Digital Marketing là gì? Tìm hiểu tất cả các hình thức

Đăng ngày 24/11/2022

Tất nhiên, khi bạn đọc nhiều bài viết của tôi trên trang web này hoặc ghé thăm những người khác đang tìm hiểu về lĩnh vực tiếp thị, bạn sẽ nghe rất nhiều về tiếp thị kỹ thuật số. đó là gì? Đọc bài viết này của tôi để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về tiếp thị kỹ thuật số. Bạn sẽ hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

1 – Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Tôi hay giới thiệu với các bạn Việt Nam content digital marketing là tiếp thị kỹ thuật số. Tuy nhiên, đôi khi nhiều người thích gọi nó đơn giản là tiếp thị kỹ thuật số.

Định nghĩa của tôi về tiếp thị kỹ thuật số là: sử dụng tất cả các kênh kỹ thuật số có sẵn để xây dựng nhận thức và quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm trực tuyến.

Các thành phần chính của tiếp thị kỹ thuật số là:

 • tiếp thị qua mạng (tiếp thị trên mạng): web, sem (tiếp thị qua công cụ tìm kiếm – tiếp thị qua công cụ tìm kiếm bao gồm seo và quảng cáo ppc=trả cho mỗi nhấp chuột)
 • Các kênh tiếp thị kỹ thuật số không có Internet: TV, radio, SMS, bảng hiệu kỹ thuật số (cả trong nhà và ngoài trời)
 • Sơ đồ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tiếp thị kỹ thuật số

  Được định nghĩa bởi Wikipedia

  “Tiếp thị kỹ thuật số là tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng công nghệ kỹ thuật số, chủ yếu trên Internet, bao gồm cả điện thoại di động, quảng cáo hiển thị hình ảnh và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào khác. Kỹ thuật số khác”

  2 – Các hình thức tiếp thị kỹ thuật số chính

  Như chúng ta đã thấy, khái niệm tiếp thị kỹ thuật số bao gồm nhiều chiến lược tiếp thị cụ thể. Điều quan trọng là phải phân biệt tất cả những điều này.

  Dưới đây là danh sách các loại hình tiếp thị kỹ thuật số và mô tả ngắn gọn về cách chúng được sử dụng ngày nay.

  seo số 1 (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

  Thông thường, khi mọi người muốn tìm hiểu thêm về một chủ đề cụ thể hoặc mua thứ gì đó, họ bắt đầu bằng cách tìm kiếm trực tuyến. Trên thực tế, đó là lựa chọn tốt nhất cho nhiều nhà tiếp thị.

  Tại sao? Bởi vì nếu họ có thể đưa thương hiệu của mình lên đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (serps), họ có khả năng được người dùng chọn trong kết quả đó.

  Tất nhiên, điều này thường không xảy ra khi các trang web mới bắt đầu xuất hiện. Nó thường là kết quả của một nỗ lực rất cẩn thận (và đôi khi tốn kém). Nếu bạn mong đợi kết quả ngay lập tức, thì hãy quên đi những gì mong đợi trong SEO.

  Công việc này được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (seo). Đây là cách các nhà chiến lược kỹ thuật số “thuyết phục” các công cụ tìm kiếm rằng trang web của họ sẽ xếp hạng cao cho một hoặc nhiều cụm từ tìm kiếm.

  Giống như tiếp thị kỹ thuật số, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có nhiều khía cạnh. Có nhiều cách để tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. May mắn thay, Google đã cho chúng tôi biết ba yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Cụ thể là:

  • Liên kết ngược – liên kết trên các trang web khác trỏ đến trang web được tối ưu hóa
  • Nội dung – các bài viết dễ đọc cung cấp giá trị cho khách truy cập
  • rankbrain – Thuật toán trí tuệ nhân tạo của Google
  • Nếu muốn tự tối ưu hóa trang web của mình, bạn không thể làm gì nhiều với rankbrain. Nhưng bạn có thể bắt đầu chiến dịch tiếp thị của mình bằng cách thêm các liên kết ngược vào trang web của mình và tạo nội dung tuyệt vời.

   Một trong những cách tốt nhất để thêm liên kết ngược vào trang web của bạn là đăng liên kết ngược cho khách truy cập. Chỉ cần liên hệ với các blogger không cạnh tranh và hỏi xem bạn có thể xuất bản nội dung trên trang web của họ sẽ có giá trị đối với độc giả của họ hay không.

   Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ thuật seo, bạn có thể đọc nội dung bài viết của tôi: hướng dẫn tự học seo cho người mới bắt đầu

   Bài viết đó bao gồm các kỹ thuật cơ bản, biết rằng bạn sẽ áp dụng thành thạo trong phần tiếp theo.

   #2 học kỳ (Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm – Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm)

   Tiếp thị công cụ tìm kiếm (sem) bao gồm cả seo.

   Với seo, bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập thông qua danh sách không phải trả tiền trong các trang kết quả xếp hạng tìm kiếm (serps). Sử dụng sem, bao gồm lưu lượng truy cập đã mua kết quả và kết quả tìm kiếm không phải trả tiền với danh sách phải trả tiền trong serps. Nói cách khác, sem = seo + ppc.

   Danh sách không phải trả tiền là do chúng xuất hiện ở đó một cách tự nhiên. Danh sách trả tiền thì khác, xuất hiện trong serps vì bạn đã trả tiền để có chúng ở đó.

   Tin vui về danh sách trả phí là chúng nằm ở đầu kết quả tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để đưa trang web của mình lên top serps thì bạn nên xem xét sem.

   Học phí bao nhiêu? phụ thuộc vào cái gì.

   Thông thường, bạn chạy một chiến dịch bán kỳ bằng cách yêu cầu các công cụ tìm kiếm liệt kê trang web của bạn khi mọi người tìm kiếm một hoặc nhiều từ khóa. Chi phí chiến dịch của bạn phụ thuộc vào sự cạnh tranh của những từ khóa này.

   Ví dụ: giá đề xuất hiện tại cho Quần bò là 15.000 đồng. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn hiển thị trang web của mình trong serps khi mọi người tìm kiếm “quần jean”, bạn sẽ chi 15.000 VND cho mỗi lần một trong số họ nhấp vào liên kết của bạn.

   Từ “btt-80” thì khác, chỉ 1.200đ 1 click.

   Tại sao lại khác? Bởi vì “quần jean” cạnh tranh hơn “btt-80”.

   Bất lợi của sem không chỉ là chi phí. Danh sách cuối cùng thường xuất hiện trong không gian được chỉ định trong kết quả tìm kiếm, vì vậy mọi người thường điều chỉnh chúng theo chi phí.

   Tuy nhiên, ngày nay, nhiều thương hiệu đang sử dụng sem để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ. Họ coi đó là một giá trị phù hợp với loại hình kinh doanh của họ.

   #3 Tiếp thị nội dung

   Như chúng ta có thể thấy, Google cho biết nội dung là một trong 3 yếu tố xếp hạng hàng đầu. Đây là lý do tại sao các nhà tiếp thị kỹ thuật số cần đặt ưu tiên cao cho tiếp thị nội dung

   Nói một cách đơn giản, tiếp thị nội dung là tạo ra nội dung blog chất lượng cao cho những người trong thị trường mục tiêu của bạn. Sau đó, khi những người đó tìm kiếm các cụm từ liên quan đến ngành của bạn, họ sẽ đọc các bài báo hay của bạn và tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn.

   Công ty vietnet của chúng tôi làm rất nhiều về tiếp thị nội dung. Đó là lý do tại sao chúng tôi thường xuyên viết blog ở đây và trên các trang web đối tác của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ tiếp thị nội dung của chúng tôi

   Nhiều nhà tiếp thị bắt đầu nỗ lực tiếp thị nội dung của họ bằng nghiên cứu từ khóa. Ý tưởng đằng sau nghiên cứu từ khóa là tìm các từ khóa có liên quan đến người dùng trong thị trường mục tiêu của bạn và yếu tố thứ hai không khó để xếp hạng.

