4 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn đơn giản dễ làm đón Tết

Đăng ngày 23/11/2022

1 gói làm từ lá mùa đông có mốc trên lá

Theo cách này, 1 chiếc bánh chưng sẽ sử dụng 4 lá dong và 4 sợi lạt.

Bước 1: Gấp lá

Đầu tiên, bạn rửa sạch các loại lá, sau đó dùng khăn khô sạch.

Để gấp những chiếc lá, hãy đặt mặt xanh đậm xuống dưới và mặt xanh nhạt lên trên. Gấp mép lá theo chiều ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lưng khoảng 2 đốt ngón tay, dùng tay vuốt phẳng lá thành nếp.

cách 1 - gấp lá dong theo phương ngang

Sau đó, gập đôi chiếc lá lại, dùng tay vuốt phẳng các nếp gấp. Bạn làm tương tự với 3 thẻ còn lại.

cách 1 - gấp đôi lá dong

Bước 2: Cắt bỏ lá và khuôn

Sau khi gấp lá, bạn lấy 4 chiếc lá có số lượng bằng nhau xếp ngay ngắn, dùng kéo cắt ngắn hoặc dài tùy theo kích thước chiếc bánh mà bạn muốn làm.

cách 1 - cắt lá

Sau khi cắt lá, bạn mở rộng lá ra, gập chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc với nhau, lộn phần lá thừa vào trong. Dùng vật nặng đè lên lá. Làm tương tự với những chiếc lá còn lại. Xếp 4 chiếc lá lại với nhau để tạo thành khuôn.

Chỉnh lá cho thành khuôn vuông, luồn dây thừng phía dưới khuôn bánh phía trước, quấn lại và dùng dây buộc tạm bánh lại.

cách 1 - xếp 4 lá dong

Bước 3: Gói bánh chưng

Xếp các nguyên liệu theo thứ tự: trải một lớp gạo nếp, một lớp đậu xanh, một lớp thịt heo, một lớp đậu xanh nữa, cuối cùng là một lớp gạo nếp.

Ấn chặt nhân và dàn đều để nhân được cố định chắc chắn.

cách 1 - cho nhân bánh vào

Sau khi cho nguyên liệu vào, hãy gập đôi các cạnh của chiếc lá và cố định chiếc bánh bằng dây buộc tạm thời. Tiếp theo, gấp và xếp 2 cạnh còn lại của chiếc lá sao cho chiếc bánh được vuông vắn.

cách 1 - buộc dây lạt

Bọc bánh chắc chắn bằng dây bện rời. Đối với dây lỏng lẻo đầu tiên, bạn tháo nó ra và kéo nó ra. Buộc dây quanh bánh thành hình ca rô đẹp mắt, không chặt quá mà cũng không lỏng quá.

Sau khi buộc hết dây, bạn nắn nhẹ các góc bánh sao cho bánh được vuông vắn và nhân được phân bổ đều bên trong.

cách 1 - thành phẩm

Bước 4: Thành phẩm

Cùng xem nghệ thuật gói bánh chưng bằng khuôn lá. Bánh vuông vức đẹp như khuôn.

cách 2 - cắt sống lá

2 gói lá đông không mốc

Gói theo cách này, 1 chiếc bánh chưng sẽ sử dụng 3 lá tung và 4 dây lạt.

Bước 1: Xếp lá

Khi mua lá đông về, rửa sạch bằng nước và dùng khăn sạch lau khô. Tiếp theo, bạn dùng dao rạch qua phần cuống lá nhưng không quá sâu để lọt vào phần thịt lá và làm rách lá.

cách 2 - xếp lá

Đặt 1 bông hoa bồ công anh với mặt xanh đậm hướng xuống dưới theo chiều dọc. Đặt 2 lá mùa đông còn lại, mặt xanh đậm lên trên, sao cho lá trên chồng lên nửa lá dưới.

cách 2 - xếp nhân

Bước 2: Xếp và gói lá

Bạn xếp các nguyên liệu theo thứ tự như sau: một lớp xôi đều nhau, sau đó đến một lớp đỗ xanh, một lớp thịt lợn, một lớp đỗ xanh và cuối cùng là một lớp xôi.

cách 2 - gấp lá dọc

Đầu tiên bạn túm 2 mép lá lại và giữ theo chiều dọc, dùng tay gập đôi lại và cuộn mép lá sát vào nếp để cố định phần nhân.

cách 2 - xếp lá dọc

Một tay véo viền, tay kia gập mép lá nằm ngang, nhấc bánh lên, giữ chặt, thổi bánh xuống bàn vài lần cho phần nếp dàn đều. Sau đó, gập chiếc lá trên cùng lại và đặt bánh sang mặt bàn này, làm tương tự cho mặt bàn còn lại.

cách 2 - buộc dây lạt

Bước ba: Tether

Đặt bánh nằm ngang trên bàn và chuẩn bị 4 sợi dây để quấn bánh. Luồn một đoạn dây vào dưới mặt phải của chiếc bánh, vòng quanh chiếc bánh và xoắn hai đầu sợi dây lại với nhau. Luồn một đầu dây qua dây chéo trên bánh để cố định dây.

Làm tương tự với 3 chuỗi còn lại.

cách 2 - thành phẩm

Bước 3: Thành phẩm

Đây là cách gói bánh chưng không cần nặn bằng lá. Chỉ với vài thao tác đơn giản, chiếc bánh chuông vuông vức, đẹp mắt đã được gói xong.

cách 3 - Cắt hộp các-tông

3 gói lá chuối và thùng carton

Với cách làm này, 1 chiếc bánh chưng sẽ sử dụng 3 miếng lá chuối (sẽ được cắt nhỏ), 1 thùng carton và 1 sợi dây nilon dài 2,5m.

Bước 1: Cắt hộp carton

Chọn thùng carton dày hơn, khuôn sẽ chắc hơn. Tùy vào kích thước to nhỏ của chiếc bánh chưng mà bạn chọn hộp giấy to hay nhỏ. Trong bài viết hôm nay tôi sẽ sử dụng một chiếc hộp có kích thước hình vuông là 9 x 9 cm và chiều cao là 5,5 cm.

cách 3 - xếp 4 lá lớn

Bước thứ hai: tỉa và tỉa lá

Lau lá chuối bằng khăn sạch, sau đó đem phơi nắng khoảng 10-15 phút cho lá héo bớt. Cắt lá theo chiều dọc thành 6 miếng rộng 9 cm (bằng kích thước thùng carton), dài 30-35 cm và 4 miếng nhỏ rộng 5,5 cm (cùng chiều cao thùng carton).

Lá kép 1 lớn 2 mặt lá sẫm màu úp vào nhau. Luồn qua một cạnh của hộp, sau đó gấp chiếc lá trên cùng xuống dọc theo cạnh hộp. Làm tương tự với 3 chiếc lá lớn còn lại.

cách 3 - xếp 2 lá lớn vào giữa

Đặt chéo 2 chiếc lá lớn còn lại vào giữa hộp, mặt đen hướng lên trên.

cách 3 - xếp 4 lá nhỏ

Gấp đôi 4 chiếc lá nhỏ và dán các nếp gấp vào 4 góc vuông của hộp.

cách 3 - xếp nhân

Bước 3: Nhân và gói bánh

Cho đều các nguyên liệu vào khuôn bánh theo thứ tự: 1 lớp nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt lợn, 1 lớp đậu xanh, cuối cùng là 1 lớp nếp. Dùng thìa ấn chặt gạo nếp để các nguyên liệu kết dính với nhau.

cách 3 - buộc dây nút thứ 1

Gấp lần lượt 2 chiếc lá lớn vào giữa. Với 4 chiếc lá lớn ở hai bên, bạn có thể làm như sau. Cắt chéo chiếc lá lớn sang một bên, dùng tay miết dọc theo đường chéo của chiếc lá rồi gập chiếc lá vào trong bánh. Chia 3 thẻ lớn còn lại theo chiều kim đồng hồ.

cách 3 - buộc dây bánh

Sau đó, úp mặt bánh đã gấp xuống dưới, mặt dưới của bánh hướng lên trên, bạn gấp lá như trên.

cách 3 - buộc dây quanh thân bánh

Cuối cùng, bạn dùng một tay đỡ bánh, tay kia nhẹ nhàng nhấc hộp bánh lên.

cách 3 - thành phẩm

Bước 4: Chia sẻ kết nối

Xâu 1/4 chiều dài sợi dây vào đáy bánh, đặt sợi dây ở mặt phải. Dùng một sợi dây dài và một sợi ngắn xoắn 90 độ, sau đó luồn sợi dây dài từ đáy bánh lên trên đầu bánh và tiếp tục xoắn 2 đầu 90 độ thành một đường song song rồi mới buộc dây.

cách 4 - Xếp lá

Tiếp tục luồn sợi dây dài xuống đáy bánh, xoắn 2 sợi dây một góc 90 độ để tạo thành đường song song với sợi dây đã buộc. Như vậy trên mặt bánh có 4 đường chéo nhau và 2 đường song song với nhau.

cách 4 - Xếp nhân

Cuối cùng, quấn sợi dây thừng dài quanh thân bánh và buộc lại để cố định.

cách 4 - xếp lá trong cùng

Bước 5: Thành phẩm

Chỉ với một chiếc hộp giấy tưởng chừng bỏ đi và một đoạn dây, chúng mình đã khéo léo gói chiếc bánh chưng vuông vắn xinh xắn bằng lá chuối. Sau khi luộc, bánh vẫn giữ được hình dáng và rất vuông vắn.

cách 4 - dựng bánh, gấp lá

4 gói lá chuối không có dây

Gói theo cách này, 1 chiếc bánh chưng sẽ dùng 3 lá chuối.

Bước 1: Xếp lá

Lá chuối mua về, dùng khăn lau sạch rồi đem phơi dưới nắng gắt 10-15 phút cho lá héo bớt.

Cắt lá thành 3 miếng, mỗi miếng rộng 35 cm. Đặt 2 miếng chồng lên nhau, mặt xanh đậm hướng xuống (a) và 1 mặt xanh đậm khác hướng lên (b).

cách 4 - đặt bánh

Bước Hai: Làm nhân và gói bánh

Lần lượt trải đều các nguyên liệu lên lá, mặt tối úp lên trên (b) như sau: 1 lớp nếp chiên, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh, và lớp nếp chiên cuối cùng.

cách 4 - gấp lá thành bánh

Dùng tay gấp chéo hai mép lá vào giữa.

cách 4 - buộc bánh

Một tay cầm nếp đã gấp, một tay gập một mặt lá đã bung ra, nhấc bánh lên, giữ chặt và thổi bánh xuống bàn vài lần cho phần nếp dàn đều. Sau đó, gấp các lá trên cùng và cắt hoặc gấp phần thừa nếu có.

Đặt một mặt bánh lên bàn, mở mặt còn lại ra và làm tương tự.

cách 4 - thành phẩm

Đặt mặt gấp bánh úp xuống ở giữa 2 chiếc lá (a) và đặt bánh theo đường chéo của hình thoi so với mặt phẳng của chiếc lá (a).

Bóc hết vỏ bánh

Gấp chéo hai mép lá (a) bằng tay vào giữa, sau đó gập hai đầu lá về hai bên, miết chặt từng nếp để tạo thành hình vuông.

Cố định dây lạt

Bước 3: Sửa bánh

Cắt lá chuối thành 2 sợi, mỗi sợi dài 25 cm. Dùng những sợi dây này quấn bánh theo 2 đường dọc để cố định bánh.

Úp dĩa lên phần bánh và dây đã cố định

Bước 4: Thành phẩm

Gói bánh chưng bằng lá chuối vừa vui vừa đẹp phải không nào?

Cắt bánh chưng

5 cách cắt nhanh chóng và dễ dàng

Nếu bạn thường gặp nhiều rắc rối với đồng hồ thớt thì đừng bỏ qua hướng dẫn cắt đồng hồ thớt nhanh và dễ dàng dưới đây nhé!

Đầu tiên, bạn bóc hết các lớp lá ở một mặt bánh, sau đó đặt dây thừng vào một mặt. Hãy chọn 1 cọng to và chia làm 4 sợi.

4 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn đơn giản dễ làm đón Tết

Tiếp theo, bạn dùng 4 sợi lạt riêng để định hình nơi sẽ cắt bánh như sau: 2 sợi lạ luồn vào 2 góc của bánh chưng, 2 sợi còn lại luồn theo hình vòng cung.

4 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn đơn giản dễ làm đón Tết

Sau đó, bạn dùng một chiếc đĩa đặt lên trên phần bánh đã bóc vỏ rồi cột dây lạt rồi úp ngược bánh lại. Đừng quên bóc tất cả các lá mùa đông vào thời điểm này!

4 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn đơn giản dễ làm đón Tết

Cuối cùng, bạn chỉ cần lần lượt cầm từng đầu của từng sợi dây rồi từ từ luồn qua thân bánh. Làm tương tự với số mì còn lại bạn sẽ được 1 chiếc bánh chưng chia thành 8 phần đẹp mắt như nhau.

4 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn đơn giản dễ làm đón Tết

Trên đây là 4 cách gói bánh trung thu không bị mốc bằng cả lá dong và lá chuối. Chọn yêu thích của bạn và thực hiện ngay trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán này. Tôi hy vọng bạn thành công trong nỗ lực đầu tiên của bạn.

*Hướng dẫn và hình ảnh tham khảo từ kênh youtube góc bếp nhỏ, dt vlog – cuộc sống nga, lê thê, hầu gái – mylife cuộc sống bỉ ngạn, hướng nghiệp á âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *