Bí quyết làm bánh trung thu ngon bất bại đơn giản vô cùng, ai cũng làm được

Đăng ngày 23/11/2022

1 Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Không chỉ có đường và nước, trong nước đường làm bánh trung thu còn có nước cốt chanh hoặc nước lá dứa và phải đun trong nhiều giờ mới có màu đẹp. Ngoài ra, độ đặc, loãng của nước đường phải vừa phải, đặc quá bánh sẽ khô, loãng quá bánh sẽ nhũn, không còn ngon.

Thông thường nước đường sẽ là hỗn hợp của đường trắng và đường nâu để có thể lên màu cho bánh đẹp và chuẩn. Dù là bánh nướng, bánh nếp hay các loại bánh trung thu khác thì khâu chuẩn bị nước đường cũng quan trọng không kém để bánh có ngon và đẹp như ý muốn không nhé!

Nấu nước đường bánh Trung Thu chuẩn, đúng cách

2 loại bột làm bánh trung thu

Tùy vào từng loại nhân bánh mà bạn cần chọn loại bột phù hợp để làm ra những mẻ bánh trung thu ngon, đúng hương vị.

Bánh nướng

  • Bột mì số 8: Bột mì số 8 còn được gọi là bột mì ít gluten. Vì bột không chứa quá nhiều gluten nên phù hợp để làm các loại bánh cần mềm xốp, khi dùng bột này để nướng vỏ bánh trung thu thì bánh sẽ tương đối khô và cứng, sẽ mất khoảng 3-4 ngày sau khi nướng để làm mềm lớp vỏ.
  • Bộ mì số 8 (cake flour)

    • Bột mì số 11 (bột mì đa dụng):Hàm lượng đạm: 10.5% – 11.5%, thích hợp làm các loại bánh ngọt. Ốp lưng làm từ bột mỳ số 11 sau khi tráng xong sẽ hơi cứng, để ở nhiệt độ phòng 2 ngày sẽ mềm ra, xốp và ngon hơn
    • Bột mì số 11 ( bột mì đa dụng)

      • Bột trộn sẵn làm bánh trung thu: Đây là loại bột làm bánh tiện lợi nhất, ngay cả với người mới bắt đầu làm bánh, nếu bạn không có nhiều thời gian. Chỉ cần làm theo hướng dẫn và bạn sẽ có những nguyên liệu ngon ngay lập tức.
      • Bột bánh trung thu pha sẵn

        Bánh trung thu dẻo

        Bánh trung thu dẻo được làm từ bột nếp và có thể ăn ngay sau khi nặn mà không cần hấp hay nướng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột pha sẵn rất tiện lợi. Nhưng để ngon nhất và đậm đà nhất, bột truyền thống vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu:

        • bột bánh gà sinh ky:Đây là loại bột làm bánh dẻo quen thuộc với người miền Nam và dễ dàng tìm mua ở các chợ truyền thống. Bánh dẻo được làm từ bột sinh kỳ tạo nên một chiếc bánh đẹp, đường nét rõ ràng.

          Bột bánh dẻo sanh ký

          • Bột nếp truyền thống (miền bắc): Đây là loại bột truyền thống có mùi thơm đặc trưng của nếp đậu nành nhưng có màu trắng sữa và thơm hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bột bánh truyền thống tại cửa hàng tạp hóa hoặc tiệm bánh.
          • Bột làm bánh trung thu dẻo

            3 Nhân bánh trung thu thích hợp

            cho vị ngọt

            Khi dùng đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, hạt sen,… để làm nhân bánh hấp, bạn cần đảm bảo đậu và hạt đã được luộc hoặc hấp chín để nhân không bị cứng và bở. . Trước khi nấu đậu, bạn cần ngâm một ít đậu với nước lọc hoặc nước sôi có pha 500gr đường trong vòng 2-3 tiếng để đậu có vị ngọt thanh.

            Bạn nên nhồi nhân trên lửa vừa để nhân không bị tách nước và khô. Nhân càng khô và dẻo thì thời hạn sử dụng càng dài. Thêm nữa, sên với chút dầu dừa làm nhân thêm ngon!

            Nhân chuẩn ngon có độ dẻo, thơm, mịn, không dính tay, không chảy khi cầm.

            Đối với nhân ngọt

            Thích hợp cho các nhóm hỗn hợp

            Mỡ và đường nên ngâm 6 tiếng theo tỷ lệ 2 mỡ: 1 đường để mỡ trong và giòn. Nếu có thời gian nên ngâm phân trước 1 ngày để chất lượng phân được tốt nhất.

            Ngoài ra, khi nấu hạt sen, bạn cần ngâm qua nước trước để hạt sen nhanh mềm. Cũng có thể đun với nước lọc hoặc nước đường để hạt sen ngọt, mềm và ngon hơn.

            Khi nước dùng đã ráo nước và khô hoàn toàn, hãy cắt nước dùng thật nhuyễn, không được xay nhỏ. Để nhân có vị ngọt và thơm, nên dùng nước đường hoặc nước tương hoặc dầu hào thay cho đường hoặc muối.

            Bạn cần nhào thật đều các nguyên liệu trên chảo với lửa nhỏ, khi thấy nhân nặng tay, căng tròn là nhân đã bám chắc.

            Đối với nhân thập cẩm

            4 Nhào bánh và ấn vào khuôn

            Khuôn cần được bảo vệ khỏi dầu ăn hoặc bột mì cho đến khi cho bột vào để thành phẩm được nguyên vẹn.

            Bạn ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào, dùng tay nén chặt để không khí lọt vào làm nứt vỏ và nhân. Độ dày bánh chuẩn nhất là 0.3mm – 0.5mm, vỏ dày quá sẽ gây ngấy, mỏng quá bánh sẽ bị nứt, nhân dễ bị lộ.

            Để bánh không bị khô, nứt và mất kết cấu, hãy cho bánh vào khuôn và ấn xuống ngay sau khi đổ đầy.

            Nặn bánh và ấn vào khuôn

            5 thời gian, nhiệt độ và phương pháp nướng tiêu chuẩn

            Làm nóng lò ở nhiệt độ 165-175 độ C trong 15 phút trước khi nướng.

            Để làm hỗn hợp bánh, trộn lòng đỏ trứng, dầu ăn và một ít nước. Nước đường cũng có thể được thêm vào để bánh ngọt và màu sắc hơn. Chú ý đánh trứng làm 2-3 lần, chú ý nhiệt độ để bánh vàng đều và không bị nứt.

            Khi phết trứng nên phết nhẹ và mỏng để bánh không bị nứt. Sau mỗi lần nướng, lấy bánh ra xịt nước mỏng đủ ướt mặt bánh rồi để nguội mới tiếp tục phết trứng.

            Thời gian chính xác để nướng bánh trung thu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *