Rượu vang là gì? 5 thông tin cơ bản cần biết về rượu vang

Đăng ngày 24/11/2022

Là nhân viên phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ nghe đến từ “rượu” rất nhiều. Vậy bạn có biết rượu vang là gì? Có bao nhiêu loại rượu? …nếu bạn không có nhiều thông tin, hãy sử dụng hoteljob.vn để xem chúng!

rượu vang là gì

Bạn đã biết rượu vang là gì và kiến ​​thức cơ bản về rượu vang chưa?

Rượu vang là thức uống thường được phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay, rượu vang không chỉ là thức uống thông dụng trong thực đơn mà nó còn được kết hợp với nhiều món ăn, giúp bữa ăn thêm hương vị và chất lượng, và là tốt cho sức khỏe, đồng thời làm nổi bật sự sang trọng người thưởng thức. Vậy rượu là gì?

Rượu vang là gì?

Rượu vang là đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men nho để đường trong nho chuyển hóa thành rượu. Do đó, rượu chứa 100% nước ép nho nguyên chất và hơn nữa không chứa bất kỳ thành phần hương liệu nào khác như đường, axit, enzyme hay các chất dinh dưỡng khác.

rượu vang là gì

Rượu vang là thức uống có cồn được lên men từ 100% nho nguyên chất

Ngày nay, rượu vang là một trong những loại đồ uống có cồn được ưa chuộng tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên thế giới bởi những công dụng mà nó mang lại. Với sự phổ biến ngày càng tăng, một số loại rượu hiện nay cũng được làm từ một số loại trái cây, thảo mộc hoặc hoa. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ chấp nhận tên “rượu vang” cho đồ uống có cồn được lên men bằng nho.

Tham khảo: 20 sự thật thú vị về rượu vang

5 Thông tin cơ bản về rượu vang

– Có bao nhiêu quả nho trong một chai rượu vang?

Nghe có vẻ bất khả thi, nhưng bạn có thể tính toán chính xác lượng nho cụ thể cần dùng để sản xuất ra một chai rượu vang hoàn hảo. Tương ứng, chúng ta cần khoảng600-800 quả nho(tương đương khoảng 11 chùm, mỗi quả nặng khoảng 2g, trung bình từ 50-80 quả nho) để làm nên 1 750ml rượu vang. Do đó, cứ một tấn nho có thể sản xuất được 2 thùng rượu 60 gallon (khoảng 3,7 lít), tương đương với khoảng 720 chai rượu 750 ml.

rượu vang là gì

Trung bình cứ 600-800 trái nho có thể cho ra một chai rượu vang 750ml

– Có bao nhiêu loại rượu?

Hiện có 5 loại rượu vang được thực khách ưa chuộng và phục vụ: Đỏ, Trắng, Hồng, Vang nổ và Tráng miệng. Ngoài ra, một số nguồn chỉ ra một loại rượu khác là thuốc bổ.

Ngoài ra, rượu vang còn được phân loại theo lịch sử, truyền thống và phương pháp làm rượu của từng quốc gia, bao gồm: Thế giới Cũ (gồm Pháp, Ý và các quốc gia trồng nho, sản xuất rượu vang ở Châu Âu khác , Tây Ban Nha, Đức, Áo, Hungary, ..) và Tân Thế giới (bao gồm tất cả các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu ngoài Châu Âu như Chile, Argentina, Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi, ..)

– Nút chai rượu vang

Có hai loại nút mà nhà sản xuất sử dụng để bảo quản rượu vang: nút nút (làm bằng gỗ sồi) và nút xoáy (làm bằng kim loại nhẹ). Hiện nay , có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng nút chai nào tốt hơn, nút chai tự nhiên truyền thống ngoài tác dụng giữ ẩm cho rượu và tạo bầu không khí trang nhã, còn chứa “hóa chất rượu vang” mỗi khi nhấn nút. Do hư hỏng hoặc có mùi nồng, nó vẫn sẽ “phá hủy” hương vị độc đáo của rượu, nút xoáy dễ sử dụng, chi phí sản xuất thấp, đóng mở thùng rượu nhanh chóng, dễ dàng, có lợi cho việc bảo vệ môi trường.

rượu vang là gì

Bạn có biết nút chai rượu vang là gì không?

-Giống nho làm rượu

Hiện có 2 giống nho được dùng để làm rượu vang là nho đỏ và nho trắng.

 • Giống nho đỏ Được dùng để làm vang đỏ hoặc vang trắng, bao gồm các giống nho phổ biến như: Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah/Shiraz, Pinot Noir, Malbec, Carmenere.. .
 • Các giống nho trắng được sử dụng để làm rượu vang trắng và bao gồm các giống nho phổ biến như: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Gewurztraminer, Chenin Blanc, Viognier, Semillon, Gris Pinot…
 • -Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

  Hai loại rượu này có thể phân biệt ngay từ tên gọi, bởi màu rượu khác nhau, rượu đỏ có màu đỏ sẫm, còn rượu trắng có màu vàng nhạt. Rơm vàng. Ngoài ra, rượu vang đỏ và trắng được phân biệt bởi thành phần của chúng. Cụ thể: rượu vang đỏ được lên men từ cả quả nho, nghĩa là bao gồm cả vỏ và ruột của quả nho; trong khi rượu vang trắng chỉ được lên men từ cùi nho, tức là không bao gồm vỏ nho, mà là nước ép của quả nho. ruột nho không màu.

  rượu vang là gì

  Nho đỏ có thể làm rượu vang đỏ và rượu vang trắng, nhưng nho trắng không thể làm rượu vang đỏ

  Trên đây là những chia sẻ của hoteljob.vn về rượu vang là gì và những điều thú vị liên quan đến rượu vang mà nhân viên nhà hàng-khách sạn, đặc biệt là người tìm việc cần biết trong nhà hàng. Biết và nắm vững một số thông tin cơ bản về rượu vang sẽ giúp nhân viên tự tin hơn trong việc phục vụ thực khách, đồng thời khiến thực khách có mức độ hài lòng nhất định với chất lượng phục vụ của nhà hàng.

  Xem thêm: 12 điều cần biết khi nhân viên phục vụ nhà hàng phục vụ rượu

  Bà. nụ cười

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *