Khám phá 10 loại Cocktail ngon nổi danh khắp thế giới

Đăng ngày 24/11/2022

Có lẽ với những ai sành uống thì đây là một số loại cocktail ngon và nổi tiếng khắp thế giới. Nhưng không nhiều người biết đặc điểm và nguồn gốc của 10 loại cocktail này. Vậy hãy cùng khám phá những loại cocktail thơm ngon nổi tiếng khắp thế giới này nhé!

Cocktail là thức uống được pha giữa rượu và cồn, có thể là nước hoa quả hoặc nước có gas. Lúc đầu, người ta dùng một ít lá nêm hoặc nước cốt chanh giã nát để uống với rượu nhằm tăng mùi vị, về sau do nhu cầu đa dạng hóa thức uống này được pha chế với nhiều loại thức uống khác nhau để tăng mùi vị. Trở thành một ly cocktail.

1. Sangria – Tây Ban Nha

Sangria là một loại cocktail ngon, sangria, được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ưa chuộng. Từ sangria xuất phát từ “sangre”, có nghĩa là “máu” trong tiếng Tây Ban Nha, do màu đỏ rực đặc trưng của thức uống. Được giới thiệu lần đầu tiên ở Tây Ban Nha vào năm 1600 và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, loại cocktail sangria thơm ngon này là sự pha trộn hài hòa giữa rượu vang, nước trái cây và rượu mạnh. Có hàng trăm cách pha chế sangria và thức uống này được biến tấu theo nhiều cách khác nhau tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng miền.

Ở quốc gia ra đời, sangria có ba truyền thống. Sangria cùng tên được làm bằng rượu vang đỏ, rượu mạnh và trái cây tươi như táo, lê, nho… Sangria blanco yêu cầu các thành phần tương tự, ngoại trừ nó được làm bằng rượu vang trắng hoặc rượu vang. Zurra được sản xuất ở miền nam Tây Ban Nha, nhưng chỉ có đào và quả xuân đào mới hợp với rượu vang đỏ.

Nhưng dù được pha chế và thưởng thức như thế nào thì một ly sangria luôn có đặc điểm chung là sự hòa quyện, thơm của rượu và phảng phất hương trái cây.

2. Pina Colada – Puerto Rico, Tây Ban Nha

Pinazza là một loại cocktail thơm ngon có nguồn gốc từ Puerto Rico và được coi là thức uống quốc gia của Tây Ban Nha cùng với sangria. Được giới thiệu vào năm 1954, loại cocktail này có sự pha trộn hài hòa giữa nước dừa đặc sản của Puerto Rico và dứa. Vị ngọt dịu mang chút dầu béo nhẹ nơi đầu lưỡi, với hương thơm dịu của dứa và một chút nồng nàn của rượu rum, để lại cảm giác tê tê tuyệt vời trong miệng.

Trong tiếng Tây Ban Nha, “pina” có nghĩa là trái thơm và colada có nghĩa là bình rượu. Chỉ cần một phần rượu rum, một phần nước dừa và ba phần nước ép dứa, trộn trong bình lắc (hoặc đánh bông bằng máy xay sinh tố) và đá là bạn đã có một thức uống nhẹ, ngọt ngào và thơm đặc trưng của vùng nhiệt đới. Ở Tây Ban Nha, ở nhiều nơi, pina coladas không được phục vụ trong cốc mà chúng được rót cẩn thận vào dừa nạo hoặc dứa.

3. Pisco chua – Peru

Cốc tai pisco chua là một loại cocktail truyền thống của người Peru. Pisco chua là một loại rượu mạnh pisco được làm từ nho trồng trên đất Peru, vì cả Chile và Peru đều là thuộc địa cũ của Tây Ban Nha. Sau khi giành được độc lập, cả Chile và Peru đều gọi pisco chua là đặc sản của họ. Ở Peru, pisco chua rất phổ biến. Người Peru luôn ăn pisco chua trước mỗi bữa ăn. Trong bất kỳ nhà hàng hay quán bar nào, đầu tiên người phục vụ nhắc đến cái tên pisco chua.

4. Margarita – Mexico

Trong tiếng Latinh, margarita có nghĩa là ngọc trai, còn trong tiếng Tây Ban Nha là tên của loài hoa cúc. Đặc điểm nổi bật của một ly margarita là lớp muối trên thành ly, tạo nên vị mặn đậm đà của loại cocktail này. Người pha chế làm ẩm mép ly ướp lạnh bằng nước cốt chanh, sau đó nhúng nhẹ vào đĩa muối khô sao cho viền muối bám đều vào mép ly.

Đôi khi một lượng nhỏ nước tinh khiết hoặc một ít nước đường được thêm vào bơ thực vật để làm cho cocktail thêm êm dịu. Một số thậm chí còn đi xa đến mức trộn hỗn hợp pha chế với lòng trắng trứng để tạo ra món bơ thực vật có ga hấp dẫn.

Có thể thay thế các loại trái cây khác bằng nước cốt chanh tươi để tạo nên những biến tấu mới. Tên gọi sẽ tương ứng với các nguyên liệu mới, như Raspberry Margarita, Strawberry Margarita, Peach Margarita…

5. Mojito – Cuba

Sức hấp dẫn đơn giản từ hương vị mát lạnh của mojito kết hợp với một chút bạc hà và vị chua nhẹ của chanh tươi đã khiến nó trở thành một loại cocktail rất được yêu thích. Một thức uống truyền thống của Cuba, mojito (còn gọi là mohito) được pha chế với năm thành phần chính: rượu rum trắng, mật đường, nước cốt chanh tươi, rượu sủi tăm hoặc nước soda và lá bạc hà.

Một ly mojito mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, vị cay thơm của lá bạc hà, vị đậm đà của rượu rum và không thể thiếu vị mát lạnh của những viên đá nhỏ.

6.pimm’s – me

Bất cứ ai đã từng nếm thử sangria sẽ nhận ra rất nhiều điểm tương đồng giữa sangria và pimm – một sự kết hợp giữa trái cây và rượu hoàn hảo cho mùa hè. Pimm’s cup là một loại cocktail đặc trưng chỉ có ở Anh, có hương vị rất đặc biệt, được tạo nên từ các loại trái cây dễ hấp thụ và có mùi thơm đặc biệt sau khi ngâm trong rượu.

7. Caipirinha – Brazil

Nếu như mojito là thức uống nổi tiếng của Cuba thì caipirinha là loại cocktail thơm ngon đến từ Mỹ Latinh-Brazil. Caipirinha về cơ bản là một loại thức uống độc đáo trong đó hương chanh được kết hợp với đường để tạo ra vị chua ngọt thú vị. Không chỉ vậy, vị chua ngọt đi kèm với men cachaça đặc trưng mang đến cảm giác sảng khoái và sảng khoái trong tiết trời nóng bức của đất nước Mỹ Latinh này.

Có rất nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc của loại cocktail này. Câu chuyện nổi tiếng nhất bắt đầu vào khoảng năm 1918, ở bang São Paulo, nơi caipirinha như ngày nay được làm theo công thức phổ biến gồm tỏi, chanh và mật ong, và được thiết kế cho những bệnh nhân mắc bệnh cúm lây lan từ Tây Ban Nha. —cho đến ngày nay Ngày nay vẫn được sử dụng để điều trị cảm lạnh nhẹ. Rượu rum từ lâu đã được sử dụng vì người ta thường sử dụng một lượng nhỏ rượu trong các phương pháp điều trị tại nhà để tăng tác dụng chữa bệnh.

8. Đu quay Singapore – Singapore

Singapore Sling là loại cocktail nổi tiếng thế giới và còn được lan truyền dưới cái tên “quốc túy” của đảo quốc sư tử. Ban đầu được gọi là sling eo biển, thức uống này được pha chế thành một loại cocktail nữ tính do có màu hồng đậm. Có nhiều công thức khác nhau cho Singapore Sling, nhưng công thức ban đầu bao gồm rượu gin, sơ ri, benedictine, nước ép lựu và nước ép dứa Sarawak để tạo lớp bọt bên trên.

9. negroni – Ý

Nguồn gốc của negroni được cho là từ quán cà phê casoni (nay là quán cà phê giacosa) ở Florence, Ý vào năm 1919. Khi Bá tước Camillo Negroni yêu cầu nhân viên pha chế rượu Fosco Casoni tăng hương vị cho loại cocktail Mỹ yêu thích của mình bằng cách thêm một ít rượu gin thay vì soda thông thường, ông đã phát minh ra nó. Ngoài ra, thay vì trang trí ly cocktail bằng một lát chanh như Americano, fosco casoni sử dụng một lát cam để nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai loại cocktail. Một trong những điều khiến rượu negroni trở nên nổi tiếng là “vị đắng tốt cho gan của bạn, nhưng rượu gin thì không tốt cho bạn. Chúng cân bằng lẫn nhau.”

10. Trà đá Long Island – New York

Trà đá Long Island, một thức uống mùa hè, lần đầu tiên được Robert Butz pha chế tại khách sạn Oak ở Long Island, New York vào giữa những năm 1970. Trà đá Long Island được làm bằng năm loại rượu vang. Đó là vodka, tequila, gin, rum, triple coke với đá trong và một lát chanh.

Có một nghệ thuật để thưởng thức Trà đá Long Island. Người ta lắng nghe vài giây, rồi nuốt từ từ, thưởng thức vị chua ngọt…

vietblend hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về cocktail và truyền thêm nhiệt huyết cho loại cocktail tuyệt vời này thông qua bài viết trên về 10 loại cocktail ngon nổi tiếng.

Nếu bạn muốn tự mình pha chế cocktail chuyên nghiệp, hãy đăng ký khóa học pha chế chuyên nghiệp của vietblend: http://bit.ly/phachetonghopvietblend

Tìm hiểu thêm về khóa học: http://bit.ly/khoahocvietblend2019Miền Bắc: 10 ngách 1 ngõ 55 huynh thúc khang, phường lang hà, hà nội miền nam: 74 cư xá trần lượng điều, phường 14, quận 3, Tp.HCM Hotline: 1900 6948 | 034 8888 589 (miền Bắc) – 096 7161 488 (Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *