Đã từ rất lâu Ẩm thực chay đã được rất nhiều người ưa chuộng và ăn mỗi ngày. Món chay đậm chất ngon và an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe bởi các thành phần nằm trong đó. Thành phần dinh dưỡng trong món chay giúp chúng ta có thể ngăn ngừa các bệnh. Bún riêu chay là sự kết hợp độc đáo từ các nguyên liệu tươi ngon.Đây sẽ là món ăn cực phù hợp để bạn có thể thưởng thức vào các ngày rằm cũng như các ngày bình thường. Bún riêu chay được nấu từ những nguyên liệu rau củ rất dễ tìm, thời gian nấu tương tự như chúng ta thường nấu canh rau củ chay, có thể chế biến tại nhà hoặc thậm chí mở quán chay khi đã nắm được bí quyết nấu bún riêu chay ngon.
– Tô bún thơm, nước dùng ngọt từ củ quả và phần riêu làm bằng đậu phụ, được dùng kèm với các loại rau ăn thanh mát.
CÁC NGUYÊN LIỆU:
- Sữa đậu nành 1 lít
- Tàu hủ non 1 miếng
- Tàu hủ chiên 200g
- Nấm đông cô 5 cái
- Nấm rơm 150g
- Cà rốt 1 củ
- Cải trắng 1 củ
- Su su 1 quả
- Cà chua 3 trái
- Hành ba rô
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Nước me 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay
- Bún và rau ăn kèm
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:
- Đầu tiên bạn bỏ nấm đông cô,sau đó rửa thật sạch và băm nhỏ theo kích thích bạn muốn dùng
- Cà rốt,cải trắng,su su,cà chua rửa sạch để ráo và bạn cắt khúc vừa ăn.
- Rau ăn kèm bạn rửa sạch để ráo.
- Me dằm trong chén nước ấm và chắt lấy nước cốt.
LÀM RIÊU CUA TỪ TÀU HŨ:
- Bạn lấy tàu hũ trắng ra,cho vào tô,dùng muỗng để băm nhuyễn ra bạn có thể cho lên thớt băm nhỏ.
- Bạn cho ra tô và đập thêm một trái trứng vào,trộn đều lên,điều chỉnh gia vị kết hợp cho vừa miệng.
- Dùng muỗng để dàn đều hỗn hợp trên sao cho vừa tô và tô được chịu nhiệt tốt.
- Cho 1 ít dầu vào chảo, chảo nóng cho hành ba – rô vào, xào hành vàng cho hỗn hợp đậu và nấm vào xào đến khi hỗn hợp săn lại, nhắc xuống.
- Bạn cho vào nồi hấp,hoặc đun cách thuỷ trong vòng 20-30 phút cho chín mềm.
- Sau khi hoàn thành lấy ra ngoài rồi thái thành miếng vừa ăn,để đó và làm tiếp các bước tiếp theo.
XÀO RAU CỦ VÀ CÁC MÓN KHÁC
-Chiên đậu hũ sơ qua.
-Xào cà chua để cho được nhuyễn
– Cho hai loại nấm vào xào chín, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát lớn để riêng.
– Đun nóng chảo dầu trên bếp đến khi thật nóng, cho lá hẹ và hành lá vào xào. Sau đó cho cà chua và đậu phụ trắng (cắt nhỏ) vào xào cùng. Khi cà chua chín mềm thì tắt bếp.
NẤU NƯỚC DÙNG
Điểm đặc biệt và khác biệt ở đây chắc chắn chưa nhiều người biết chính là nấu nước dùng bún riêu từ sữa đậu nành.Sữa sẽ giúp cho nước dùng của mình thơm và có vị ngọt nó sẽ không trong nhưng đặc biệt sẽ rát là tốt cho sức khoẻ.
- Bạn cho khoảng 500 ml nước lọc, bạn bỏ cà rốt, củ cải trắng vào hầm cùng. Sau khoảng 15-20 phút cho nó mềm.
- Để nước sạch trong, lộc qua một lần.
- Lấy nồi khác bỏ lên bếp mở lửa liu riu rồi tiếp tục cho sữa đậu nành vào cung, đợi sôi thì cho sữa đậu nành vào đun cùng nồi lúc đầu.
- Lấy chảo và bỏ dầu thực vật vào nấu chín, cho tiếp hành và sẽ cho cà chua đã được đảo nhuyễn, cho thêm tí muối bột vào cà chua.
- Cho nước me vào sẽ tăng hơn thương vị chua chua, cho cái thành phần như mộc nhĩ,nấm,hành,…
- 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay vào, nêm nếm vừa ăn.
- Mộc nhĩ bạn xào sơ qua cho chín, rồi bật lửa nấu nồi nước dùng lên cho sôi lại và thứ tự cho mộc nhĩ, đậu hũ chiên & riêu chay vào nấu chung.
HOÀN THÀNH NỒI BÚN RIÊU
- Bày bún ra tô rồi chan nước dùng có đầy đủ nguyên liệu lên trên.
- Lấy rau đã chuẩn bị ra và trụng sơ qua để dùng
- Bỏ chanh,sa tế tuỳ thích để tăng hương vị ngon.
Thế là đã hoàn thành một tô bún riêu chay đầy dinh dưỡng đậm đã thơm ngon và đặc biệt là phần riêu cua từ tàu hũ.
Một món chay ngon thanh đạm được tổng hợp rất nhiều loại rau củ ngon.Món ngon chuẩn vị hãy vào bếp và làm cho gia đình ăn nhé.
banhran.vn Chúc các bạn thành công với món bún riêu chay!
- Bánh tiramisu là gì? Nguồn gốc, nghĩa bánh tiramisu có thể bạn chưa biết
- Cách làm giò thủ, giò tai dai ngon cho những ngày dãn cách tại nhà
- Cách làm bánh Cupcake cơ bản với nguyên liệu dễ tìm nhất
- XSMN – SXMN – Kết Quả Xổ Số Miền Nam hôm nay – KQXSMN – XSKTMN
- Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Xu hướng năm 2022