Việt Nam được biết đến với rất nhiều loại bánh dân gian giản dị mà thơm ngon. Trong đó phải kể đến món bánh da lợn. Đây là loại bánh dùng tráng miệng hay ăn vặt rất phổ biến đặc biệt là ở Tây Nam Bộ. Bánh có hình dáng, màu sắc rất bắt mắt cùng với hương thơm và vị ngon đặc trưng. Tuy vậy, bạn lại có thể tự tay làm loại bánh này tại nhà một cách dễ dàng. Cùng tham khảo cách làm bánh da lợn nhé!
Tìm hiểu về bánh da lợn
Kết cấu của bánh:
Bánh da lợn được tạo nên từ các lớp xếp xen kẽ màu xanh và màu vàng nhạt trông rất hài hòa. Lớp màu vàng có thể được dùng để chỉ mỡ lợn, còn lớp màu xanh là da lợn. Tuy màu sắc của mỡ hay da lợn ngoài đời không giống vậy thế nhưng màu xanh hợp màu vàng hơn cả.
Hương vị của bánh
Lớp cốt dừa như một điểm nhấn khi nhai sẽ cảm nhận được hương vị ngọt béo. Ngồi thưởng thức những chiếc bánh da lợn thơm ngon cùng những người thân yêu còn gì tuyệt vời hơn.
Những nguyên liệu làm nên bánh da lợn
- Đậu xanh tách vỏ.
- Lá dứa: Chọn lá có màu xanh sậm, lá còn tươi và ngửi thấy mùi thơm nhẹ, lá dày.
- Các loại bột: bột năng, bột gạo bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng tạp hóa.
- Nước cốt dừa, dầu ăn, đường.
Tất cả các nguyên liệu trên đều vô cùng đơn giản và dễ tìm mua. Vậy thì còn chần chờ gì mà không bắt tay ngày vào làm món bánh thơm ngon này.
Cách làm bánh da lợn tại nhà
Tuy có hương vị thơm ngon và vẻ đẹp bắt mắt tới vậy nhưng món bánh này lại rất dễ để thực hiện nhé! Các bạn hãy tham khảo 2 cách làm bánh da lợn đơn giản mà chúng tôi gửi đến sau đây:
Bánh da lợn truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu ( cho khoảng 4-5 người ăn )
- 200 gram bột năng
- 100 gram bột gạo
- 100 gram đậu xanh tách vỏ
- 6 – 8 tàu lá dứa
- 30 gram bột nếp
- 650 ml nước cốt dừa
- 350 gram gram đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 thìa cafe muối
- 1 ống vani
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
- Đậu xanh sau khi rửa sạch thì ngâm với nước khoảng 6 – 8 tiếng. Sau đó cho đậu đã ngâm vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút cho đậu chín. Tiếp tục cho đậu vào máy xay sinh tố, thêm 1 chút muối và xay nhuyễn mịn.
- Lá dứa đem rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn và cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây hoặc vải màn lọc lấy phần nước của lá dứa đã xay để riêng.
Bước 2: Làm bột
- Cho 200 gram bột năng, 100gr bột gạo và 30 gram bột nếp vào trộn đều. Chia lượng bột đã trộn thành hai phần bằng nhau.
- Phần 1: Cho 1 ống vani, 400ml nước cốt dừa, 100gr đường, đậu xanh vừa xay nhuyễn vào trộn đều cùng bột. Cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn.
- Phần 2: Cho nước cốt lá dứa và 250ml nước cốt dừa vào bột. Khuấy thật đều.
Bước 3: Hấp bánh
- Cho khuôn vào nồi hấp, quét một lớp dầu ăn mỏng và lòng khuôn để chống bị dính.
- Đổ lớp bột màu xanh vào, đổ thật đều và mỏng vừa phải.
- Hấp lớp bột thứ nhất 10 phút, tiếp theo đổ lớp bột vàng lên trên hấp trong 6 phút.
- Cứ tiếp tục các lớp tiếp theo xen kẽ nhau và dày bằng. Các lớp tiếp theo hấp khoảng tầm 5 phút mỗi lớp.
Bước 4: Thưởng thức bánh
- Sau khi hấp xong, chờ cho bánh nguội bớt rồi úp khay bánh lên một chiếc đĩa.
- Cắt bánh ra và thưởng thức thành quả.
Bánh da lợn khoai lang tím bột năng đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150gr khoai lang tím
- 130gr đường cát trắng
- Nước ấm
- 250gr bột năng
- 300gr nước cốt dừa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế khoai lang tím
- Khoai lang tím đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc ngắn.
- Cho khoai vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút cho khoai chín.
- Nghiền nhuyễn phần khoai lang vừa hấp chín.
Bước 2: Làm bột
- Bột phần bánh màu tím: Trộn 60gr đường, 120ml nước ấm, 100gr bột năng, 120ml nước cốt dừa và khoai lang tím đã xay nhuyễn vào khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây cho bột mịn mượt.
- Bột phần bánh màu trắng: Trộn 70gr đường, 70ml nước ấm, 170ml nước cốt dừa và 140gr bột năng rồi khuấy cho thật đều.
Bước 3: Hấp bánh
- Quét một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn, đổ một lớp bột màu tím mỏng vừa phải và hấp trong vòng 6 phút.
- Sau 6 phút, đổ vào 1 lớp bột màu trắng và hấp tiếp 3 phút. Làm lần lượt tương tự đến khi hết phần bột ( các lớp tiếp theo đều 3 phút)
Bước 4: Thưởng thức
- Chờ một chút cho bánh nguội bớt rồi úp khuôn bánh ra đĩa, cắt bánh và thưởng thức bánh.
- Thành phẩm thu được là món bánh da lợn dẻo mềm, dai dai thơm nức mũi và có vị ngọt đặc trưng của khoai lang tím, vị béo từ nước cốt dừa, cực kỳ thơm ngon luôn á các bạn.
Bánh da lợn là một món bánh ngon, dân dã với người dân Việt Nam. Trên đây là 2 cách làm bánh da lợn đơn giản mà banhran.vn muốn gợi ý cho bạn. Mong là nó sẽ hữu ích và giúp bạn có một mẻ bánh ngon. Chúc bạn một ngày tốt lành!