   Bạn nên xem bài viết nghiên cứu từ khóa này của tôi. Khi bạn đã xác định được các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng, đã đến lúc phát triển một số nội dung xung quanh các từ khóa đó. Tốt nhất là tạo một bài viết cho mỗi từ khóa duy nhất. Điều này sẽ dẫn đến nhiều nội dung hơn trên blog của bạn và cơ hội xếp hạng trang web của bạn tốt hơn.

   Theo nguyên tắc chung, bạn nên đưa từ khóa vào tiêu đề bài viết và đoạn đầu tiên. Bạn cũng nên đặt nó xuyên suốt nội dung của mình.

   Xin lưu ý rằng nếu bạn lạm dụng từ khóa trong nội dung của mình, rất có thể bạn đang gửi tín hiệu đến các công cụ tìm kiếm và chúng biết điều đó.

   Ngoài ra, bạn nên tạo nội dung dài. Nó dài ít nhất 1.500 từ.

   Nội dung dài có nhiều lợi thế hơn về SEO. Chỉ cần đảm bảo rằng nó có tiêu đề rõ ràng và sử dụng hình ảnh để dễ đọc hơn.

   #4 Tiếp thị truyền thông xã hội

   Một cách tuyệt vời khác để quảng bá thương hiệu của bạn là thông qua tiếp thị truyền thông xã hội (smm).

   Một trong những lợi thế lớn nhất của tiếp thị truyền thông xã hội là nó miễn phí. Tất nhiên, bạn có thể quảng cáo trên các kênh truyền thông xã hội khác nhau, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó trong phần tiếp theo.

   Khi nói đến mạng xã hội, mục tiêu của bạn có thể tóm gọn trong một từ: tương tác.

   Bạn nhận được phản hồi từ những người trong thị trường mục tiêu của mình khi mọi người nhận xét, chia sẻ hoặc “thích” các bài đăng của bạn. Phản hồi này giúp bạn xây dựng lòng tin với những người này.

   Ngoài ra, sự tương tác này giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Bởi vì một số trang mạng xã hội (như facebook) sử dụng lượt gửi để xác định “mức độ phổ biến” của một bài đăng. Bạn có thể nhận thấy rằng các bài đăng rất phổ biến có xu hướng được đẩy lên đầu nguồn cấp dữ liệu của người dùng và được hiển thị nhiều hơn.

   Đó là lý do tại sao bạn nên đăng nội dung trên mạng xã hội sẽ hữu ích cho những người theo dõi bạn. Bằng cách làm này thay vì chỉ đăng một quảng cáo, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của mọi người rất nhiều.

   Tất nhiên, việc chọn các kênh truyền thông xã hội phù hợp cho thương hiệu của bạn là rất quan trọng.

   Ví dụ: nếu bạn điều hành một doanh nghiệp dựa trên hình ảnh (chẳng hạn như một công ty thời trang), thì bạn nên tích cực hoạt động trên các kênh truyền thông xã hội trực quan như instagram và pinterest. Nhưng nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu thì nên chọn mạng xã hội facebook.

   #5 Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột

   Chúng tôi đã thảo luận về một hình thức quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột: SEM. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất cho sự lựa chọn này.

   Trên thực tế, bạn có thể quảng cáo trên nhiều mạng quảng cáo và thậm chí cả các kênh truyền thông xã hội. Mặc dù quảng cáo trực tuyến là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, nhưng hãy nhớ tham khảo kế toán của bạn để đảm bảo lợi tức đầu tư của bạn xứng đáng. Nếu không, bạn có thể mất khoản đầu tư ban đầu của mình.

   Khi nói đến quảng cáo, các trang mạng xã hội mang lại cho bạn một số kết quả tốt nhất vì bạn có thể chạy các chiến dịch của mình tới những đối tượng có thể là một phần của thị trường mục tiêu của bạn. Chỉ cần chọn người sẽ xem quảng cáo của bạn dựa trên nhân khẩu học và sở thích và quảng cáo đã sẵn sàng chạy. Hiện Facebook cũng cung cấp bộ lọc đối tượng khá tốt, bạn có thể cân nhắc tối ưu chiến dịch chạy quảng cáo.

   #6 Tiếp thị qua email

   Nhiều nhà tiếp thị coi quảng cáo qua email là một trong những khía cạnh hiệu quả nhất của tiếp thị trực tuyến.

   Tại sao? Vì đây là chiến lược marketing “đẩy”. Bạn đang giao tiếp trực tiếp với các cá nhân trên nền tảng mà họ kiểm tra gần như hàng ngày: hộp thư đến email của họ.

   Tuy nhiên, điều quan trọng nhất về tiếp thị qua email là bạn phải luôn đảm bảo nhận được sự đồng ý của họ trước khi thêm họ vào danh sách phân phối email của mình. Nếu không, bạn chỉ là một người gửi thư rác và có thể thấy rằng bạn đang làm hại nhiều hơn là có lợi cho thương hiệu của mình.

   Vậy làm thế nào để bạn được phép gửi email cho mọi người một cách thường xuyên? Hầu hết các nhà tiếp thị sử dụng phương pháp này để làm điều đó: họ cung cấp thứ gì đó miễn phí để đổi lấy địa chỉ email.

   Ví dụ: nếu bạn bán một dòng sản phẩm làm đẹp, thì bạn có thể cung cấp Sách điện tử với nhiều mẹo trang điểm. Yêu cầu mọi người vui lòng cho bạn biết địa chỉ email để bạn có thể gửi URL sách điện tử đến hộp thư đến của họ.

   Khi họ cung cấp địa chỉ email, bạn có thể thêm họ vào danh sách phân phối của mình. Chỉ cần đảm bảo cho họ biết vào một thời điểm nào đó trong quá trình giao dịch rằng họ sẽ được thêm vào danh sách và nhận email thông thường.

   Sử dụng danh sách phân phối email để quảng bá doanh nghiệp của bạn khi bạn thấy phù hợp. Cung cấp các liên kết đến nội dung tuyệt vời mà bạn đã tạo trên trang web của mình, thông báo các ưu đãi giảm giá đặc biệt và cho mọi người biết về các sản phẩm mới trong bộ sưu tập của bạn.

   #7 Tiếp thị liên kết

   Bạn có biết rằng bạn có thể kiếm tiền từ việc bán sản phẩm mà không cần mang theo hàng tồn kho không? Bạn có thể, thông qua tiếp thị liên kết.

   Một số công ty cho phép bạn quảng cáo sản phẩm của họ trên trang web của bạn. Nếu một trong những khách truy cập của bạn mua sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Nó đơn giản mà.

   Tất nhiên, bạn phải chấp nhận trở thành nhà tiếp thị liên kết. Một số thương hiệu không muốn được liên kết với một số loại trang web (vì lý do rõ ràng). Ví dụ, trong lĩnh vực phân phối và lưu trữ vps, các nhà cung cấp thường sẽ không đồng ý cho phép liên kết đến các trang web giải trí không lành mạnh và nội dung vi phạm quy định quốc gia.

   Mặc dù vậy, nó thường dễ dàng được chấp nhận. Bạn điền vào một ứng dụng trực tuyến, gửi thông tin cá nhân của bạn và chờ phản hồi. Sau khi được phê duyệt, bạn có thể bắt đầu liệt kê các sản phẩm của công ty trên trang web của mình và đổi lại là kiếm được doanh số bán hàng.

   Một trong những chương trình liên kết phổ biến nhất là Amazon Associates. Có, bạn có thể kiếm tiền từ việc bán bất cứ thứ gì được bán trên Amazon.

   Nếu bạn không muốn bị ràng buộc vào một công ty, bạn có thể truy cập cj.com và tìm thấy vô số nhà bán lẻ trực tuyến tham gia vào các chương trình liên kết. Chọn một số có liên quan đến vị trí của bạn và quảng cáo dịch vụ của họ trên trang web của bạn.

   Làm cách nào để kết hợp tiếp thị ngoại tuyến với tiếp thị kỹ thuật số?

   Mặc dù có sự khác biệt lớn giữa tiếp thị ngoại tuyến và trực tuyến nhưng chúng thường hoạt động cùng nhau.

   Một cách mà họ hợp tác là trưng bày sản phẩm. Đó là khi mọi người đến một cửa hàng, tìm sản phẩm họ thích (chẳng hạn như ghế sofa), sau đó về nhà và đặt mua sản phẩm trực tuyến với giá chiết khấu. Bạn cũng thường thấy các hãng như thegioididong hay dienmaycholon… thường đặt online sẽ rẻ hơn.

   Một số người dùng làm điều hoàn toàn ngược lại. Đó là khi người tiêu dùng truy cập cửa hàng trực tuyến để mua sản phẩm, tìm thứ họ muốn, sau đó truy cập cửa hàng bán sản phẩm đó để họ có thể chạm vào sản phẩm và có khả năng mua sản phẩm đó.

   Các nhà tiếp thị hiểu biết biết rằng mọi người đang làm cả hai việc: phòng trưng bày và phòng web. Đó là lý do tại sao họ cố gắng hết sức để đảm bảo sản phẩm của họ bán được cả trực tuyến và ngoại tuyến.

   Một số người cũng kết hợp smm (tiếp thị truyền thông xã hội) với tiếp thị ngoại tuyến.

   Ví dụ: nếu một công ty tổ chức sự kiện, người tổ chức sẽ tạo một thẻ bắt đầu bằng # (hastag). Sau đó, họ quảng cáo tất cả các địa điểm để tất cả người dùng facebook biết những gì đang diễn ra tại sự kiện.

   Nếu sự kiện đông người và nhiều người hashtag về sự kiện đó thì sự kiện đó sẽ trở thành chủ đề thịnh hành trên facebook. Khi điều này xảy ra, sẽ có nhiều người tìm hiểu về sự kiện hơn.

   Các nhà tiếp thị tích hợp cả hai tùy chọn tiếp thị thường sẽ cần trợ giúp về các url tùy chỉnh. Họ làm điều này vì hai lý do: 1) để làm cho url dễ nhớ và 2) để theo dõi hiệu quả của chiến dịch.

   Hãy nghĩ về điều này: nếu bạn đang lái xe ở đâu đó với đài phát thanh của mình và bạn nghe ai đó quảng cáo một URL như “http://example.com/registernow/form.php”, bạn có nhớ không? có thể không.

   Mặt khác, nếu bạn nghe thấy một URL như “http://register.now”, bạn có nhớ nó không? Có thể nhớ.

   Đây là nơi các URL tùy chỉnh xuất hiện để tiếp thị ngoại tuyến. Nó cung cấp cho người tiêu dùng một cách dễ nhớ để truy cập các trang web.

   Tất nhiên, cách tốt nhất để tích hợp tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến là sử dụng thương hiệu nhất quán. Bối cảnh tổng thể của văn hóa doanh nghiệp và cách bạn đối xử với khách hàng phải nhất quán trong công việc trực tuyến và ngoại tuyến của bạn.

   Rõ ràng là bạn nên sử dụng cùng một biểu tượng ở mọi nơi. Ngoài ra, “tông” của thiết kế trang web của bạn phải phù hợp với cách bạn tiếp cận mọi người trong quảng cáo trên TV và đài phát thanh của mình.

   Kết luận

   Tiếp thị kỹ thuật số là điều bắt buộc đối với hầu hết các thương hiệu ngày nay. Ngay cả các cửa hàng trực tuyến và cửa hàng địa phương cố gắng tránh bất kỳ hình thức tiếp thị trực tuyến nào cũng có nguy cơ bị mất việc kinh doanh.

   Thách thức đối với hầu hết các công ty là hoạt động tiếp thị kỹ thuật số phải đa luồng. Điều này có nghĩa là bạn nên thuê một nhóm các cá nhân thành thạo các thành phần tiếp thị kỹ thuật số khác nhau (tiếp thị qua email, seo, ppc, v.v.).

   Phần tổng quan này chỉ nhằm cung cấp cho bạn “bức tranh toàn cảnh” về tiếp thị kỹ thuật số. Giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có sự lựa chọn đúng đắn trong từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

   Biên soạn: Khiêu vũ

   Nguồn: https://www.vietnetgroup.vn/tim-hieu-digital-marketing-la-gi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *