Tổng hợp 30 các món chè ngon, thanh mát, dễ làm

Đăng ngày 24/11/2022

Hương vị ngọt ngào, sảng khoái của chè rau câu luôn có thể khiến “biệt đội” hảo ngọt mê mẩn. Dù là mùa hè hay mùa đông, dù là sáng sớm hay đêm khuya, những ly chè ngọt ngào, êm dịu luôn khiến người ta sảng khoái và gợi nhớ về tuổi thơ.

Cùng khám phá những món chè ngon khắp Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

1. chè khúc bạch

Trà khúc bạch là thức uống phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này về cơ bản là một loại thạch, nhưng nguyên liệu đã được thay đổi rất nhiều, đa dạng và sánh hơn, khác hẳn với thạch thông thường.

<3

Hiện nay, lá chè khúc bạch được biến tấu thành nhiều loại, ví dụ: khúc bạch chè khúc bạch, có các vị trà xanh (xanh), socola (nâu), dâu (hồng)…. Đầy màu sắc và vô cùng đẹp mắt.

Bạn có thể tham khảo trọn bộ nguyên liệu và hướng dẫn nấu chè khúc bạch để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguyên liệu

2. Chè đậu xanh sả

Bưởi có cùi trắng đẹp, ăn giòn ngọt, đậu xanh luộc mềm mà không nát, bùi bùi, ăn kèm nước cốt dừa thơm béo.

  • Bạn có thể tham khảo set chè bưởi đậu xanh có đầy đủ nguyên liệu và hướng dẫn cách nấu giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguyên liệu

    3. Chè bưởi xanh

    Chè cốm chim bồ câu là món ăn quen thuộc ở Hà Nội, nơi sự kết hợp giữa trà sả và cốm tạo nên một món chè ngọt dịu.

    Mùi thơm của cốm vàng, thoang thoảng vị trà yuzu ngọt ngào, không ngấy, có màu xanh nổi bật. Chưa kể mùi thơm đặc trưng của cốm vàng nhỏ khiến món chè bưởi nhỏ thơm vô cùng.

    4. Trà Xuewo hòa tan

    • Chè ấm mỹ nhân là món ăn kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau như tuyết yến, đào nhân, sen tuyết, táo đỏ,… Vì vậy, chè mỹ nhân còn được gọi là chè tuyết yến, chè nhân nhân. Hay trà yến tuyết nước đào.

      Sở dĩ nó có cái tên mỹ miều là “bồi bổ nhan sắc” bởi loại trà này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ xa xưa, đây là món ăn nguội thường được các mỹ nữ trong cung sử dụng để làm đẹp. Ngày nay, phụ nữ Trung Quốc vẫn đang sử dụng trà dưỡng sinh, và xu hướng pha trà dưỡng sinh chỉ mới du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây.

      Bạn có thể tham khảo trọn bộ nguyên liệu và hướng dẫn nấu món Tổ yến bông tuyết để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguyên liệu

      5. Trà sâm bổ dưỡng

      • Vào mùa hè nóng bức, còn gì bằng được uống một tách trà sâm ngọt mát.

        Trà sâm có vị ngọt nhẹ, màu mát và mùi thơm dễ chịu. Bạn có thể ăn nóng hoặc với đá tùy sở thích.

        Bạn có thể tham khảo thêm Trọn bộ chè sâm bổ lượng, có đầy đủ nguyên liệu và hướng dẫn cách nấu, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguyên liệu

        6. Chè hạt sen long nhãn

        Chè long nhãn bọc hạt sen trông như viên ngọc trai trong suốt óng ánh đẹp mắt. Không chỉ vậy, khi ăn, vị ngọt giòn của hạt sen quyện với cảm giác mềm dẻo, béo ngậy của hạt sen, thêm chút nước đường ngọt dịu sẽ mang đến cảm giác tuyệt vời cho vị giác.

        Bạn có thể tham khảo thêm set chè hạt sen long nhãn có đầy đủ nguyên liệu và hướng dẫn cách nấu giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguyên liệu

        7.Chè sương sáo

        Sương mù mát lạnh của Hạt Chia là một cách tuyệt vời để giải nhiệt trong một ngày nắng nóng.

        Hạt chia mềm, dai, giòn hòa cùng sữa béo thơm ngon, mát lạnh. Đây chắc chắn là món ăn vặt hay tráng miệng mát lạnh cho gia đình đó.

        Bạn có thể tham khảo set chè sương sa hạt chia có đầy đủ nguyên liệu và hướng dẫn cách nấu giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguyên liệu

        8. Nước tẩy trà

        • Những viên chè đậu xanh tròn trịa, bồng bềnh là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích.

          Nước trà nhỏ giọt đẹp mắt, viên trà tròn đẹp mắt, nước gừng ấm nóng tỏa hương thơm nồng nàn. Khi ăn, lớp vỏ mềm và nhân đậu bên trong ngọt ngào, hấp dẫn.

          9. Chè đậu xanh nha đam

          <3

          Chè đậu xanh nha đam, những lát nha đam giòn tan, quyện với mùi thơm của đậu xanh và nước cốt dừa, rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

          p>

          10. Chè đậu đỏ

          Trong tiết trời nóng nực, được húp một bát chè đậu đỏ ngọt mát, thanh mát thì còn gì bằng.

          Múc chè ra bát nhỏ, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức. Có thể thêm đá viên và tùy chỉnh lượng nước cốt dừa tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.

          11. Chè khoai lang

          • Chè khoai dẻo là một trong những món chè được nhiều người yêu thích bởi vị béo bùi hấp dẫn.

            Cho viên khoai dẻo và thạch vào tô, rưới nước cốt dừa lên trên. Có thể rắc thêm vừng rang để tăng giá trị thẩm mỹ cho thành phẩm.

            Chè khoai lang ngon với độ ngọt vừa phải và thơm dẻo của khoai lang và nước dừa. Món chè này rất hợp với thời tiết nắng nóng vì nó mang lại sự thanh mát.

            12. Chè chuối khoai mì

            Canh chuối sắn có thể ăn nóng hoặc nguội. Trà mịn và tan trong miệng, và các thành phần khác nhau được kết hợp hài hòa và ngon miệng.

            Chuối vàng dẻo, thơm, mềm và có vị ngọt bùi, còn khoai mì bùi bùi có vị béo ngậy của nước cốt dừa, bột năng và sợi khoai mì dai.

            Món chè này sẽ là sự bổ sung phù hợp cho món tráng miệng hoặc bữa ăn nhẹ của gia đình bạn!

            13. Chè đậu xanh đậu bắp

            • Chè bắp là món ăn được nhiều người yêu thích bởi dễ làm, hương vị thơm ngon dịu nhẹ. Chè ngô luộc đậu xanh, chan nước cốt dừa, ngọt dịu, mọng nước, bùi bùi và bùi bùi!

              14. Chè xoài

              Trong tiết trời nóng nực, còn gì bằng được nhâm nhi một cốc chè xoài ngọt mát.

              Có thể ủ xoài với nhiều nguyên liệu khác nhau như: trân châu, sương sáo, bột năng, gạo nếp…

              Chè xoài, vị ngọt của xoài, béo béo của dừa hòa quyện với mùi thơm của sữa nguyên chất khiến người ta ngây ngất.

              Kết hợp với cảm giác dai dai, mát lạnh của trân châu và những giọt sương hay bột sắn hay xôi thì thật tuyệt vời. Còn gì tuyệt vời hơn món trà này sẵn sàng để uống vào một ngày hè nóng bức.

              15. Chè bí đỏ

              • Bí đỏ không chỉ được dùng để chế biến các món ăn ngon mà còn có thể chế biến thành món chè ngọt thơm ngon.

                Trời nóng mà được một cốc chè bí đỏ giải khát thì còn gì bằng. Chè bí đỏ có thể có nhiều biến tấu khác nhau như: chè bí đỏ đậu đen, chè bí đỏ khoai lang, chè bí đỏ đậu xanh, chè bí đỏ đậu phộng…

                16. Chè thập cẩm

                • Chè các loại là món ăn mà mọi người từ người già đến trẻ nhỏ đều rất thích. Sở dĩ gọi là chè pha vì nó là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo, có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của mỗi người.

                  Các loại trà pha sẵn có quanh năm, mỗi mùa có những đặc điểm riêng.

                  17. Chè đậu hạt sen

                  Canh đậu hạt sen thanh mát, giàu dinh dưỡng. Vào những ngày nắng nóng, hãy vào bếp làm một nồi chè cho cả nhà thưởng thức.

                  Có thể cho vào tủ lạnh trước khi ăn để giữ mát thức ăn. Món ăn này cũng rất được trẻ em yêu thích.

                  18. Chè bột sắn

                  <3

                  Rót chè ra cốc, rắc đậu phộng rang lên trên và thưởng thức ngay chè có vị thơm béo, bùi bùi của nước cốt dừa, dẻo và dai, ngọt dịu mà không gắt. Uống một cốc trà thôi là muốn ăn thêm!

                  19. Chè bột lọc heo quay

                  • Kinh đô Huế được mệnh danh là “quê hương của chè trứ danh”, nhưng món chè khiến du khách vừa nghe tên đã muốn thử ngay chính là chè thịt quay.

                    Thịt heo quay giòn sần sật quyện với bột lọc, thêm chút nước đường ngọt dịu làm ấm bụng, quyện với mùi thơm của gừng, lá dứa chắc chắn là món ăn mới để chiêu đãi cả nhà!

                    20. Chè đậu xanh phở

                    Chè đậu xanh dễ làm, thơm ngon, thanh mát. Bạn có thể làm lạnh trà ngay trước khi dùng hoặc dùng với đá.

                    21. Chè đậu xanh củ sen

                    • là sự kết hợp hài hòa giữa những hạt đậu xanh thơm ngon với vị giòn giòn của củ sen tạo nên một món tráng miệng, món ăn vặt tuyệt vời, giải nhiệt ngày hè oi bức mà còn chứa đựng nhiều hương vị. Nó cũng rất hữu ích cho sức khỏe.

                      22. Chè Thái

                      • Cái tên “Chè Thái” chắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều người, và là món ăn được những người yêu thích “mưa dầm thấm mưa” khen ngợi, đặc biệt là trong những tháng hè oi bức.

                        Chè Thái nhiều màu sắc, được kết hợp khéo léo từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, nổi bật là sầu riêng tươi, thạch các loại…

                        23. chè bà ba

                        Chè bà ba được xem là món chè đặc trưng của người Nam Bộ.

                        Chè sambal thơm ngon, hấp dẫn với vị ngọt của đường phèn, dẻo của bánh tét và vị thơm béo của nước cốt dừa. Hãy cùng giải nhiệt mùa hè với món chè thơm ngon này nhé.

                        24. Chè khoai sọ lá dứa

                        • Chén chè có màu xanh nổi bật của lá dứa và màu trắng kem của nước cốt dừa. Hạt nếp dẻo thơm nhưng không bị vỡ. Vị chè ngọt vừa phải, kết hợp với vị bùi béo của khoai môn thật không thể cưỡng lại được.

                          Trà thảo mộc mùa hè dùng với đá!

                          25. Chè chuối nếp

                          Chè chuối nếp là món ăn hấp dẫn bởi độ dẻo của nếp, vị ngọt đặc trưng của chuối và vị béo ngậy của nước dừa.

                          Chuối có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng nên được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, tiêu biểu là món chè chuối. Sự kết hợp tuyệt vời giữa chuối và nếp tạo nên một món chè khiến người ta yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

                          26. Chè đậu trắng nước cốt dừa

                          • Rót chè ra cốc rưới một ít nước cốt dừa thơm lừng. Món ăn này có thể dùng nóng hoặc lạnh, nên thưởng thức bao nhiêu tùy thích.

                            Khi ăn, từng hạt đậu tan ra trong miệng, quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa ngọt dịu và hương thơm thoang thoảng của lá dứa. Bạn sẽ thích nó!

                            27. Chè ba màu

                            • Chè ba màu là món ăn đã in sâu vào ký ức tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Chén chè truyền thống với màu sắc rực rỡ, đậu ngọt mịn quyện với nước cốt dừa béo ngậy và vị thanh mát của thạch tạo nên một chén chè ba màu rất đặc biệt.

                              Chè ba màu đặc trưng bởi ba màu: đậu đỏ, đậu trắng và đậu xanh. Sau khi hòa quyện, hạt nhục đậu khấu mềm và nước cốt dừa sánh mịn thực sự rất hấp dẫn.

                              28. Chè sương sa hạt lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *