Cà phê muối là gì? Cách pha cafe muối chuẩn Huế

Đăng ngày 22/11/2022

Bạn đã bao giờ nghe nói về Cà phê với muối chưa? Bạn thắc mắc cà muối là gì? Tại sao cà phê bị muối? Hương vị cà phê có khác biệt so với cà phê thường hay cà phê với đường và sữa không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Ngoài cà phê muối, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách pha chế cà phê độc đáo cần thiết cho những barista chuyên nghiệp hoặc những bạn muốn mở quán cà phê.

Nguồn gốc của cà muối

Cà phê mặn lần đầu tiên xuất hiện tại Huế. Hương vị cà phê được cho là công thức pha chế đặc biệt từ một quán cà phê sân vườn nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không biết về nguồn gốc thực sự và nguồn cảm hứng sáng tạo ra cách pha cà phê độc đáo này.

Bản chất của cà phê thường có vị đắng. Tuy nhiên, độ đắng bao nhiêu tùy thuộc vào cách pha chế của mỗi người. Giống như thêm sữa hay đường, muối là một loại hương liệu giúp người dùng làm dịu đi vị đắng của ly cà phê. Không chỉ vậy, thêm muối vào cà phê còn có lợi cho việc giải phóng các ion natri. Yếu tố này vừa giúp giảm bớt vị đắng của cà phê, vừa làm nổi bật hương vị, giúp thức uống trở nên ngon miệng và lôi cuốn hơn.

Cách làm cà muối tại nhà

Dụng cụ, chuẩn bị

  • Cà phê nguyên chất: 25g (khoảng 3 thìa cà phê)
  • 25ml sữa đặc.
  • 100ml nước sôi 95°C.
  • 200ml kem béo thực vật.
  • 5 gam muối tinh
  • Băng.
  • Các bước

    Để có được một ly cà phê muối ngon đúng điệu, bạn cần thực hiện theo thứ tự các bước sau:

    Bước 1: Tráng bộ lọc bằng nước sôi. Điều này sẽ giúp giảm chênh lệch nhiệt độ trong quá trình pha. Ngoài ra, khi tráng bằng nước sôi sẽ giúp duy trì nhiệt độ của màng lọc. Yếu tố này làm cho bã cà phê nở đều, cho ra ly cà phê thơm ngon nhất.

    Bước 2: Cho 3 thìa cà phê xay nguyên chất vào phin. Đặt bộ lọc lên trên mặt kính. Ép cà phê đã xay xuống với lực vừa phải.

    Bước 3: Rót khoảng 45ml nước sôi vào phin và ủ cà phê trong khoảng 2 phút để bột cà phê nở đều. Tiếp tục rót 50ml nước sôi vào phin. Đợi cà phê nhỏ giọt cho đến khi phin cạn nước.

    Bước 4: Trong lúc chờ cà phê ngấm, bạn cho 5gr muối vào 200ml kem béo thực vật. Đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng trong 2-3 phút.

    Bước 5: Cho 25ml sữa đặc vào cà phê đã pha. Sau đó cho thêm 15-20ml hỗn hợp kem muối vào là được thành phẩm ly cà phê muối.

    lNhững điều nên và không nên cho một tách cà phêMuối ngon

    Làm cà phê muối tưởng dễ nhưng không phải ai cũng có được thức uống ngon như ý. Khi bạn chuẩn bị và thưởng thức, đây là một vài điểm thông tin bạn nên biết.

    Nguyên liệu cà phê

    Dù là cà phê muối hay cà phê sữa hay đường thì yếu tố thành phần luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hương vị cà phê có thực sự thơm ngon hay không phụ thuộc vào loại cà phê chất lượng cao mà bạn chọn. Bạn nên chọn cà phê nguyên chất. Tốt nhất là sử dụng hạt cà phê.

    Máy và thiết bị pha cà phê

    Hương vị của cà phê muối chịu ảnh hưởng rất lớn từ người pha cà phê. Đặc biệt đối với bộ lọc pha, tốt nhất nên sử dụng bộ lọc nhôm.

    Nhấp vào đây để xem Bộ lọc nhôm màu: Bộ lọc nhôm mạ ion phong cách.

    Ngoài ra, nước pha cà phê nên là nước lọc đun sôi.

    Thưởng thức cà phê muối

    Trên thực tế, không có nhiều khác biệt giữa uống cà phê với muối và uống cà phê với đường và sữa. Bạn có thể chọn uống ngay sau khi pha. Có thể cho thêm vài viên đá để uống mát và ngon hơn.

    Có thể thấy Cà phê mặn là thức uống đặc trưng ở Huế. Tuy nhiên ngày nay, cách pha này đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều “tín đồ” cà phê. Với những ai yêu thích cà phê và muốn khám phá những vị cà phê mới thì khó có thể từ chối cách pha chế này. Tuy đơn giản nhưng sự kết hợp với muối sẽ mang đến cho cà phê một nét độc đáo cả về hương vị lẫn cảm giác ngon miệng.

    Bạn có thể mua cà phê nguyên chất dạng phin hoặc máy tại:

    Cà phê Bonjour

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *