10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

Đăng ngày 23/11/2022

Tổng hợp các công thức nấu ăn ngon mà bạn có thể thực hành tại nhà. Đây là một lợi thế giúp bạn tối ưu hóa chi phí, thời gian và gắn kết gia đình lại với nhau.

1. Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc

Bạn Đang Xem: Chế biến hải sản

10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

Vật liệu:

  • 2 con bạch tuộc nhỏ
  • 1 củ hành vừa
  • 1 củ cà rốt lớn
  • 6 quả ớt xanh, tỏi băm nhỏ, ớt bột gochugaru Hàn Quốc
  • Dầu mè, đường, nước tương, tiêu, mè, mắm tôm
  • Cách:

    Bạn ngâm bạch tuộc vào nước muối lạnh, hoặc nếu đông đá thì đợi đá tan. Nếu bạch tuộc đông lạnh quá lâu, bạn cũng có thể dùng nước ấm hoặc rã đông bằng lò vi sóng. Trong một cái bát, thêm bạch tuộc và hạt đã ráo nước; bột mì và xoa bóp bạch tuộc trong vài phút.

    Bạn vớt bạch tuộc ra và rửa qua nước lạnh 2 lần. Cắt bỏ bụng bạch tuộc bằng dao hoặc kéo. Loại bỏ tất cả ruột từ bụng của nó và loại bỏ. Loại bỏ mắt bạch tuộc. Loại bỏ các bọc tròn màu đen từ nách bạch tuộc. Rửa bạch tuộc hai lần với nước và để khô hoàn toàn. Cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn.

    Rửa sạch và cắt lát các loại rau củ. Bạn trộn đều ớt bột với đường, mắm tôm, nước tương, dầu mè, chút tiêu và tỏi băm. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho bạch tuộc vào chiên khoảng 1 phút thì vớt sang một bên.

    Làm nóng chảo và xào cà rốt trên lửa lớn trong 1 phút. Thêm hành tây và xào cho đến khi có mùi thơm. Cho hẹ và ớt chuông, bạch tuộc vào chảo rau xào, đổ hỗn hợp gia vị vào, đun lửa lớn thêm 3 phút. Thêm một chút muối nếu muốn. Cho rau xào ra đĩa, rắc một ít vừng rang lên trên và thưởng thức.

    2. Cách làm cua rang me

    10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

    Vật liệu:

    • Cua thịt: 1kg (ưu tiên cua thịt Y3, cua thịt Y5 hoặc cua thịt Y7)
    • Me chua chín: 1/2 bát con
    • Tỏi: 4 tép băm
    • Hành tây: 1 củ nhỏ, thái lát mỏng
    • Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê
    • Dưa chuột: 1
    • Gia vị thêm: đường, tiêu, ớt, hạt nêm…
    • Cách:

      Bước đầu tiên: sơ chế cua

      Cua rửa sạch, tách bỏ mai, dùng đũa chọc nhẹ phần gạch trong mai cua rồi để riêng ra một bát nhỏ. Cua có thể để nguyên con, tuy nhiên nếu muốn cua thấm gia vị thì tốt nhất bạn nên cắt đôi cua, hoặc có thể làm 4 khúc tùy sở thích mỗi người. Chân cua rất cứng nên dùng dao hoặc chày chọc nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt, đồng thời tránh bị bung khi chiên.

      Phần cua đã sơ chế cho vào tô lớn, nêm chút hạt nêm và tiêu rồi rắc đều lên mình cua, đảo nhẹ tay cho cua thấm gia vị, cho cua vào tô ướp khoảng 30 phút .

      Sau khi ướp ghẹ đã ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho ghẹ vào xào. Cua đem chiên vàng đều, không quá trắng hay cháy thì vớt cua ra rổ cho ráo dầu.

      Bước 2: Cua rang me

      Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm món ghẹ rang me, hương vị của nước sốt me sẽ quyết định hương vị của món ăn này nên càng cần được chú ý nhiều hơn.

      Cho me vào nước nóng trước, dùng thìa gõ nhẹ cho hết hạt, dùng rây lọc lấy khoảng 3/4 bát.

      Dùng 2 muỗng canh dầu ăn, phi tỏi vào xào thơm, khi tỏi có màu vàng nhạt và dậy mùi thơm thì cho hành tím, nước cốt me ngọt và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào. Đun hỗn hợp trên cho đến khi nước me sôi thì cho một chút ớt vào (lượng ớt có thể nhiều hay ít tùy theo sở thích ăn cay của mỗi người).

      Hòa tan bột sắn dây với một ít nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sền sệt, vừa đổ vừa dùng tay khuấy đều để bột không bị vón cục.

      Nếm lại, khi ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt ngấm đều thì cho ghẹ vào đun nhỏ lửa 5-7 phút.

      Gạch cua: Cho ít dầu phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm chút gia vị cho vừa ăn.

      Bước 3: Trình diễn

      Sau khi bày ghẹ rang me ra đĩa, xếp lần lượt ghẹ và dưa leo cắt dọc theo mép đĩa. Xếp ghẹ thành hình nguyên khối, úp ngược mai ghẹ, rưới gạch ghẹ lên trên cùng với hành ngò hoặc ngò rí.

      3. Ngao nướng mỡ hành

      10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

      Vật liệu:

      • Nghêu lớn
      • Đậu phộng rang
      • Hành lá
      • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím, dầu ăn, tiêu
      • Cách:

        Nghêu ngâm kỹ cho sạch cát.

        Xào hành tây cho thơm. Sau đó nêm thêm đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và một ít đậu phộng rang giã nhỏ.

        Cắt hẹ khoảng 0,5cm, đun nóng dầu rồi cho hẹ vào phi thơm.

        Tiếp theo, cho hành tây vào bát và đổ hỗn hợp này lên trên.

        Tách nghêu và cho vào hỗn hợp trên. Vui lòng đợi một lúc cho đến khi chúng được hâm nóng và bạn có thể thưởng thức chúng.

        4. Mực sốt tỏi ớt

        Xem Thêm: Nước tương và xì dầu có giống nhau không?

        10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

        Thành phần

        • Mực
        • Tỏi, ớt, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn
        • Cách thực hiện

          Mực mang về được rửa sạch, hấp sơ qua nước cho sạch rồi chần qua nước sôi có pha chút giấm và gừng để khử mùi tanh, vớt ra để ráo.

          Giã nhỏ tỏi và ớt rồi cho vào chảo dầu ăn phi thơm rồi tắt bếp. Tiếp theo cho nước mắm, đường vào, đun đến khi hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào săn. Xào cho đến khi mực săn lại, nước sốt và gia vị thấm đều vào mực thì tắt bếp.

          Mực sốt tỏi ớt ngon với cơm nóng, ai cũng khen ngon, hãy ăn thêm nhé!

          5. Mực Hấp Gừng Hành

          10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

          Thành phần

          • Mực tươi: 500g, có thể dùng mực ống, cơm mực, mực lá đều ngon.
          • Gừng: 1 củ khoảng 100g.
          • Hành lá: 100g.
          • Ớt sừng đỏ: 6.
          • Mực hấp mắm gừng ăn kèm rau sống: 1 trái dưa leo, 1 trái vả (tùy thích), rau thơm, ngò rí, xà lách.
          • Tỏi: 1 củ.
          • Chanh tươi: 1 quả.
          • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, rượu trắng.
          • Cách thực hiện

            Mực: Sơ chế, rửa sạch với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để mực bớt mùi tanh, khi hấp sẽ thơm ngon hơn. Cắt mực thành những khoanh tròn 3 cm và rạch nhẹ sát da. Nếu mực nhỏ thì để nguyên con. Ướp mực với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe bột ngọt trong 20 phút để mực ngấm gia vị.

            Gừng: gọt vỏ, rửa sạch, chia làm 3 phần, chỉ cắt 2/3, để nguyên 1/3. Hành lá: nhặt, rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài 5 cm. Ớt sừng: Bỏ 3 nhánh, rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái lát, giữ lại 3 quả. Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Chanh tươi: Nước ép.

            Rau xà lách hấp mực, hành lá, gừng: Dưa leo rửa sạch, để ráo, chà hai đầu, thái khúc dài 3cm, sung gọt vỏ, xắt lát mỏng, ngâm nước có pha chút chanh cho trắng, sau đó đặt nó trên một tấm để làm cho nó lực hấp dẫn.

            Sau khi mực thấm gia vị, trộn mực với gừng thái sợi, ớt thái lát, hành tím thái mỏng rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút đến khi mực vừa chín tới .Không nên hấp mực quá lâu, mực sẽ mất đi độ giòn. Bày ra đĩa cùng với mực hấp gừng và hành lá cho đẹp mắt.

            Pha nước mắm là khâu quan trọng trong món mực hấp gừng hành: Chú ý nước mắm chỉ có gừng, chanh, tỏi là phù hợp nhất cho món mực hấp gừng, tỏi băm và 2 thìa mắm trắng đường cho vào cối giã nhuyễn, bạn có thể cắt ớt và gừng thành lát để giã dễ hơn. Sau đó cho hỗn hợp ra bát, pha 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều sẽ được một bát nước mắm gừng ngon, đường, ớt, nước mắm,… theo khẩu vị của cả nhà .

            Mực hấp hành gừng chấm nước mắm ăn kèm với rau răm thật ngon và hấp dẫn Rau răm ăn kèm với nước mắm gừng càng làm món mực hấp thêm đậm đà.

            6. Lẩu Thái hải sản

            10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

            Vật liệu:

            • Xương heo – 1kg
            • Tôm sú – 500gr
            • Thịt bò – 200g
            • Nghêu – 1kg
            • Mực – 200g
            • Rau bó xôi – 1 bó
            • Rau lang – 1 bó
            • Rau sơ chế – 1 bó
            • Bắp cải – 1/2 cái
            • Cà chua – 200 g
            • Sả – 3 nhánh
            • đá quý – 1 nhánh
            • Hành và tỏi – vừa phải
            • Gia vị – vừa phải
            • Gia Vị Lẩu Thái – 1 Gói
            • Cách:

              Xương heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, vớt ra rửa lại để khử mùi tanh. Cho xương vào nồi, thêm nước và đun sôi trên lửa lớn. Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, cho xương vào nước trong, ninh nhừ thành nước dùng lẩu.

              Mực rửa sạch, bỏ vảy rồng (cắt chéo phần nhân) rồi thái miếng vừa ăn

              Nghêu rửa sạch, ngâm nước với chút muối, ớt cắt lát mỏng. Đậy vung ngâm khoảng 30 phút cho ngao nhả hết cát bẩn rồi rửa sạch

              Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu.

              Thịt bò rửa sạch, dùng dao sắc thái thành từng lát mỏng.

              Tôm, mực, thịt bò và nghêu bày ra đĩa đẹp mắt

              Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Nghiền chanh và cắt thành khối. Neem rửa sạch, thái lát. Nấm rơm cắt nhỏ lấy đầu cho đẹp, sau đó rửa sạch. Đối với nước lẩu, các loại rau nhặt bỏ phần già, rửa sạch cắt khúc vừa ăn, cải thảo bỏ bẹ rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Xếp nguyên liệu ra đĩa.

              Phi thơm tỏi băm, cho cà chua, thơm, đại hoàng và sả vào xào chín rồi cho nước hầm xương vào.

              Cho gói gia vị lẩu Thái vào trộn đều rồi cho hành tím, nấm hương, lá chanh vào. Nêm nếm gia vị. Nếu thích ăn chua, bạn có thể cho thêm nước cốt chanh vào nước lẩu, hương vị sẽ thơm ngon hơn. Có thể thêm sa tế nếu thích.

              Khi ăn, nhúng nguyên liệu vào nồi lẩu, đợi chín rồi gắp ra ăn khi còn nóng. Bạn có thể chấm với nước tương, muối tiêu chanh hoặc nước mắm (mình thích chấm muối tiêu chanh, thêm chút ớt và sa tế, cay cay)

              7. Súp cua

              10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

              Thành phần

              • 1 con ghẹ lớn (chuẩn bị ghẹ ăn liền hoặc ghẹ biển mà bạn yêu thích)
              • 2 quả trứng (chỉ lấy lòng trắng)
              • 1 kg xương ống
              • 1/2 chén đậu Hà Lan
              • 1 chén ngô ngọt
              • 2 muỗng canh bột năng
              • Rau mùi, hành lá
              • Cách thực hiện

                Luộc xương trước khi rửa sạch chất bẩn. Hầm xương khoảng 1 tiếng, chắt lấy 1 lít nước dùng để nấu thành nước lèo.

                Rửa sạch và nấu chín cua. Sau đó, vớt thịt cua ra.

                Xem Thêm: Công dụng của trà lài và hướng dẫn pha trà lài đúng cách

                Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt cua vào xào thơm.

                Bắp, đậu, mùi rửa sạch. Đánh bông lòng trắng trứng, hòa bột năng với lượng nước thích hợp.

                Đặt nồi nước dùng lên bếp, cho ngô hạt và đậu Hà Lan vào nấu. Khi bắp và đậu mềm thì cho cua vào, nêm gia vị vừa ăn.

                Tiếp theo đổ từ từ lòng trắng trứng vào, khuấy đều theo một chiều để tạo vân đẹp mắt.

                Cho bột năng vào sau cùng, chú ý rót từ từ, đến khi nước súp đặc lại thì dừng lại. Không đổ cùng lúc sẽ đặc quá. Nấu đến khi nước dùng trong, vớt ra rót ra chén, rắc hành ngò, tiêu, ớt tùy thích.

                8. Tôm hấp kiểu Thái

                10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

                Vật liệu:

                • Tôm: 10 con
                • Quạt: 1 gói
                • Sả: 1 củ, thái lát mỏng
                • ngò xắt nhỏ
                • Tỏi: 1 củ
                • Gia vị: 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, ½ thìa đường, ½ thìa muối tiêu, 1 thìa rượu
                • CáchLàm:

                  Xay tỏi, hạt tiêu và rau mùi trong cối.

                  Lấy một cái bát, trộn dầu hào, đường, xì dầu, muối tiêu, 1 chén nước và tỏi băm vào, trộn đều để tạo thành nước sốt.

                  Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, cho ½ chỗ sả băm nhỏ vào đáy.

                  Ngâm bún vào nước cho mềm, sau đó đặt một nửa bún lên trên phần sả, tiếp đến là tôm. Chỉ cần pha nước cho nước sốt.

                  Làm tiếp lớp khác: sả, bún, tôm, nước sốt.

                  Đậy vung, đun nhỏ lửa và hấp trong 20 phút. Chú ý kiểm tra thường xuyên để đáy nồi không bị cháy, nếu khô quá thì cho thêm ít nước.

                  Cho 1 muỗng canh rượu và hành ngò cắt nhỏ lên trên, đậy nắp và nấu trong 1 phút.

                  Kiểm tra tôm chín thì tắt bếp. Dùng khi còn nóng

                  9. Sò huyết xào tỏi

                  10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

                  Vật liệu:

                  • 1kg sò huyết
                  • Vài nhánh tỏi
                  • Rau răm
                  • Gia vị bao gồm hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
                  • Cách:

                    Khoảng 5 muỗng cà phê tỏi băm.

                    Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào phi thơm (không nên phi tỏi vàng quá tỏi sẽ cháy khi nghêu chín), sau đó cho nghêu vào, xào thơm. , nêm gia vị vừa ăn. Nêm nếm gia vị, muối, đường, tiêu cho vừa ăn.

                    Các bạn xào khoảng 5 phút cho sò hơi há miệng, tỏi phi thật vàng là có thể ăn được. (Nếu muốn ăn nhiều tỏi hơn, bạn có thể phi một ít tỏi riêng, cho vào khi sò đã chặt lại và bắt đầu bắc nồi ngay.)

                    Chuẩn bị đĩa muối tiêu chanh và ít rau răm rồi dọn ra đĩa. Sò huyết là món hải sản thơm ngon được nhiều người yêu thích. Có nhiều cách chế biến món ăn này như sò huyết xào me, rang nguyên con… nhưng món sò huyết xào tỏi thơm ngon, đơn giản được nhiều người yêu thích nhất. Sò huyết xào tỏi bằm lớp tỏi bên ngoài thơm, giòn ăn cùng thịt sò ngọt, thích hợp làm món ăn vặt cuối tuần cho ông xã!

                    10. Tôm nướng muối ớt ngon

                    10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng

                    Vật liệu:

                    • Tôm sú: 500g
                    • Ớt ngô: 5 quả
                    • Rau răm: 50g.
                    • Chanh tươi: 1 quả.
                    • Dưa leo: 1 quả.
                    • Zanthoxylum bungeanum xanh: 1 nhánh.
                    • Gia vị: tỏi, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.
                    • Dụng cụ: vỉ nướng than hoa, vỉ nướng, xiên tre nhỏ (tôm càng nhiều càng tốt, càng nhiều xiên càng tốt), cối – chày để giã
                    • Cách:

                      Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ xúc tu, để ráo nước.

                      Ớt rửa sạch, bỏ cuống, 2 quả để nguyên, 3 quả đập dập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Tiêu xanh tách hạt, rửa sạch, để ráo. Chiết xuất nước cốt chanh tươi. Dưa chuột rửa sạch, gọt bỏ 2 đầu, chiên sơ qua sữa rồi thái dọc mép đĩa. Rau răm nhặt, rửa sạch, để ráo nước rồi rắc muối tiêu trang trí nửa dưới đĩa để bày chả tôm.

                      Tăm tre ngâm qua nước lạnh để tôm không bị cháy khi nướng trên lò than.

                      Cho tôm vào tô lớn, cho gia vị ướp tôm gồm: tiêu, tỏi băm, 1 thìa muối tinh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa ớt bột. , 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu ăn sau đó ướp tôm trong vòng 1 tiếng để tôm thấm gia vị, tốt nhất trong quá trình ướp và làm món tôm rang muối ớt bạn nên cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh. Thêm hương vị thơm ngon, béo ngậy.

                      Tôm sau khi thấm gia vị, vớt xiên tre ra khỏi thau nước lạnh cho khô khoảng 10 phút rồi xiên từng con tôm và nướng trên bếp than hoa, để tôm được ngon bạn cần cho than hoa vào. ở nhiệt độ trung bình, đảo đều tôm để tôm chín đều và đẹp mắt, không bị cháy vỏ. Đến khi thấy vỏ tôm chuyển sang màu đỏ gạch, mùi thơm ngào ngạt là món tôm chấm muối tiêu ngon.

                      Làm muối ớt chanh Nướng muối ớt: cho 2 quả ớt sừng, 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, cho hạt nêm vào cối, đập nhỏ. miếng, bày ra đĩa nhỏ, cho thêm 1 thìa nước cốt chanh nữa là có món muối ớt chanh ngon.

                      Cho tôm nướng muối ớt ra đĩa, dưa leo và rau răm tùy chọn, cả nhà có thể thưởng thức món ăn theo phong cách nhà hàng này. Muối ớt chanh thơm ngon và hấp dẫn hơn.

                      Xem Thêm: Các loại trà Nhật Bản quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *