Tư duy sáng tạo là gì? Các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

Đăng ngày 23/11/2022

Tư duy sáng tạo là gì?

Tóm lại, tư duy sáng tạo là một hoặc nhiều khả năng suy nghĩ, sáng tạo và khám phá các lựa chọn và chủ đề mới về một lĩnh vực nghiên cứu. Trong thời đại ngày nay, tư duy sáng tạo là cần thiết trong bất kỳ ngành nào, chẳng hạn như chính trị, xã hội, kinh tế, nghệ thuật, kỹ thuật, v.v.

Trong nhà trường, bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn, các trường luôn ưu tiên phát triển cho sinh viên các kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý tình huống và đặc biệt là tư duy sáng tạo. Mục đích để học sinh rèn luyện tính nhạy bén, óc sáng tạo, vận dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày, dễ dàng thành công hơn.

Sáng tạo là khả năng suy nghĩ và tìm ra những ý tưởng, giải pháp mới (Nguồn ảnh: Internet)

Vai trò của tư duy sáng tạo

Đối với học sinh, tư duy sáng tạo giúp các bạn nắm vững kiến ​​thức, chủ động khám phá cái mới, tự tin đương đầu với thử thách. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng đạt được những thành tích cao trong học tập và sự nghiệp sau này.

Ngoài ra, kỹ năng sáng tạo có thể giúp bạn phát triển mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Đặc biệt đối với những người làm trong lĩnh vực truyền thông hay kinh doanh, tư duy sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng để có thể thành công và vượt trội so với những người khác. Bởi vì, việc đưa ra các chiến dịch, xu hướng, chiến lược và cách tiếp cận kinh doanh hiệu quả đòi hỏi tư duy sáng tạo.

Đặc biệt trong xã hội ngày nay, tư duy sáng tạo giúp con người phát minh ra những tác phẩm mới, làm cho cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại.

Phương pháp tư duy sáng tạo

Hãy hành động

Tư duy sáng tạo luôn hiện hữu ở bất kỳ ai, nhưng nếu bạn không tận dụng hoặc không cho nó cơ hội phát huy thì kỹ năng này sẽ mai một theo thời gian. Vì vậy, thay vì chờ đợi mọi việc suôn sẻ, hãy dùng trí óc của bạn để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Đó là một cách tích cực để thực hành sự sáng tạo của bạn.

Sự cân bằng giữa hiện thực và lý tưởng

Tư duy sáng tạo là tạo ra cái mới nhưng không xa rời thực tế. Do đó, bạn cần đạt được sự cân bằng giữa thực tế và lý tưởng để áp dụng ý tưởng của mình vào cuộc sống hàng ngày.

Thoải mái và cởi mở

Nếu bạn căng thẳng, bạn sẽ vô tình giết chết tư duy sáng tạo của mình. Vì vậy, bạn sẽ cần phải thoải mái giao tiếp xã hội, gặp gỡ đồng nghiệp và khám phá những điều thú vị để làm. Có như vậy, khả năng sáng tạo mới được phát huy tối đa.

Không quá lo lắng về các vấn đề

Khó khăn trong công việc và cuộc sống là điều đương nhiên, nhưng nếu bạn quá lo lắng về những điều này, nó có thể phá hoại khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề của bạn. Vì vậy, hãy giữ cho tâm trí của bạn trong sáng và thuần khiết, và bạn sẽ nhanh chóng nghĩ ra nhiều điều thú vị.

Vi phạm nội quy

Đưa ra những lựa chọn mới là cách tốt nhất để rèn luyện trí óc của bạn. Bởi nếu bạn cứ khư khư giữ lấy những nguyên tắc cũ và tuân theo các quy tắc, khả năng sáng tạo của bạn sẽ bị bào mòn, và bạn sẽ rơi vào trạng thái thụ động, lười biếng và không có hứng thú với công việc.

Phá bỏ nguyên tắc và tuân theo nguyên tắc sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình (Nguồn ảnh: Internet)

Dám hứa

Khi bạn nảy ra một ý tưởng mới, hãy thử ngay lần đầu tiên, nhưng nếu bạn sợ hãi và mức độ rủi ro cao, bạn quyết định từ bỏ. Nếu vậy, bạn đã đánh mất cơ hội của mình. Nhưng nếu bạn tự tin vào ý tưởng và khả năng của chính mình, dám đối mặt với thất bại và dám phát huy khả năng của mình, thì trình độ của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao.

Đừng ỷ lại

Nếu bạn sống phụ thuộc và thụ động, cố gắng không sử dụng trí não khi giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo của bạn sẽ mất dần. Vì vậy, hãy nhanh chóng, chủ động và đừng che giấu khả năng của mình, bạn sẽ thành công hơn.

Theo www.cet.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *