Bạn đã từng uống trà sữa và thấy trên menu có món trân châu đường nâu, có bao giờ bạn thắc mắc đường nâu là gì không? Nó dùng để làm gì? Tôi có thể mua đường nâu chất lượng cao ở đâu? Hãy để tôi giúp bạn trả lời những câu hỏi trên nhé!
Đường nâu được nhiều người biết đến bởi vị ngọt mát của sữa tươi, vậy khi uống trà sữa, bạn có biết thành phần của đường nâu là gì không? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
1 Đường đen là gì?
Cũng như đường trắng, người ta đặt tên theo màu sắc của hạt đường cho dễ nhớ, người em của nó cũng như bao người anh em trong họ đường, sinh ra từ cây mía, nhưng do chưa qua tinh luyện , khiến nó không bóng như đường trắng tinh luyện mà chuyển dần sang màu vàng đen theo thời gian.
Từ đó người ta gọi cô là đường nâu, ngoài ra còn có nhiều tên gọi khác như đường nâu, đường bánh, đường mật v.v. Ngoài ra, đường nâu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Hai công đoạn sản xuất đường nâu
Để tạo ra một đường kẻ đen, người ta phải trải qua một quá trình khá phức tạp.
Bước 1: Ép nước mía, sau đó cho nước mía vào nấu trên lửa vừa (tránh đun lửa to vì đường sẽ cháy, lửa nhỏ sẽ gây cháy đường.Làm cho đường cứng và mất nhiều thời gian để nấu). Nấu cho đến khi nước ép này trộn với nhau và chuyển sang màu đỏ. Phần này còn được gọi là mật đường.
Bước 2:Mật rỉ được mang đi kết tinh, ly tâm, để lắng và loại bỏ tạp chất để tạo thành đường nâu.
Đường nâu vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao vì không qua xử lý bằng than hay tinh luyện để loại bỏ bất kỳ thành phần nào. Ở một số nơi, mật mía được nấu chín và đóng thành khối mà không qua quá trình kết tinh và ly tâm.
3 lợi ích của đường nâu
Trong đông y, do có vị ngọt, tính bình, tính hàn nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, cường tỳ ích vị. Đồng thời đường nâu chứa nhiều sắt rất tốt cho máu, đặc biệt là người thiếu máu và bà bầu nên bổ sung đường nâu vào khẩu phần ăn hàng tuần.
Ngoài ra, đường nâu còn chứa các chất chống oxy hóa như axit glycolic nên việc sử dụng đường nâu thường xuyên là cách giúp bạn có được làn da mịn màng và trong trẻo >, hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn của mụn trứng cá hoặc mụn trứng cá. Phụ nữ Nhật Bản xưa thường sử dụng những thanh đường đen như một món ăn nhẹ hàng ngày, giúp họ có làn da khỏe mạnh, mịn màng.
Ngoài ra, đường nâu còn ít calo nên không gây béo phì nên được dùng làm chất tạo màu trong bánh ngọt, đồ uống hay nước canh. Do có nhiều công dụng nên đường nâu ngày càng được nhiều người biết đến và ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày cũng ngày càng rộng rãi hơn.
4 vạch đen để làm gì?
Sau cơn sốt sữa tươi trân châu đường đen. Loại đường này hiện nay rất phổ biến và thường được dùng để tạo vị ngọt, tạo màu cho nhiều món ngọt hay thức uống như: trà sữa trân châu huyền thoại, kem, bánh, thạch, xôi…
Ngoài ra, do chứa canxi, sắt, magie và các vi chất khác nên đường nâu được dùng làm thuốc, đun cùng táo đỏ, nhãn, kỷ tử để làm món canh dưỡng lão hóa da mặt. Đồng thời, kết hợp đường nâu với rượu táo hoặc trà xanh để tạo thành thức uống hàng ngày vừa ngọt vừa thơm, giúp an thần và cơ thể
5 loại đường nâu trên thị trường
Trên thị trường hiện nay có 3 loại đường nâu được ưa chuộng đó là:đường nâu Hàn Quốc, đường nâu Việt Nam và đường nâu Đài Loan.
Loại đường nâu phổ biến nhất trên thị trường là đường nâu Hàn Quốc vì nó to, rời, không dính tay và có vị ngọt dịu.
Giá đường nâu trung bìnhkhoảng 40.000 – 70.000 đồng/kg, tùy từng loại mà giá sẽ khác nhau
6 Mua đường nâu ở đâu? Bao nhiêu?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán đường nâu như siêu thị, tạp hóa, bách hóa, các trang web bán hàng điện tử như tiki, lazada, shopee, thậm chí cả bách hóa xanh. Cũng có rất nhiều nơi bán sản phẩm này đúng giá và rất tiện lợi.
Trên đây là thông tin thành phần của đường nâu trong ly trà sữa trân châu, không ngờ loại đường này lại có nhiều công dụng đến vậy, hãy thủ sẵn một bịch đường nâu ở nhà nhé.
Bách hóa Xanh mua đường nâu ngon nhất:
Xem thêm:
>>Bí quyết làm sữa tươi trân châu đường nâu ngon nhất
>>Milo dầm đã ngon, nay thêm trân châu đường nâu lại càng ngon hơn
>>Thử “siêu phẩm” kem sữa tươi trân châu đường đen celano, vị ngon đỉnh nhất
Trải nghiệm hay Bách hóa xanh
- Cách nấu lẩu dê ngon mà thơm ngon đến nỗi khó cưỡng và giản đơn tại nhà với 4 bước thực hiện
- Phương tiện truyền thông là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm
- Lẩu ốc nấu sao cho đúng? Cách nấu lẩu ốc ngon không tanh tại nhà
- Tổng hợp 10 cách làm bánh bò hấp, bông mềm, thơm ngon, đơn giản
- [Năm học 2020 – 2021]: Những điều cần biết trong tuyển sinh ngành Điều dưỡng