.vn thực hiện món ăn này nhé
Nguyên liệu làm gà hấp
- Gà: 1 con cỡ dưới 1,5 kg
- Muối hột: 500g
- Các gia vị: 10 củ sả, 3 quả ớt, 2 củ gừng và khoảng 100 lá chanh
- Dụng cụ: chuẩn bị giấy bạc, nồi đất hoặc nồi gang
Lưu ý: Nên chọn gà ta có thịt dai, để khi hấp thịt không bị bở và ngọt hơn.
Quy trình làm món gà hấp muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta: rửa sạch vưới nước, sau đó xát với một chút muối và gừng, rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa sạc lại bằng nước sạch để khử mùi hôi. Cuối cùng để ráo nước.
- Sả, gừng, lá chanh, ớt rửa sạch. Sả một phần đập dập và phần còn lại băm nhuyễn, lá chanh thái đôi. Gừng rửa sạch, thái lát rồi băm nhuyễn.Rửa sạch nồi hấp gà rồi tiến hành lau khô.
Bước 2: Ướp gà
- Cho một thìa sả băm, ớt, gừng, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều.
- Chà xát lên phần thịt gà rồi để khoảng 20 phút cho ngấm thật đều gia vị.
- Cho một ít củ sả đập dập, lát gừng, lát chanh nhồi vào bụng gà để thịt thơm và ngon hơn.
Bước 3: Hấp gà
- Bọc giấy bạc rồi cho muối và dàn đều để muối phủ kín đáy nồi để giữ nhiệt và tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi. Sau đó cho lá chanh và sả còn lại phủ lên gà.
- Đậy thật kín nắp, bật bếp lên và bắt đầu hấp gà. Hấp lửa lớn 5 phút đầu rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 – 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong 10 phút.
Bước 4: Làm nước chấm gà
Bạn có thể sử dụng nước mắm hoặc muối tiêu để ăn cùng gà hấp muối sả
- Muối tiêu: Cho một lượng muối vừa đủ ra bát nhỏ, rắc ít tiêu bột, ớt, lát chanh thái mỏng, thêm nước cốt chanh loại bỏ hột.
- Nước mắm: Pha nước mắm với tỷ lệ bột tiêu, tiêu ngọt, ớt băm và lát chanh thái sợi vừa đủ.
Những cách làm gà hấp muối khác
Làm gà hấp muối kiểu người Hoa
Nguyên liệu bao gồm
- ½ con gà ta
- Gừng: 15g
- 4 nhánh sả
- Hành lá: 30g
- 1 ít là ngải cứu
- Tỏi băm
- Gia vị: Muối, dầu hào, dầu mè, vì dầu, nước cốt nghệ, rượu trắng
Công thức
- Gà đem sơ chế sạch, ướp với 1,5 muỗng xì dầu, 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng muối cùng gừng và hành trong 30 phút. Sau đó dùng dầu mè và nước cốt nghệ lên khắp mình gà để món ăn có màu sắc bắt mắt.
- Dùng nồi có lót giấy bạc phía dưới, dàn đều 1 lớp muối, tiếp đến là lớp sả cắt khúc và ngải cứu lên trên. Cuối cùng đặt gà vào hấp khoảng 25 phút.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng dầu mè. Sau đó phi thơm tỏi, cho dầu hào, xì dầu mỗi thứ 2 muỗng, 6 muỗng nước và đun sôi. Cho tới khi thấy hỗn hợp sệt nóng, tắt bếp trưng ra chén để ăn cùng với gà hấp.
Làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con khoảng hơn 1kg
- Muối hột trắng: 500g
- Bắp cải trắng: 1 cây
- Bắp cải tím: 1 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi: 2 củ
- 1 ít rau thơm
- Chanh: 2 trái
Công thức
Bước 1
Rửa thịt gà thật sạch, sau có dùng rượu trắng để bóp gà giúp khử mùi. Rửa sạch với nước một lần nữa, để ráo nước.
Bước 2
Trộn hỗn hợp tỏi giã nhuyễn, muối, hạt tiêu, mì chính thật đều tay.
Bước 3
Dải đều hỗn hợp lên mình gà và bên trong gà, rồi ướp trong 5 tiếng. Ướp càng lâu thì món gà hấp muối sẽ có vị đậm đà hơn.
Bước 4
Sơ chế nốt các nguyên liệu còn lại.
Rửa sạch cà rốt, bắp cải, rau thơm rồi thái nhỏ.
Bước 5
- Chuẩn bị nồi cơm điện đủ to để chứa gà và các gia vị.
- Trải một lớp muối dày khoảng 1 đốt ngón tay ở đáy nồi. Tiếp theo là lớp xả, cuối cùng đặt gà lên trên.
- Đậy nắp và bật chế độ nấu, chờ khoảng 40 phút là gà chín vàng. Nếu sau khi nấu xong gà chưa chín có thể đậy nắp và tiếp tục nấu.
Trưng bày và thưởng thức
- Lấy thịt gà hấp đã chín thành miếng vừa ăn. Khi ăn có thể chấm cùng muối tiêu và nước mắm tùy vào sở thích.
- Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên, dậy mùi của lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng.
Bí quyết làm gà hấp muối ngon
- Thịt gà ta chọn hơi già khoảng 1,5 kg, dai một chút, rồi sơ chế một chút để khử được mùi hôi.
- Làm gà hấp muối sả tuyệt đối không cho nước vào hấp. Không nên hấp gà với muối tinh nghiền nhỏ hay muối i ốt vì như vậy muối dễ ngấm vào thịt mặn làm thịt mặn và mất vị.
- Gà hấp ngon nhất là hấp trong nồi đất giữ được hương vị cổ truyền.
- Khi ăn có thể kèm theo các loại rau quế, gừng, mùi, sả,.. để dậy mùi và đỡ ngán.
Làm gà hấp muối ngon chuẩn hương vị truyền thống là điều không khó để được hiện. Chỉ cần bạn kiên nhẫn, kỹ lưỡng trong từng khâu, từ chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình thực hiện. Hãy áp dụng ngay món ăn giàu chất dinh dưỡng này thay cho những món gà thông thường nhé! Banhran.vn chúc các bạn thành công