Cách mua nguyên liệu tươi
Cách chọn gà ngon
Khi mua thịt gà sống
- Đầu mỏ sáng bóng và không có chất nhầy trong mỏ. Chân gà thẳng, thon, đều, không trầy xước, đứt khía, gãy móng và không có đốm đỏ, đốm dị sắc trên chân.
- Nhặt lông gà thấy da gà mỏng và mềm, bóp nhẹ vào thân gà sờ vào thấy chắc tay, không nhũn, dưới ức và cánh gà có vài sọc to màu vàng. Dưới cánh gà có thịt ở nách gà, soi máu chứng tỏ gà săn chắc, không có mỡ.
- Da gà có màu vàng nhạt, chỉ có ngực, cánh, lưng và các bộ phận khác có màu vàng đậm, còn gà đẻ siêu trứng toàn thân có màu trắng hoặc vàng (có thể là thuốc nhuộm độc). Kiểm tra xem gà có bị nhuộm màu không, nếu da có màu vàng, mỡ bên trong có màu trắng là gà đã nhuộm hóa chất.
- Da gà mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao. Gà được chọn phải tươi ngon, thịt không có mùi lạ, da không có vết thâm, tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn gà đen, vì đó là gà đã chết.
- Ngoài ra, tránh mua gà bị bơm nước, lưu ý dùng tay ấn vào và kiểm tra các bộ phận nghi ngờ bị bơm nước (chủ yếu là đùi và ức), nếu thấy nhũn, nhớt, biến dạng thì không nên mua. Những hóa chất được tiêm này có hại cho sức khỏe của bạn.
- Chọn khoai tây vàng, ngon ngọt và bổ dưỡng hơn khoai tây chần.
- Chọn những củ khoai tây có vỏ nhẵn và cầm chắc tay. Nên chọn những củ tròn đều, ít trũng để dễ chế biến.
- Tránh khoai tây mềm, nhũn, chảy nước và có màu thâm đen.
- Không chọn mua những củ bị dập, nứt, nếu không xử lý ngay củ bị nứt rất dễ làm hỏng và lây sang các củ khác.
- Đặc biệt lưu ý, không chọn những củ khoai tây đã chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chọn nấm rơm tròn, còn búp. Không chọn loại đã được mở rộng.
- Nấm rơm đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm trắng.
- Nấm tươi ngon nhất là nấm vừa mới hái, bạn nên chọn mua ở cửa hàng uy tín, chuyên cung cấp thực phẩm sạch.
- Nếu bạn mua sản phẩm đóng gói sẵn trong siêu thị, hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước!
- Nên chọn củ có thân củ thon, hình dáng vừa phải, cuống lá cứng và không quá mềm. Không chọn những củ còn nguyên củ bị dập nát, có vết nứt không hoàn toàn, mất góc cạnh.
- Chọn mua những củ có vỏ màu cam đều, nguyên vẹn, nhẵn bóng và không sần sùi.
Khi mua gà làm sẵn
Cách chọn khoai tây ngon
Cách chọn nấm rơm ngon
Cách chọn cà rốt ngon
Xem thêm: