Cách nấu hủ tiếu chay thơm ngon hấp dẫn

Đăng ngày 29/11/2021

Trong thời đại hiện nay có rất nhiều người đang có những quan điểm chưa đúng về ẩm thực chay, nhưng trong số đó có cả những người ăn chay lâu năm. Trước hết việc ăn chay sẽ giúp cho mọi người cân bằng lại thực đơn ăn của mình, và nâng cao chất lượng bữa ăn. Món hủ tiếu chay này sẽ là một món ngon chuẩn vị và thích hợp với thực đơn trong gia đình mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng hơn. Hủ tiếu chay là món ăn vừa ngon vừa rẻ ai cũng thích, không cần phải có thịt, cá, hải sản… Có thể nói hủ tiếu chay vẫn có sức hấp dẫn với tất cả mọi người. Với một món ăn đơn giản như thế này bạn có thể ăn trong bữa sáng sẽ giúp Thanh nạn hơn hoặc là những ngày ăn chay.

hủ tiếu chay
hủ tiếu chay

       Bạn có tò mò về cách làm ra một tô hủ tiếu chay này không. Hãy cùng banhran.vn thực hiện nhé!

CÁC NGUYÊN LIỆU

  • Hủ tiếu: 70 Gram
  • Cải thảo: 4 Lá
  • Cà rốt: 1/4 Củ
  • Củ cải trắng: 1 Củ vừa
  • Nấm đông cô (Tươi): 15 Gram
  • Tàu hũ ky: 5 Gram
  • Đậu hũ chiên: 2 Miếng
  • Chả lụa chay: 20 Gram
  • Hẹ: 5 Gram
  • Ngò rí: 1 Nhánh
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Giá đỗ: 20 Gram
  • Xà lách: 1 Bắp vừa
  • Muối: 3/4 Muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/2 Muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 Muỗng cà phê
  • Đường phèn: 5 Gr
  • Nước tương: 1 Muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1/2 Muỗng cà phê
  • Chanh, ớt (tùy ý thích)
    Các nguyên liệu nấu món hủ tiếu chay
    Các nguyên liệu nấu món hủ tiếu chay

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

  • Đầu tiên bạn cho phần cải thảo đêm đi giữa, cắt khúc vừa nhỏ sao cho vừa ăn nhất.
  • Sau đó đem cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ rửa sạch cách sao cho thật mỏng và vừa ăn hoặc bạn có thể tỉa hoa sao cho đẹp nhất.
  • Các loại nấm mẹ đem đi rửa, nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm trong nước muối mười lăm phút để khi đó có thể trong hơn. Cắt làm đôi tùy kích cỡ.
  • Giá đỗ và xà lách bạn Nhật ra những lá ngon, bệnh ngâm trong nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi để thật ráo.
  • Hẹ và ngò rí nhặt những lá ngon, cách dễ rửa sạch thêm nhiều lần với nước lạnh sau đó cắt khúc nhỏ vô ăn và để ráo.
  • Chả lụa chay, đậu hũ chiên, tàu hũ ky bạn cắt thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn vàng để riêng tại một đĩa sạch.
  • Tiếp theo hành ba rô bạn các phần dễ, rửa thật sạch và để ráo 30 nhỏ thành những phần thân, và phần lá bạn để riêng.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

XÀO NGUYÊN LIỆU

  • Bạn dùng chảo, để lên bếp thêm dầu ăn và tỏi vào phi.
  • Khi phần tỏi phi đã thơm, bạn cho củ cải muối vào xào trong vòng 3- 4 phút khi đó bạn cho dầu vào và đảo lên.
  • Bạn tiếp tục cho dầu ăn vào phần tỏi còn lại vào phi thật thơm, sau đó bạn cho tàu hũ chiên vào đều khoảng từ 5 phút thì cho nấm hơng, tàu hũ ky xào chung.
  • Nên các gia vị như hạt nêm chay, một thìa canh dầu hào chay bệnh tiếp tục đảo thật đều cho đến khi nó gần chín. Bạn cho cà rốt và củ sắn vào
  • Bạn rất hay vài miếng hạt tiêu lên cho cân bằng vị.

NẤU NƯỚC DÙNG

        Đây là phần quan trọng để bạn có một tô hủ tiếu chay thật ngon và thanh đạm.

  • Cho 1 lít nước dùng rau củ quả chay vừa chuẩn bị bỏ vào nồi và đun sôi,nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bắc nồi inox lớn lên bếp, cho lê và táo vào, thêm 2 lít nước lọc vào rồi hầm chín.
  • Sau khi hầm xong, lọc qua rây inox để lấy nước cốt.
  • Cho cà rốt,các loại nấm vào nồi nấu cho đến khi mềm.
  • Nêm thêm ít đường phèn, muối, bột ngọt cho vừa ăn và nước dùng chay thơm ngon đã được có thể dùng.
  • Phi thơm hành boa rô đã cắt khúc với 1 ít dầu ăn trên chảo chống dính.
  • Đổ hành vào nồi nước dùng chay, cho thêm mì năn, nấm, đậu hũ vào và nấu sôi.
  • Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho nước lèo đậm đà, vừa miệng là được.
    nước dùng món hủ tiếu chay
    nước dùng món hủ tiếu chay

 

TRÌNH BÀY VÀ MỜI GIA ĐÌNH THƯỞNG THỨC

  • Lấy hủ tiếu đã được trụng sẵn bỏ vào một tô. Cho giá và hẹ lên sau đó bạn sắp xếp các loại chả lên.
  • Múc nước lèo và rau cũ vào cho xâm xấp mặt hủ tiếu, rắc hành hẹ lên trên.
  • Rất tiêu, tương ớt, ớt ,chanh tùy theo bạn thưởng thức..
trình bày và thưởng thức món hủ tiếu chay
trình bày và thưởng thức món hủ tiếu chay

Một số lưu ý khi nấu hủ tiếu chay

  • Khi mà bạn nấu nước lèo thì các nguyên liệu phải được nấu trước mới cho rau cải thảo vào như vậy sẽ làm cho dao chín mờ và không bị quá mềm.
  • Trụng hủ tiếu trong nồi nước sôi khác không chụp thẳng vô nồi nước lèo sẽ làm bị đục.

Đặc trưng của hủ tiếu chay là vị ngọt thanh, khi kết hợp với các loại nấm sẽ tạo ra một hương vị rất là đặc biệt. Ngoài những nguyên liệu trên bạn có thể cảm nhận vị ngọt của cải thảo phải củ cải trắng tươi và cà rốt.

 Thế là bạn đã có một món hủ tiếu trai bắt mắt và không nhạt nhẽo, nếu bạn muốn hấp dẫn hơn bạn có thể bỏ thêm một ít đậu phộng và hành khô chiên lên cho thơm nhé!!

Banhran.vn Chúc các bạn thưc hiện thành công và có một bữa ăn thật là ngon miệng !!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *